Hàn Quốc: Ông Lee Jae-myung chuyển văn phòng tổng thống trở lại ‘Nhà Xanh’

ANTD.VN - Chính quyền của ông Lee Jae-myung đã chuyển văn phòng tổng thống trở lại khu phức hợp lịch sử Cheong Wa Dae, còn được gọi là “Nhà Xanh”, đảo ngược quyết định của chính phủ tiền nhiệm là rời khỏi địa điểm này. Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae-myung đến "Nhà Xanh" vào ngày 29-12 và bắt đầu nhiệm vụ chính thức tại đây.

nha-xanh.jpg
Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae-myung đến "Nhà Xanh" vào ngày 29-12

Tọa lạc ở trung tâm Thủ đô Seoul, "Nhà Xanh" từng là phủ tổng thống trong hơn 70 năm, bắt đầu từ nhiệm kỳ của vị tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc.

Năm 2022, cựu Tổng thống Yoon Suk-yeol chuyển văn phòng của mình sang tòa nhà Bộ Quốc phòng. Tháng 12 năm ngoái, tại địa điểm này, ông Yoon ban bố lệnh thiết quân luật, dẫn đến các cuộc biểu tình hỗn loạn và để lại ảnh hưởng tiêu cực kéo dài.

Người kế nhiệm là ông Lee Jae-myung đã tuyên bố sau khi nhậm chức vào tháng 6 rằng sẽ đưa trung tâm hoạt động của mình trở lại "Nhà Xanh", một quyết định được nhiều người xem là nỗ lực tách khỏi những ý nghĩa tiêu cực gắn với địa điểm mới.

Một phát ngôn viên của Tổng thống Hàn Quốc nói với giới phóng viên rằng chính quyền của ông Lee đặt mục tiêu xây dựng một chính phủ minh bạch, năng động và giao tiếp cởi mở với công chúng.

Tuy vậy, Tổng thống Lee cũng cho biết ông dự định cuối cùng sẽ lại chuyển văn phòng tổng thống đến thành phố Sejong ở miền Trung Hàn Quốc nhằm giảm bớt tập trung dân cư và hoạt động kinh tế tại Seoul. Động thái này sẽ cần đến các sửa đổi pháp lý, một vấn đề có khả năng làm dấy lên tranh luận gay gắt.

Theo NHK

Tin cùng chuyên mục