Kỷ niệm Ngày thầy thuốc Việt Nam (27-2):

Hàng trăm bác sĩ trẻ tình nguyện về miền núi

  • 27/02/2013 06:47
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Phan
  • In bài
ANTĐ - Dự án Thí điểm đưa bác sĩ trẻ về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa mới được Bộ Y tế phát động chưa lâu, song hiện đã có hàng trăm bác sĩ trẻ tình nguyện đăng ký tham gia. Sau đề án 1816, dự án này được kỳ vọng sẽ tạo ra bước ngoặt trong phát triển hệ thống y tế nước nhà đến tận cấp cơ sở.

Hàng trăm bác sĩ trẻ tình nguyện về miền núi ảnh 1
Bác sĩ trẻ về công tác tại huyện Bắc Mê (Hà Giang) theo đề án 1816

Dấn thân và cơ hội

Vào đúng Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27-2) năm nay, tại trường Đại học Y Hà Nội, Bộ Y tế triển khai Dự án “Thí điểm đưa bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng khó khăn, biên giới hải đảo và 62 huyện nghèo”. Sự kiện này đang là đề tài được rất nhiều y bác sĩ trẻ, những sinh viên năm cuối của 4 trường Đại học Y ở miền Bắc gồm ĐH Y Hà Nội, ĐH Y Hải Phòng, ĐH Y Thái Bình và ĐH Y Thái Nguyên hết sức quan tâm. Hiện tại đã có gần 100 sinh viên của 4 trường nói trên, trong đó chỉ tính riêng  trường Đại học Y Hà Nội đã có 50 sinh viên năm cuối các khoa - những bác sĩ trẻ chuẩn bị tốt nghiệp trong vài tháng nữa, đã đăng ký tình nguyện về công tác tại vùng sâu, vùng xa, biên giới hải đảo trên cả nước. Đó là chưa kể có khá nhiều bác sĩ trẻ đã ra trường, hành nghề được một thời gian cũng sẵn sàng đăng ký.

Mặc dù quy định về thời gian mà dự án đưa ra khá ngặt nghèo, đó là khi tình nguyện về công tác tại các vùng khó khăn, bác sĩ nam phải công tác tối thiểu 3-5 năm, với bác sĩ nữ tối thiểu là 2-3 năm, song qua tiếp xúc với các bác sĩ trẻ thì đó không phải là trở ngại lớn. Thậm chí, rất nhiều bác sĩ trẻ gia đình có điều kiện tốt, việc thu xếp công việc sau khi ra trường không cần lo lắng, song vẫn tình nguyện về các vùng khó khăn. Chẳng hạn như câu chuyện của Đoàn Văn Biên, sinh viên năm cuối ngành đa khoa - Đại học Y Hà Nội. Vốn là người rất thích tham gia các chương trình tình nguyện, sau khi được giới thiệu về chương trình dự án nói trên, Biên đã đăng ký sẽ về công tác tại huyện Mù Cang Chải (tỉnh Yên Bái) và Si Ma Cai (tỉnh Lào Cai) khi tốt nghiệp. “Biết ý định của em, bố mẹ em suy nghĩ rất nhiều và hiện vẫn chưa đồng ý, song em sẽ cố gắng thuyết phục thêm bố mẹ về ý nghĩa nhân văn của việc làm này” - Biên tâm sự.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định, Bộ sẽ có những chính sách hỗ trợ thiết thực cho các bác sĩ trẻ yên tâm khi về công tác tại các địa bàn khó khăn, bao gồm cả hỗ trợ về tiền lương cũng như tạo điều kiện cho các bác sĩ trẻ sau khi hoàn thành nhiệm vụ trở về được ký hợp đồng làm việc tại các BV công lập lớn… Ở cương vị người thầy giáo, PGS.TS Nguyễn Hữu Tú, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Y Hà Nội cho rằng, tham gia dự án là một cơ hội tốt, một trải nghiệm không dễ gì có được cho một số sinh viên ra trường như có ngay việc làm, được đào tạo miễn phí, được lựa chọn nơi trở về sau khi hoàn thành nhiệm vụ.

Vẫn còn không ít âu lo

Những lời khẳng định của lãnh đạo ngành y tế, lời hứa hẹn của các nhà trường và BV đào tạo họ là cần thiết, song vẫn cần những đảm bảo có tính vững chắc hơn. Đó cũng là những tâm sự, những trăn trở nhiều nhất mà các bạn sinh viên năm cuối trường ĐH Y Hà Nội chia sẻ tại buổi tọa đàm về chủ đề này. Trò chuyện với chúng tôi, một số bác sĩ trẻ nói thẳng rằng, họ cũng rất muốn đi tình nguyện nhưng chỉ sợ “đi rồi không có đường về, bởi trong khoảng thời gian 3-5 năm mà chúng em công tác tại miền núi, mọi thứ đã thay đổi rất nhiều và khi về, không biết chúng em còn thích nghi được với môi trường công tác mới hay không”. 

Hoàng Quang Th., sinh viên ngành bác sĩ đa khoa - ĐH Y Hà Nội chia sẻ, em sẵn sàng đăng ký đi bất cứ nơi đâu để làm việc, để đem kiến thức, tay nghề của mình phục vụ, chăm sóc sức khỏe cho người dân những vùng khó khăn. Tuy nhiên, bản thân em cũng như mọi người khi dấn thân cống hiến cũng đều mong muốn có một tương lai tốt hơn. Vì vậy, để đi đến quyết định cuối cùng cần phải “có những điều kiện” chặt chẽ hơn thì mới thúc đẩy các bác sĩ trẻ nhiệt tình tham gia chương trình này.

Sẽ cải thiện chất lượng y tế cơ sở

Ông Phạm Văn Tác, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ - Bộ Y tế cho biết, hiện nay rất nhiều huyện vùng sâu, vùng xa đang ở trong tình trạng thiếu trầm trọng nhân lực y bác sĩ. Yêu cầu phải có 7-8 bác sĩ/ 1 vạn dân, song nhiều địa phương cả huyện chỉ có chưa đến 7-8 bác sĩ,  vì vậy không thể đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân. Với đề án đưa bác sĩ trẻ về vùng khó khăn, nhìn tổng thể vẫn chưa thay đổi căn cơ cho tình trạng thiếu bác sĩ ở vùng sâu, vùng xa nhưng chắc chắn khi triển khai,người dân vùng khó khăn sẽ được chăm sóc sức khỏe tốt hơn trước nhiều.

Tin cùng chuyên mục