Hàn Quốc: Tiêm vaccine Covid-19 đầy đủ nhập cảnh không cần cách ly 2 tuần

  • 05/07/2021 15:34
  • 0 bình luận
  • Mai Hà
  • In bài
ANTD.VN - Từ ngày 1/7, những người đã tiêm vaccine ngừa Covid-19 đầy đủ từ nước ngoài được phép nhập cảnh vào Hàn Quốc mà không cần cách ly 2 tuần với mục đích nhập cảnh gồm thăm gia đình, làm ăn kinh doanh, học tập hay các lý do vì lợi ích cộng đồng.

Đây là quy định mới nhất của Hàn Quốc. Một điều kiện nữa là trong vòng 21 ngày trước khi nhập cảnh, họ không di chuyển qua một trong 21 quốc gia được xếp vào loại “nguy cơ cao”. Người nhập cảnh phải được tiêm một trong những loại vaccine được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cấp phép và trình giấy chứng nhận tiêm chủng cũng như các giấy tờ chứng minh lý do tới Hàn Quốc. Ngoài ra, họ cũng phải xét nghiệm Covid-19 trước khi khởi hành và khi tới nơi.

Hàn Quốc: Tiêm vaccine Covid-19 đầy đủ nhập cảnh không cần cách ly 2 tuần ảnh 1

Từ ngày 1/7, những người đã tiêm vaccine ngừa Covid-19 đầy đủ từ nước ngoài được phép nhập cảnh vào Hàn Quốc mà không cần cách ly 2 tuần

Tại Hàn Quốc, những người đã tiêm vaccine Covid-19 từ đầu tháng 5 đã được miễn cách ly khi họ trở về từ nước ngoài. Ngoài ra, những người đã tiêm ít nhất một liều vaccine ở trong nước cũng được nới lỏng một số hạn chế như tham gia sự kiện giải trí ngoài trời và bắt buộc đeo khẩu trang.

Ông Jung Ki-Suck, cựu giám đốc Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật Hàn Quốc, cho rằng kinh tế Hàn Quốc phụ thuộc vào quan hệ với thế giới bên ngoài, trong khi người trẻ nước này cũng đang háo hức được du lịch trở lại. “Hàn Quốc sống nhờ vào xuất khẩu nhiều loại hàng hóa khác nhau. Vì vậy, chính phủ muốn mở cửa biên giới càng sớm càng tốt”, ông nhấn mạnh.

Hàn Quốc được cho là thành công trong ứng phó với đại dịch khi chỉ ghi nhận hơn 2.000 ca tử vong vì dịch Covid-19 trên tổng dân số hơn 51 triệu người. Thay vì phong tỏa trên diện rộng, chính phủ Hàn Quốc áp dụng cách ly bắt buộc tại nhà, truy vết tiếp xúc nhờ công nghệ cao và tiến hành xét nghiệm hàng loạt để kiểm soát các đợt bùng phát dịch.

Chính quyền khu vực cũng hạn chế tụ tập và đóng cửa các địa điểm giải trí có nguy cơ cao như hộp đêm và quán karaoke trong những đợt bùng dịch lớn. Tuy vậy, nước này tránh áp dụng lệnh bắt buộc ở nhà hoặc giới nghiêm để hầu hết doanh nghiệp có thể tiếp tục hoạt động.

Năm 2020, kinh tế Hàn Quốc suy giảm 1% - một thành tích “xuất sắc” mà Tổng thống Moon Jae-in cho là có được nhờ chiến lược chống dịch tránh phong tỏa của nước này.

Tuy vậy, chính phủ Hàn Quốc cũng bị nhiều người dân chỉ trích không hành động đủ sớm để mua vaccine khiến chiến dịch tiêm chủng tại nước này khởi động khá chậm chạp. Tính tới ngày 2-7-2021, chỉ khoảng 10% dân số Hàn Quốc đã tiêm vaccine Covid-19 đầy đủ.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục