Hàng không có "cao tốc" nhưng khó giảm giá vé

  • 07/09/2016 06:23
  • 0 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài
ANTD.VN - Từ khi “cao tốc hàng không” song song một chiều trục Bắc - Nam được đưa vào khai thác, kiểm soát viên không lưu trên trục bay này cũng nhàn hơn, các chuyến bay an toàn hơn và đặc biệt là không lo tắc nghẽn trên trời. Song những yếu tố đó cũng không giúp nhiều cho việc giảm giá vé. 
Vận hành cao tốc hàng không Bắc- Nam rút ngắn 4-5 phút bay trên trời

Vận hành cao tốc hàng không Bắc- Nam rút ngắn 4-5 phút bay trên trời

Không còn nguy cơ máy bay đối đầu

Theo Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM), việc đưa vào vận hành cặp đường hàng không song song một chiều Bắc – Nam (từ ngày 18-8) đã giúp giảm đáng kể tình trạng máy bay phải bay vòng vòng để “xếp hàng”, chờ tới lượt được hạ cánh xuống sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

“Khi áp dụng cặp đường bay song song một chiều, máy bay được quy hoạch theo tuyến riêng biệt, không còn nguy cơ đối đầu trên cùng đường bay. Tại khu vực sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất, máy bay được cất/hạ cánh trên 2 tuyến độc lập, không phải tập trung một điểm ở giai đoạn lấy độ cao khi cất cánh và giảm độ cao khi hạ cánh, giảm nguy cơ xung đột về quỹ đạo bay”, đại diện VATM cho biết.

Hiện nay, vùng thông báo bay của Việt Nam có mật độ bay và tốc độ tăng trưởng cao nhất thế giới (trung bình 17%/năm) với trên 2.000 chuyến bay mỗi ngày.

Riêng trên đường bay trục Bắc - Nam (một trong các đường bay có lưu lượng hoạt động nhộn nhịp nhất thế giới) đã có gần 700 chuyến bay/ngày, chiếm khoảng 35% trên toàn mạng đường bay của Việt Nam.

Dự báo của Tổ chức Hàng không dân dụng thế giới (ICAO) cho thấy, lưu lượng hoạt động bay trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ tăng gấp 3 lần hiện tại vào năm 2030.

Lý giải về việc xây dựng đường cao tốc hàng không trên trục Bắc - Nam, ông Lại Xuân Thanh, Cục trưởng Cục Hàng không cho hay, vài năm trở lại đây, ngành hàng không đã nhận thấy cần phải nghiên cứu để tối ưu hóa các tuyến đường hàng không, đặc biệt trên tuyến trục chính Bắc – Nam.

Việc thiết lập các đường hàng không đơn thuần bằng cách kết nối trực tiếp giữa các đài dẫn đường của mặt đất mà không có sự phân tách như trước đây đã vô tình tạo ra các xung đột về quỹ đạo hoạt động của tàu bay. 

Từ đường hai chiều Bắc - Nam trước kia, nay được tách thành hai đường một chiều, song song nên các tàu bay sẽ không lo có tình huống đối đầu mà chỉ đơn thuần là tàu bay đi trước và sau. Nhờ thế, đường không an toàn hơn, lưu thông tốt hơn, không bị tắc nghẽn.

“Với đường bay một chiều, công việc của kiểm soát viên không lưu được giảm tải rất nhiều”, lãnh đạo VATM cho biết. Trước đây, kiểm soát viên không lưu phải liên lạc liên tục với phi công, nhất là khi có 2 máy bay đối đầu nhau, để đảm bảo phân cách tối thiểu theo quy định, đặc biệt trong tình huống thời tiết xấu, tàu bay phải bay lệch, bay tránh.

Bớt tắc trên trời nhưng phải chờ dưới đất

Đại diện một hãng hàng không nội địa thông tin, do vùng trời thông thoáng hơn, đường bay lưu thoát tốt hơn, bớt được các tình huống phải xử lý nên thời gian bay sẽ giảm đi. Hơn nữa, khi đi đường thẳng, giữ được nhịp bay và mực bay ổn định, nhiên liệu tiêu hao sẽ giảm, khí thải CO2 cũng giảm.

Trên lý thuyết, việc đưa vào khai thác đường bay cao tốc 1 chiều song song giúp rút ngắn thời gian từ 4-5 phút bay trên trời, tương đương với việc tiết giảm 160 -200kg nhiên liệu, góp phần tiết kiệm chi phí cho hãng.

“Tiết kiệm nhiên liệu hơn có nghĩa là tàu bay sẽ chỉ phải mang một lượng nhiên liệu ít hơn trên cùng một lộ trình. Khi đó, hãng có thể tăng tải hành khách, hàng hóa. Điều này đồng nghĩa với lợi ích kinh tế chắc chắn sẽ tăng lên”, đại diện hãng hàng không này cho hay.

Tuy nhiên, đại diện các hãng hàng không đều cho rằng, việc giảm thời gian bay chỉ là trên lý thuyết (thời gian bay trên trời - PV), còn thực tế 1 chuyến bay còn liên quan đến rất nhiều yếu tố hạ tầng hàng không khác như đường lăn, sân đỗ... Do đó, giảm bớt chi phí nhiên liệu cũng không giúp nhiều cho việc giảm giá vé máy bay. 

Việc khai thác hai đường bay song song, một chiều có thể giúp nâng gấp đôi năng lực thông qua tàu bay trên trục bay Bắc - Nam, tránh ùn tắc trên trời nhưng tới nay, ùn tắc dưới mặt đất lại chưa thể giải quyết được. Hiện nay, tại sân bay Tân Sơn Nhất, một chuyến bay từ khi nhận huấn lệnh cất cánh đến khi ra đến đường băng vẫn phải mất  20-30 phút. 

Tin cùng chuyên mục