Hàng ngàn người Nga sẵn sàng tình nguyện đến Syria chiến đấu

  • 06/10/2015 20:18
  • 0 bình luận
  • Đức Thắng
  • In bài
ANTĐ - Truyền thông Nga vừa cho biết, hàng ngàn người nước này sẵn sàng đến Syria chiến đấu tình nguyện.

Kể từ khi Nga bắt đầu không kích các phần tử khủng bố thuộc tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” IS hồi tuần trước, một dấu hiệu đáng chú ý trong xã hội Nga mấy ngày qua là trên mạng Internet Nga đang gia tăng đáng kể số lượng các câu hỏi về tình nguyện viên trong chiến tranh ở Syria.

Theo công cụ Wordstat của Yandex, chỉ tính riêng trong tháng 9, số lượng người Nga và số lượt câu hỏi nhằm tìm kiếm các trả lời về vấn đề tình nguyện sang Syria chiến đấu đã tăng chóng mặt.

Điều này cho thấy, trong tương lai có thể rất nhiều người Nga sẽ tìm cách sang Syria để tham gia lực lượng vũ trang ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad, chống Tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” tự xưng (IS) và các lực lượng vũ trang đối lập ở nước này.

Theo thống kê trên Wordstat, có 389 lượt hỏi về chủ đề "tuyển mộ tình nguyện viên đi chiến đấu ở Syria", 281 lượt người hỏi "làm thế nào để đến Syria như một người tình nguyện", 115 lượt người thắc mắc rằng, "muốn làm tình nguyện viên chiến đấu ở Syria thì hỏi ở đâu".

Binh lính Nga trong một cuộc tập trận quân sự

Binh lính Nga trong một cuộc tập trận quân sự

Binh lính Nga trong một cuộc tập trận quân sự

Tổng cộng Yandex đã nhận được gần 2.000 lượt tìm kiếm về "người tình nguyện ở Siria" chỉ trong tháng 9, trong khi một tháng trước đó, con số này chỉ khoảng 200 lần. Yandex nhận định, con số này có thể tăng chóng mặt trong thời gian tới.

Người dùng Internet Nga cũng tham khảo trên các trang tìm kiếm lớn nhất của nước này các cụm từ như: "Người tình nguyện đi Syria chống Nhà nước Hồi giáo", "tuyển mộ người tình nguyện đi Syria ủng hộ Assad" hay hỏi về "tuyển tình nguyện viên đi Syria ở đâu".

Ngoài ra, vấn đề trợ cấp cho những người tham chiến tình nguyện ở Syria cũng được nhiều người quan tâm khi có nhiều câu hỏi dạng như "Diễn đàn hợp đồng tình nguyện viên đi chiến đấu ở Syria" hoặc "người tình nguyện Nga ở Syria được trả bao nhiêu tiền" hay "lương của người tình nguyện ở Syria."

Đại diện cho giới chức quân sự Nga cũng vừa đưa ra tuyên bố rằng, Bộ Quốc phòng nước này sẽ chỉ huy động tới Syria các quân nhân tình nguyện làm việc theo hợp đồng. Lính nghĩa vụ Nga sẽ không tham gia các hoạt động quân sự ở nước ngoài.

Tin cùng chuyên mục