Hàn Quốc hạ thủy siêu khinh hạm uy lực hàng đầu châu Á

  • 18/07/2013 19:33
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 18-7, Tập đoàn Công nghiệp nặng Hyundai của Hàn Quốc đã hạ thủy chiếc khinh hạm nội địa thứ 2 thuộc lớp Incheon, có tải trọng 3250 tấn cho hải quân nước này.

Lễ hạ thủy đã được tổ chức tại xưởng đóng tàu của Tập đoàn Hyundai ở thành phố đông nam Ulsan, với sự tham dự của Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, Tư lệnh Hải quân và nhiều quan chức cấp cao khác.

Chiếc khinh hạm do chính Hàn Quốc tự đóng này có khả năng chở được 1 máy bay trực thăng tác chiến hàng hải và được trang bị các hệ thống radar, hệ thống định vị thủy âm hiện đại, pháo hạm 127mm, cùng với các hệ thống tên lửa phòng không, tên lửa đối hạm và thủy lôi, Hải quân Hàn Quốc cho biết.

Khinh hạm này, được đặt tên theo tỉnh Gyeonggi nằm giữa thủ đô Seoul và thành phố cảng miền tây Incheon, khu vực có tầm quan trọng chiến lược về quốc phòng.

Đây là chiếc thứ 2 trong dự án phát triển thế hệ khinh hạm tương lai (FFX) thuôc lớp “Incheon” của Hải quân Hàn Quốc, dùng để thay thế các tàu hộ tống lớp Pohang và khinh hạm lớp Ulsan được biên chế từ đầu thập niên 1980. Chiếc khinh hạm đầu tiên thuộc dự án này, mang tên Incheon (FFG-811), đã được biên chế hoạt động từ tháng 1 năm nay.

Hàn Quốc hạ thủy siêu khinh hạm uy lực hàng đầu châu Á  ảnh 1

Tàu hộ vệ tên lửa thứ 2  thuộc lớp Incheon mang tên Gyeonggi (FFG-812) của hải quân Hàn Quốc


Cũng giống như các tàu hộ vệ lớp “Incheon” khác, khinh hạm Gyeonggi (FFG-812) có chiều dài 114,3m, lượng giãn nước 3250 tấn, chiều rộng 14m, tốc độ tối đa 30 hải lý (55,6 km/giờ), phạm vi hoạt động lên đến 8.000km. Nó đươc trang bị các hệ thống radar, cảm biến, điện tử rất hiện đại theo tiêu chuẩn Mỹ và châu Âu, được xếp vào một trong những tàu hộ vệ hàng đầu châu Á.

“Incheon” được chế tạo trên cơ sở tàu hộ vệ lớp “Ulsan” và được nâng cấp cực mạnh về khả năng phòng không và tác chiến chống ngầm. “Incheon” và 2 tàu đóng kế tiếp nó đều được triển khai chế tạo tại nhà máy đóng tàu của Tập đoàn công nghiệp nặng Hyundai, chiếc thứ 4 và thứ 5 được đóng tại nhà máy đóng tàu STX, còn lại chiếc thứ 6 và thứ 7 chưa phân bổ cho nhà máy đóng tàu nào.

Hệ thống vũ khí trên lớp tàu này bao gồm: pháo hạm 127mm kiểu Mk 45 Mod 4, hệ thống tên lửa Mk 49 RIM-116 của hãng Raytheon, hệ thống pháo phòng không tầm gần Phalanx Block 1B, 2 hệ thống phóng tên lửa chống hạm tầm trung SSM-700K, 2 hệ thống phóng ngư lôi hạng nhẹ K745 “Blue Shark”, hệ thống phóng này còn có khả năng phóng cả tên lửa tấn công đối đất “Dragon”.

Hàn Quốc hạ thủy siêu khinh hạm uy lực hàng đầu châu Á  ảnh 2

Tàu hộ vệ tên lửa đầu tiên thuộc lớp Incheon mang tên Incheon (FFG-811) của hải quân Hàn Quốc

Hệ thống thiết bị cảm biến bao gồm: hệ thống radar đối không tầm trung 3D của công ty LIG Nex1, hệ thống dẫn đường và điều khiển hỏa lực; thiết bị theo dõi điện tử - quang học do Hàn Quốc tự sản xuất; hệ thống phân biệt mục tiêu giả và hệ thống nhận biết địch - ta TSB 3250 của hãng Thales; hệ thống tác chiến điện tử Sonata và hệ thống sonar chống ngầm của công ty Thales.

Từ nay đến năm 2020, Hàn Quốc có kế hoạch đóng mới 24 chiếc khinh hạm lớp này để bàn giao cho hải quân nhằm tăng cường khả năng phòng thủ của nước này. Dự kiến, khinh hạm Gyeonggi (FFG-812) sẽ được bàn giao cho Hải quân Hàn Quốc vào năm 2014 và triển khai hoạt động vào năm 2015, theo các quan chức hải quân nước này.

Tin cùng chuyên mục