Triệt phá đường dây ma tuý xuyên quốc gia (2):

Hành trình của gần 100 bánh heroin

  • 07/11/2011 18:57
  • 0 bình luận
  • Thành Vũ
  • In bài
ANTĐ - Từ năm 2006 đến khi bị triệt phá, 100 bánh heroin đã được các đối tượng trong đường dây vận chuyển trót lọt từ tỉnh Điện Biên về Lào Cai tiêu thụ. Thậm chí, chúng còn tuồn “cái chết trắng” sang nước ngoài.

Tháng 10/2007, Phòng CSĐT tội phạm về ma tuý, Công an tỉnh Lào Cai xác lập chuyên án mang bí số 107T, đấu tranh với đường dây buôn bán trái phép chất ma tuý từ tỉnh Điện Biên sang Lào Cai để tiêu thụ. Quá trình đấu tranh chuyên án đã xác định được Nguyễn Thị Thoan và chồng là Phạm Hữu Ánh, trú tại thôn Công Trường 5/2, xã Cam Đường, thành phố Lào Cai mua ma tuý của Hạng A Long, trú tại bản Ca Hâu, xã Na Ư, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên, sau đó thuê Triệu Thanh Thuý và chồng là Đinh Anh Sơn, trú tại tổ 8, phường Nam Cường, thành phố Lào Cai vận chuyển về Lào Cai.

Hành trình của gần 100 bánh heroin ảnh 1
Chân dung đối tượng buôn bán "cái chết trắng"

Năm 2006, qua giao tiếp, Hạ A Long quen Phạm Văn Đại tại thành phố Điện Biên Phủ, Điện Biên, sau đó Đại đã mời Long đến nhà mình chơi tại tổ 8, phường Nam Cường, thành phố Lào Cai. Tại đây, Long gặp và trao đổi với Nguyễn Thuý Phương là vợ của Đại về việc mua bán hêrôin. Cuối năm 2006, Nguyễn Thuý Phương đã điện thoại liên lạc với Hạ A Long đặt vấn đề mua của Long 1 bánh hêrôin với giá 70 triệu đồng, Long đồng ý bán. Phương đã đưa cho chồng 70 triệu đồng cầm lên Điện Biên đưa cho Hạ A Long. Hạ A Long cùng Vừ A Chính vận chuyển 1 bánh hêrôin từ bản Ca Hâu, xã Na Ư đến thành phố Điện Biên Phủ giao cho Triệu Thanh Thuý, lần này Long đã trả công cho Chính là 5 triệu đồng. Khi có được hêrôin, Thuý tiếp tục vận chuyển từ Điện Biên về Lào Cai và giao cho Phương. Nguyễn Thuý Phương đã bán bánh hêrôin này cho một người phụ nữ không biết tên, địa chỉ ở thị trấn Phố Lu, huyện Bảo Thắng với giá 110 triệu đồng. Sau đó Hạ A Long do có mâu thuẫn với Nguyễn Thuý Phương và Phạm Văn Đại cho nên không mua bán hêrôin với nhau nữa.

Cho đến khoảng tháng 4-2008, qua giới thiệu của Triệu Thanh Thuý, Phạm Hữu Ánh bắt đầu buôn bán ma túy với Hạng A Long. Khoảng tháng 6/2008, chồng của Triệu Thanh Thúy là Đinh Anh Sơn đã đi cùng Nguyễn Thị Thoan (vợ của Phạm Hữu Ánh) lên tỉnh Điện Biên gặp Hạ A Long để trao đổi về việc mua bán hêrôin lâu dài với số lượng lớn.

Long và Thoan đã thống nhất với nhau khi nào có nhu cầu mua hêrôin thì Thoan chỉ điện thoại cho Long và chuyển tiền cho Long qua bưu điện hoặc ngân hàng, giá bán 1 bánh hêrôin ban đầu là 100 triệu, sau đó là từ 110 triệu đến 120 triệu đồng. Khi  nào Thoan điện thoại mua hêrôin thì Long thuê Ly A Nếnh, Vừ A Chính và Hạng A Thái vận chuyển xuống thành phố Điện Biên Phủ giao cho Đinh Anh Sơn và Triệu Thanh Thúy. Từ đây, Sơn và Thúy tiếp tục vận chuyển về Lào Cai giao cho vợ chồng Thoan, Ánh. Mỗi bánh hêrôin, Long trả tiền công vận chuyển xuống thành phố Điện Biên Phủ là 5 triệu đồng.

