Hạnh phúc nhân đôi

  • 08/02/2008 20:32
  • 0 bình luận
  • Ngọc Hân
  • In bài
(ANTĐ) - Chuyên mục “Nghĩ đẹp - Sống đẹp” đã đồng hành cùng bạn đọc Báo ANTĐ trong một khoảng thời gian chưa đủ dài nhưng cũng không quá ngắn để mỗi chúng ta có thể cảm nhận được ý nghĩa của nó. Mỗi con người, số phận, việc làm, hành động... dù là rất nhỏ hàng ngày vẫn hiện diện đâu đó, đôi khi chỉ là một cử chỉ đẹp làm cho cuộc sống trở nên có ý nghĩa từng ngày. Đó chính là dấu ấn mà chuyên mục “Nghĩ đẹp - Sống đẹp” - Báo ANTĐ đã để lại trong năm 2007.

Hạnh phúc nhân đôi

(ANTĐ) - Chuyên mục “Nghĩ đẹp - Sống đẹp” đã đồng hành cùng bạn đọc Báo ANTĐ trong một khoảng thời gian chưa đủ dài nhưng cũng không quá ngắn để mỗi chúng ta có thể cảm nhận được ý nghĩa của nó. Mỗi con người, số phận, việc làm, hành động... dù là rất nhỏ hàng ngày vẫn hiện diện đâu đó, đôi khi chỉ là một cử chỉ đẹp làm cho cuộc sống trở nên có ý nghĩa từng ngày. Đó chính là dấu ấn mà chuyên mục “Nghĩ đẹp - Sống đẹp” - Báo ANTĐ đã để lại trong năm 2007.

Xuất phát từ mục đích thật dung dị, mộc mạc nhưng chứa đựng tính nhân văn trong từng mẩu chuyện nhỏ về những con người thật, việc thật,... đang hàng ngày âm thầm xây nên những viên gạch đóng góp cho xã hội ngày một tốt hơn. Họ làm những việc không phải vì mong muốn được tôn vinh, được ca tụng mà đơn giản vì xuất phát từ tâm hướng thiện, từ một trái tim đồng cảm, sẻ chia với những con người, số phận kém may mắn hơn.

Cho đến giờ chúng tôi vẫn không quên được sự xúc động khi đến thăm ngôi trường THCS Nguyễn Đình Chiểu vào một buổi sáng chớm thu. Trong dãy hành lang cũ kỹ của ngôi trường đã bước sang tuổi 25, ánh nắng thu trải một mầu vàng như thắp lên một thứ ánh sáng kỳ lạ, thứ ánh sáng đem đến nghị lực và niềm tin cho những em không cảm nhận được ánh sáng từ đôi mắt. Trường Nguyễn Đình Chiểu đã trở thành ngôi nhà chung của các thế hệ học sinh khiếm thị.

Với đội ngũ các thầy cô giáo tận tâm với nghề, hết lòng thương yêu học sinh đã làm được nhiều hơn chức năng giáo dục văn hóa của mình. Bằng tình thương và trách nhiệm, bằng những tri thức văn hóa, những giờ phục hồi chức năng, sau 9-10 năm ở trường tất cả các em đã vượt qua mặc cảm và trở thành những cán bộ năng nổ, những học sinh, sinh viên đầy nghị lực, tự tin.

Hạnh phúc nhân đôi ảnh 1
Giờ học chữ nổi cho các em khiếm thị trường THCS Nguyễn Đình Chiểu

Không ít bậc cha mẹ đã phải ngỡ ngàng mừng vui khi thấy con mình tự làm việc nhà như nấu những bữa cơm, điều mà trước đó họ không dám nghĩ tới”. Những phép màu vô cùng kì diệu ấy không được mang tới từ những con người dung dị.

Tấm gương về tình bạn cao đẹp của hai em học sinh Nguyễn Ngọc Yến và Nguyễn Thị Thùy Dung lớp 9B trường THCS Vân Hồ đã làm nhiều bạn đọc xúc động. Chỉ vì một sự bất cẩn của người lớn mà Dung phải mang tật suốt đời, em không tự đi lại được và giọng nói cũng bị biến dạng.

Trong lúc khó khăn ấy Yến đã đến với Dung bằng một tình bạn chân thành. Ngày ngày trên quãng đường gần 1 km từ nhà đến trường, hình ảnh Yến cần mẫn cõng Dung đi học đã trở nên quen thuộc với thầy cô và bạn bè. Câu chuyện ấy hiện diện trong cuộc sống của chúng ta như một nốt nhạc đẹp làm người lớn phải nhìn lại mình và suy ngẫm...

Ai bảo thế hệ trẻ chỉ biết hưởng thụ, không biết trau dồi đạo đức và quan niệm sống, bởi có rất nhiều tấm gương là các bạn đoàn viên, sinh viên trong các trường đại học đã và đang mang những kiến thức và nhiệt huyết của mình đóng góp cho xã hội. Họ không chỉ là những con người với khao khát chinh phục đỉnh cao tri thức mà còn là những đoàn viên có trái tim và một tấm lòng biết cảm thông chia sẻ với đồng bào mình.

Trong những đợt mùa hè tình nguyện, các bạn đã đến với những bà con dân tộc thiểu số, đến với các em nhỏ vùng cao. Món quà đôi khi chỉ là vài ba cân gạo, tấm áo ấm,…nhưng chứa đựng trong đó tình người và sự ấm áp.  Còn nhiều tấm gương, mẩu chuyện về những con người sống vì người khác như trường hợp của ông Hoàng Đình Thụ ở 66 Hàng Cót, phường Hàng Mã đã chăm sóc người vợ tai biến mạch máu não 10 năm và trở thành tấm gương cho con cháu về tình nghĩa và sự thủy chung; ông Lê Hạnh Phúc ở số 8, phố Hàng Khoai, phường Đồng Xuân hơn 20 năm hoạt động công tác xã hội luôn được bà con trong phường kính trọng và yêu mến... Họ đều là những con người bình thường nhưng những việc họ làm thật đáng quý và đáng trân trọng.

Như những khoảng lặng cần thiết trong tiết tấu của cuộc sống, những mẩu chuyện, những tấm gương người tốt, việc tốt… hiện diện trên chuyên mục “Nghĩ đep - Sống đẹp” của Báo ANTĐ đã mang đến cho người đọc cơ hội suy ngẫm và rung động về những câu chuyện có thực, về những điều có thể nhỏ nhặt nhưng có ý nghĩa đối với mỗi chúng ta. Hãy sát cánh bên nhau trong những giai đoạn khó khăn nhất.

Hạnh phúc sẽ được nhân đôi khi chúng ta biết chia sẻ, đó cũng chính là mong muốn mà Báo ANTĐ muốn gửi tới tất cả độc giả cho một mùa xuân đang tới.

Ngọc Hân

Tin cùng chuyên mục