Hàn Quốc đề xuất nối lại đoàn tụ gia đình với Triều Tiên

  • 06/01/2014 15:20
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 6-1, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã đề xuất nối lại các cuộc đoàn tụ cho các gia đình bị ly tán trong chiến tranh giữa Hàn Quốc và Triều Tiên vào dịp Tết Nguyên đán tới.

Đồng thời, bà bày tỏ sẵn sàng tổ chức cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên bất cứ lúc nào "nếu điều đó cần thiết cho hòa bình trên bán đảo Triều Tiên".

"Chúng tôi hy vọng sẽ tổ chức cuộc đoàn tụ cho các gia đình ly tán, những người đã phải chờ đợi hơn 40 qua vào dịp Tết Nguyên đán này", Tổng thống Park Geun-hye cho biết tại cuộc họp báo đầu tiên kể từ khi nhậm chức.

Sau khi Triều Tiên đơn phương đình chỉ các cuộc đoàn tụ của những gia đình bị ly tán bởi cuộc Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, mối quan hệ liên Triều đã trở lên băng giá, và các cuộc đàm phán về việc nối lại chuyến du lịch đến khu nghỉ mát núi Kumgang cũng bị trì hoãn.

Hàn Quốc đề xuất nối lại đoàn tụ gia đình với Triều Tiên ảnh 1
Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye 


Tổng thống Park Geun-hye cảnh báo rằng tình hình Triều Tiên đã trở nên "không thể đoán trước" kể từ sau vụ hành quyết ông Jang Song-Thaek, người chú rể quyền lực của nhà lãnh đạo Kim Jong-un và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Bà còn cho biết thêm rằng, chính phủ Hàn Quốc sẽ cung cấp thêm viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên trong năm mới này, với hy vọng có thể giúp cải thiện quan hệ giữa hai miền.

"Chính phủ sẽ làm mọi việc có thể đem lại hạnh phúc cho nhân dân trên bán đảo này", bà Park Geun-hye nói.

Theo THX

Tin cùng chuyên mục