Hàn Quốc chính thức cáo buộc Triều Tiên tấn công mạng

  • 10/04/2013 15:06
  • 0 bình luận
  • Hàn Hạnh
  • In bài
ANTĐ - Seoul vừa lên tiếng cáo buộc chính thức Bình Nhưỡng về vụ tấn công mạng làm tê liệt hệ thống máy tính nhiều ngân hàng lớn và các đài truyển hình trên khắp Hàn Quốc vào tháng Ba vừa qua.

Ngày 23/3, đồng loạt các hệ thống máy tính ngân hàng, truyền hình Hàn Quốc treo trống trơn suốt 7 tiếng đồng hồ. Các cuộc tấn công tin tặc đã làm tê liệt hơn 48.000 máy tính và thiết bị truyền hình. Sự cố mạng này tuy không làm ảnh hưởng tới các cơ quan chính phủ, nhà máy điện hay hệ thống giao thông vận tải nhưng lại làm đóng băng hoạt động thương mại trong suốt một ngày. Thời điểm đó, Hàn Quốc cũng đã lên tiếng nghi ngờ Triều Tiên có dính líu đến sự việc này.

Tuy nhiên, đến hôm nay 10/4, giữa tình hình căng thẳng hai miền ngày càng leo thang trầm trọng, Hàn Quốc đã tìm thấy bằng chứng chính xác, chứng minh sự liên quan của Bình Nhưỡng trong cuộc tấn công mạng hồi tháng Ba. 

Hàn Quốc chính thức cáo buộc Triều Tiên tấn công mạng ảnh 1
Hệ thống mạng và truyền hình Hàn Quốc bị tê liệt hồi tháng Ba

Cuộc điều tra cấp cao của Hàn Quốc chỉ ra rằng rất nhiều các mã độc tấn công hồi tháng Ba có nhiều điểm tương tự như các mã được Triều Tiên sử dụng trước đây. Thông tin được công bố chính thức bởi đại diện bộ Khoa học Hàn Quốc – Lee Seung-won. Ông cũng cho hay, để thực hiện cuộc tấn công mạng này, Triều Tiên đã phải mất ít nhất 8 tháng chuẩn bị trước đó.

Ngoài ra, cơ quan điều tra Hàn Quốc còn tìm thấy địa chỉ IP và một vài yếu tố khác được sử dụng trong cuộc tấn công chắc chắn thuộc về Triều Tiên.

Những cuộc tấn công tin tặc tương tự cũng đã xảy ra vào năm 2010, 2012. Bình Nhưỡng đều bác bỏ mọi lời cáo buộc.

Nhưng với lần này, Hàn Quốc chính thức tuyên bố nắm trong tay các bằng chứng xác thực quy trách nhiệm với Triều Tiên. Hiện tại, chưa có bất kỳ phản hồi gì từ Bình Nhưỡng.

Theo CNN

Tin cùng chuyên mục