Hàng trăm triệu USD dồn cho 3 đại học trọng điểm

  • 02/07/2020 15:23
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTD.VN - Dự án Phát triển Đại học Việt Nam vừa được Ngân hàng Thế giới quyết định hỗ trợ khoản tín dụng trị giá 295 triệu USD, góp phần nâng cao năng lực giảng dạy và nghiên cứu tại ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh và ĐH Đà Nẵng.

Dự án Phát triển ĐH Việt Nam được WB hỗ trợ khoản tín dụng trị giá 295 triệu USD, sẽ góp phần nâng cao năng lực giảng dạy và nghiên cứu tại ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh và ĐH Đà Nẵng.

Thông qua các khoản đầu tư vào cơ sở vật chất hiện đại, thiết bị tiên tiến và chuyển giao tri thức, dự án sẽ giúp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi ba trường ĐH thành các cơ sở giáo dục có khả năng cạnh tranh ở cấp khu vực với năng lực giảng dạy và nghiên cứu tiên tiến.

Giám đốc WB tại Việt Nam cho biết: "Đầu tư vào vốn nhân lực và phát triển đô thị là những ưu tiên hàng đầu trong hoạt động của WB tại Việt Nam. 2 dự án này sẽ thúc đẩy những tiến bộ trong các lĩnh vực quan trọng đối với quá trình tăng trưởng bền vững của Việt Nam: lực lượng lao động tay nghề cao và cơ sở hạ tầng xanh và hiệu quả hơn”.

Hàng trăm triệu USD dồn cho 3 đại học trọng điểm

Sinh viên đại học Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ dự án phát triển giáo dục ĐH vừa được hỗ trợ tín dụng hàng trăm triệu USD

“Dự án Phát triển ĐH Việt Nam được thực hiện tại ba cơ sở giáo dục ĐH hàng đầu Việt Nam sẽ góp phần giải quyết một số thách thức chính mà hệ thống giáo dục ĐH hiện đang phải đối mặt. Thông qua khoản tài trợ mới, cơ sở vật chất của các ĐH vốn quá tải và cũ kỹ sẽ được nâng cấp thành hạ tầng hiện đại, tích hợp, xanh và sẵn sàng cho chuyển đổi kỹ thuật số.

Dự án cũng đồng thời góp phần tăng cường năng lực thể chế và thúc đẩy áp dụng công nghệ kỹ thuật số mới, đảm bảo phù hợp với các mục tiêu quốc gia được xác định trong Luật Giáo dục ĐH sửa đổi và Chiến lược Phát triển Giáo dục ĐH cho 10 năm sắp tới” - thông cáo của Ngân hàng Thế giới viết.

Trong đó, tiểu dự án ĐH Quốc gia Hà Nội với tổng kinh phí là 125,18 triệu USD. Trong đó vốn từ Ngân hàng Thế giới là 100,87 triệu USD và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam trị giá 24,31 triệu USD. Với khoản tín dụng này ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ đầu tư xây dựng tại ba khu vực với tổng diện tích đất là 37,5 ha trong tổng số 1.000 ha của khuôn viên gồm, xây dựng 18 tòa nhà từ một đến tám tầng với các lớp học, văn phòng, thư viện, phòng thí nghiệm, khu vực trung tâm thể thao và thí nghiệm để giảng dạy, học tập và nghiên cứu; xây dựng hai trạm xử lý nước thải, sân và đường nội bộ, hệ thống thoát nước.

Dự án xây dựng đặt tại 3 khu vực thuộc một số dự án thành phần thuộc Dự án Đầu tư xây dựng ĐH Quốc gia Hà Nội tại Hòa Lạc, bao gồm 3 dự án thành phần trong số 23 dự án thành phần.

Với việc phát triển của khu ĐH Quốc gia Hà Nội tại Hòa Lạc sẽ mang lại những biến đổi sâu sắc cho sự phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô Hà Nội nói riêng và của đất nước nói chung. Đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam bắt đầu bước sang nước có thu nhập trung bình và đang trong lộ trình phấn đấu trở thành một nước có nền công nghiệp tiên tiến.

Tin cùng chuyên mục