Hàng chục hộ dân bức xúc vì trạm BTS không phép

  • 15/05/2017 12:24
  • 4 bình luận
  • Nguyễn Long
  • In bài
ANTD.VN - Thấy hàng xóm âm thầm cho thuê tầng thượng để lắp đặt trạm BTS phát sóng di động giữa khu dân cư, hàng chục hộ dân tại ngõ 209 Đội Cấn đã sang góp ý vì lo ngại liên lụy do nguy cơ gãy đổ hoặc ảnh hưởng sức khỏe. Tuy nhiên, trước những phản ứng này, chủ công trình chỉ ậm ừ và gấp rút hoàn thiện để đưa vào vận hành.

Âm thầm xây dựng… chui

Trong đơn kiến nghị gửi tới Báo ANTĐ, bà Lưu Thúy Hường, trú tại số nhà 32A ngõ 209 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội người đại diện cho hơn 30 hộ dân tại đây cho biết: “Trong thời gian qua chủ số nhà 35 đã cho công nhân đến đây thi công lắp đặt một loạt hệ thống kỹ thuật trên tầng thượng.

Trạm BTS không phép tại số nhà 35 ngõ 209 Đội Cấn

Trạm BTS không phép tại số nhà 35 ngõ 209 Đội Cấn

Lúc đầu chúng tôi cũng không biết họ lắp cái gì nên mọi người không có ý kiến. Thế nhưng gần đây, khi họ bắt đầu dựng cột ăng-ten thì tất cả cư dân xung quanh đều lên tiếng”.

Cũng theo bà Hường, trước sự góp ý của hàng xóm, chủ số nhà 35 lại biện minh rằng, gia đình họ chỉ cho thuê mặt bằng, còn việc lắp đặt thiết bị và thực hiện các tiêu chí an toàn kỹ thuật là việc của bên thuê (tức Chi nhánh Viettel Ba Đình). Do đó chủ nhà không có trách nhiệm.

Đây là cách nói theo kiểu “đánh bùn sang ao” nhằm thoái thác trách nhiệm nên sau đó, hơn 30 hộ dân xung quanh đã làm đơn đơn gửi ra chính quyền địa phương. Bà Nguyễn Thị Quý ở số nhà 30 nói: “Cột ăng-ten xây dựng rất đồ sộ và cồng kềnh, không hề đảm bảo an toàn cho các hộ xung quanh, nhất là trong mùa mưa bão.

Mặt khác nếu lấy ngõ 209 Đội Cấn làm tâm thì cách đây 100m đã có đến 2 trạm BTS khác. Chúng tôi cho rằng, với tần suất các trạm BTS lắp đặt dày đặc trong một phạm vi hẹp như vậy sẽ ít nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe, đặc biệt là trẻ nhỏ”.

Được biết từ ngày 17-3-2017, việc lắp đặt các trạm BTS phải tuân theo các “Quy định về quản lý, cấp phép cây dựng công trình cột ăng-ten thu phát sóng thông tin di động trên địa bàn Hà Nội”. Theo đó khi xây dựng, chủ đầu tư phải xin giấy phép của Sở Thông tin truyền thông theo quy định của pháp luật.

Thiết kế xây dựng công trình cột ăng-ten phải được thẩm tra, thẩm định và phê duyệt theo quy định của Luật Xây dựng và Nghị định 59/2016/NĐ-CP. Trong phạm vi 100m tại khu vực nội thành thì yêu cầu các doanh nghiệp sử dụng chung cơ sở hạ tầng, trạm, cột ăng-ten.

“Thế nhưng trạm BTS tại số nhà 35 ngõ 209 Đội Cấn lại không hề được cấp phép. Họ âm thầm lắp đặt vào các ngày lễ, ngày nghỉ để tránh sự chú ý của người dân và hiện đã hoàn thành, sắp đi vào hoạt động. Đây là sự coi thường pháp luật cũng như sự an toàn, sức khỏe của người khác” - bà Hường bức xúc nói.

Sẽ cưỡng chế tháo dỡ

Đó là sự khẳng định của đại diện UBND phường Ngọc Hà khi được hỏi về quan điểm của phường trước bức xúc của người dân. Trao đổi với PV, ông Ngô Trọng Khánh - Tổ trưởng TTXD phường cho biết: “Ngay sau khi nhận được khiếu nại, phường Ngọc Hà đã cử cán bộ xuống kiểm tra hiện trường và ghi nhận những ý kiến phản ánh là đúng thực tế. Chúng tôi đã lập biên bản và bản thân đại diện Chi nhánh Viettel Ba Đình cũng thừa nhận là họ thi công, lắp đặt trạm mà không hề có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền. Chúng tôi cũng yêu cầu chủ đầu tư đình chỉ và sau đó ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi vi phạm trong hoạt động xây dựng công trình với số tiền là 4 triệu đồng”.

Cũng theo ông Khánh thì để đảm bảo chủ đầu tư không tiếp tục vi phạm, UBND phường Ngọc Hà đã gửi thông báo tới ngành Điện lực yêu cầu không cấp điện cho công trình này. “Do đó, dù công trình vẫn tồn tại nhưng chưa thể đi vào hoạt động được".

"Mới đây nhất, phường Ngọc Hà đã có văn bản báo cáo sự việc lên UBND quận Ba Đình và cấp quận đã giao cho chúng tôi chủ trì kiểm tra, xử lý vi phạm, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư tự tháo dỡ phần công trình xây dựng không phép. Từ nay đến cuối tuần, nếu họ không chịu tự tháo dỡ thì chắc chắn UBND phường Ngọc Hà sẽ phải dùng đến biện pháp cưỡng chế” - ông Khánh nói.

Tin cùng chuyên mục