Hàng loạt thành viên tổ chức dân tộc cực đoan lĩnh án

  • 04/07/2017 07:48
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuất
  • In bài
ANTD.VN - Tòa án Babushkinsky, Matxcơva (Nga) đã ra phán quyết đối với Thủ lĩnh Phong trào Dân tộc Chủ nghĩa Restrukt Maxim Martsinkevich (biệt danh “Tesak”) về các tội côn đồ, cướp tài sản, cố ý gây thương tích dẫn đến hậu quả chết người và kích động hận thù dân tộc, tôn giáo. Cùng bị xét xử với Martsinkevich còn có 9 bị cáo khác là các thành viên của nhóm Okkupay Narkofilyay thuộc Restrukt.
“Tesak” (ngoài cùng bên phải, hàng đứng) và các đồng phạm khi nghe tuyên án

“Tesak” (ngoài cùng bên phải, hàng đứng) và các đồng phạm khi nghe tuyên án

Đánh đập, cướp tài sản của những kẻ bán ma túy

Hoạt động đầu tiên của Restrukt, tổ chức bị cấm hoạt động ở Nga là Okkupay Pedofilyay - săn bắt những kẻ ấu dâm. Sau đó, Restrukt đã tổ chức nhóm Okkupay Narkofilyay - săn bắt những kẻ bán cần sa tổng hợp (Spice). 9 bị cáo bị kết án lần này là thành viên của Okkupay Narkofilyay. 

Theo tài liệu điều tra, trong các năm 2013-2014, Tesak và các đồng phạm đã sử dụng bình xịt hơi cay, dùi cui tấn công 9 người bán Spice. Để bắt được họ, thành viên của Okkupay Narkofilyay giả làm người mua thông qua Internet hoặc gọi vào các số điện thoại ghi trên những tờ quảng cáo để liên lạc và hẹn gặp. Khi gặp nhau, những kẻ bán Spice bị thuộc hạ của Tesak đánh đập, cướp tiền và điện thoại. Chúng còn buộc họ nhận tội, quay video rồi đưa lên mạng...  

Tuy nhiên, cuộc điều tra quy mô lớn nhằm vào các hoạt động của các thành viên Okkupay Narkofilyay chỉ được bắt đầu sau vụ Zaur Alyshev (38 tuổi), người Azerbaijan bán Spice bị tấn công vào tháng 6-2014. Khi đó, trên phố Snezhnaya, Matxcơva (Nga), tay chân của Tesak đã bắt được Alyshev và nộp cho cảnh sát. Khi được thả ra, Alyshev gặp lại ngay chính những kẻ vừa bắt được mình trước đó, bị chúng đánh đập dã man và đã chết tại bệnh viện.

Tiền và điện thoại di động của Alyshev bị chiếm đoạt. Sau đó, Tesak và 11 đàn em khác bị bắt và bị khởi tố về các tội cướp tài sản (Điều 162), côn đồ (khoản 2, Điều 213), riêng các đối tượng liên quan đến cái chết của Alyshev bị khởi tố thêm tội cố ý gây thương tích dẫn đến hậu quả chết người (khoản 4, Điều 111, Bộ luật Hình sự Liên bang Nga). Do đã nhận tội, 2 trong số 11 tên đàn em là Andrey Makarov và Kirill Filatov được xét xử riêng, theo đó Makarov bị kết án 6 năm tù, còn Filatov 5 năm tù. 

Có nhiều tiền án về tội kích động hận thù dân tộc

Theo tài liệu điều tra, năm 2011, với mục đích truyền bá tư tưởng dân tộc chủ nghĩa, Tesak đã viết và xuất bản cuốn sách có nhan đề Restrukt. Sau này, cuốn sách được xác định chứa đựng tư tưởng dân tộc cực đoan. Trong 2 năm 2011-2012, Tesak xuất bản 1.500 cuốn để phát cho các thành viên của Restrukt và để bán.

Theo cáo trạng, Tesak tích cực quảng cáo và bán sách qua mạng. Mỗi cuốn Restrukt được bán với giá dao động từ 500-1.500 Rúp và thu được ít nhất 1 triệu Rúp từ việc bán sách. Tesak bị khởi tố về tội kích động hận thù dân tộc, tôn giáo (Điều 282, Bộ luật Hình sự Liên bang Nga).

Sinh năm 1984 tại Matxcơva (Nga), từng làm nghề xây dựng, đã theo học tại trường ĐH Kỹ thuật Xây dựng Matxcơva, nhưng chưa tốt nghiệp, Tesak đã bị kết án về tội kích động hận thù dân tộc vào các năm 2007, 2009. Nhưng vào tháng 11-2013, cơ quan điều tra lại khám xét nơi ở của Tesak do nghi ngờ có liên quan đến một tổ chức cực đoan.

Sợ phải ngồi tù, hắn bỏ sang Ukraine và sau đó tiếp tục đến Cuba. Tháng 12-2013, Tesak bị khởi tố về tội kích động hận thù dân tộc. Tháng 1-2014, Tesak bị bắt tại Cuba, bị dẫn độ về Nga và sau đó bị kết án 2 năm 10 tháng tù. 

Ngày 27-6-2017, tòa đã tuyên phạt Martsinkevich (“Tesak”) 10 năm tù với chế độ giam giữ nghiêm ngặt; 8 thành viên khác trong nhóm Restrukt nhận án từ 3-10 năm tù. Riêng Alexander Shankin, bị cáo chưa đủ 18 tuổi ở thời điểm phạm tội được đưa vào trại cải tạo trẻ vị thành niên 6 năm. 

Theo Kommersant

Tin cùng chuyên mục