  Hành trình của gần 100 bánh heroin ảnh 2
Đối tượng khai nhận tại cơ quan điều tra

Nguyễn Thị Thoan đã thuê vợ chồng Đinh Anh Sơn và Triệu Thanh Thuý vận chuyển hêrôin từ Điện Biên về Lào Cai giao cho Thoan. Bánh hêrôin đầu tiên Thoan trả tiền công cho Sơn là 15 triệu đồng, 2 bánh tiếp theo là 25 triệu đồng, các lần sau đó cứ 10 triệu đồng/bánh. Cũng có lần Long thuê Nếnh, Chính, Thái vận chuyển trực tiếp hêrôin về Lào Cai, nhưng Thoan phải chịu trách nhiệm trả tiền cho chúng với giá 10 triệu đồng/bánh. Đinh Anh Sơn thừa nhận đã vận chuyển trót lọt 50 bánh hêrôin và được hưởng lợi 500 triệu đồng.

Sau khi mua được hêrôin, Thoan đã bán cho một người đàn ông Trung Quốc có tên là Tùng với giá là 130 triệu đồng/bánh, mỗi bánh hêrôin Thoan được hưởng lợi 10 triệu đồng. Ngoài ra, Thoan còn bán cho Vũ Thị Tươi, trú tại tổ 13, phường Bình Minh, TP Lào Cai một bánh hêrôin với giá là 150 triệu đồng. Qua đấu tranh khai thác, các đối tượng khai nhận đã mua bán, vận chuyển trót lọt gần 100 bánh hêrôin từ Điện Biên về Lào Cai tiêu thụ.

Hành trình của gần 100 bánh heroin ảnh 3
Số bánh ma tuý bị thu giữ

Đây là vụ án mua bán trái phép chất ma tuý từ Điện Biên sang Lào Cai với số lượng đặc biệt lớn, trong một thời gian dài và do nhiều đối tượng thực hiện đã gây rất nhiều vất vả trong quá trình điều tra. Việc bắt các đối tượng tại xã Na Ư, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên rất khó khăn và phức tạp, bởi các đối tượng đã sử dụng vũ khí quân dụng (súng AK) để chống trả quyết liệt khi lực lượng chức năng vây bắt.

Các lần vây bắt các đối tượng tại xã Na Ư, Điện Biên, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Lào Cai đều phải lập kế hoạch, nêu ra các phương án bắt giữ cụ thể để tránh thương vong xảy ra. Ngoài ra, đơn vị còn phối hợp với Phòng 5, Cục C47, Bộ Công an áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, phương tiện kỹ thuật bắt giữ đối tượng Nguyễn Thị Thoan, Phạm Hữu Ánh sau khi phạm tội đã bỏ trốn về Hà Nội.

Mới đây, Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai đã mở phiên toàn xét xử đường dây buôn bán ma túy trên. 3 bị cáo là Hạ A Long, Ly A Nếnh, Đinh Anh Sơn bị tuyên án tử hình, đồng thời phạt mỗi bị cáo 50 triệu đồng sung quỹ Nhà nước; các bị cáo Nguyễn Thị Thoan, Triệu Thanh Thúy, Vừ A Chính, Hạng A Thái lĩnh án chung thân, phạt mỗi bị cáo 40 triệu đồng sung quỹ Nhà nước; bị cáo Nguyễn Thúy Phương lĩnh án 20 năm tù và bị phạt 20 triệu đồng sung quĩ Nhà nước; Phạm Văn Đại 17 năm tù, Vũ Thị Tươi 16 năm tù, phạt mỗi bị cáo 15 triệu đồng sung quỹ Nhà nước và Phạm Hữu ánh lĩnh án 8 năm tù, phạt bổ sung 7 triệu đồng sung quỹ Nhà nước. Đây là bản án thích đáng cho những kẻ gieo rắc cái chết trắng.

Tin cùng chuyên mục