Hàng tồn kho tăng mạnh

  • 02/05/2012 12:19
  • 0 bình luận
  • Anh Tú
  • In bài
ANTĐ - Chỉ số tồn kho tại thời điểm 1-4-2012 của ngành công nghiệp chế biến tăng 32,1% so với cùng thời điểm năm trước và giảm nhẹ ở mức 0,5% so với tháng trước.
Theo báo cáo mới nhất từ Tổng cục Thống kê - Bộ Kế hoạch và Đầu tư, sản xuất công nghiệp 4 tháng đầu năm gặp nhiều khó khăn trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, dẫn đến tồn kho tăng cao, đặc biệt ngành công nghiệp chế biến. Chỉ số tồn kho tại thời điểm 1-4-2012 của ngành công nghiệp chế biến tăng 32,1% so với cùng thời điểm năm trước và giảm nhẹ ở mức 0,5% so với tháng trước.
Hàng tồn kho tăng mạnh ảnh 1 
 Trước mắt cần mở rộng thị trường tiêu thụ để giảm lượng hàng tồn kho

Kết quả sản xuất của ngành công nghiệp chế biến đạt thấp chủ yếu do kinh tế trong nước và thế giới gặp khó khăn nên nhu cầu tiêu thụ sản phẩm cho sản xuất và tiêu dùng trong dân cư giảm, thị trường xuất khẩu thu hẹp; lãi suất vay mặc dù đã hạ nhưng vẫn còn ở mức cao. Theo đề xuất của Tổng cục Thống kê, để tháo gỡ khó khăn trên, vấn đề cần được giải quyết trước mắt là tìm kiếm mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm cả trong và ngoài nước để giảm lượng hàng tồn kho, kích thích sản xuất phát triển, trong đó tăng cường mở rộng mạng lưới bán lẻ hàng nội địa tại các địa phương. Cùng với việc hạ dần tỷ lệ lãi suất tín dụng, cần có chính sách hỗ trợ lãi suất và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tiếp cận vốn, đặc biệt các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Tin cùng chuyên mục