Hàn Quốc chi 7 tỷ USD mua 40 chiếc F-35 và 4 UAV Global Hawk

  • 25/03/2014 08:30
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 24-3, Cơ quan quản lý mua sắm quốc phòng (DAPA) của Hàn Quốc đã quyết định sẽ chi khoảng 7 tỷ USD để mua 40 chiếc máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ 5 F-35 JSF.

Dự kiến, thỏa thuận mua loại chiến đấu cơ tối tân của Hãng Lockheed Martin sẽ được tiến hành vào quý III năm nay. Đây là kế hoạch mua sắm được thực hiện thông qua chương trình FMS của chính phủ.

Cơ quan quản lý mua sắm quốc phòng Hàn Quốc cho biết, họ sẽ bắt đầu đàm phán với chính phủ Mỹ với tư cách đại diện cho hãng Lockheed Martin về giá cả và các điều kiện khác, và tiến hành các thủ tục đánh giá hợp đồng này trong những tháng tới.

Theo nhiều nguồn tin, tổng giá trị của hợp đồng này vào khoảng 7,4 nghìn tỷ won, nhưng DAPA vẫn chưa công bố giá trị cụ thể của hợp đồng vì cho rằng giá trị hợp đồng còn phụ thuộc vào quá trình đàm phán sắp tới. Theo chương trình FMS, chính phủ nước ngoài phải thanh toán số tiền được chính phủ Mỹ ấn định vào thời điểm giao hàng.

Dự kiến phía Mỹ sẽ bàn giao lô máy bay chiến đấu F-35 đầu tiên cho Hàn Quốc vào năm 2018.

Hàn Quốc chi 7 tỷ USD mua 40 chiếc F-35 và 4 UAV Global Hawk  ảnh 1
Máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ 5 F-35 của Mỹ

Ngoài ra, DAPA cũng sẽ đàm phán riêng rẽ với Lockheed Martin về những điều kiện bổ sung, trong đó có việc hỗ trợ công nghệ cho chương trình phát triển máy bay chiến đấu nội địa của Hàn Quốc.

Năm ngoái, Hàn Quốc có kế hoạch sẽ mua 60 chiếc máy bay chiến đấu F-15 của hãng Boeing. Tuy nhiên, họ đã hủy quyết định này vì muốn mua máy bay chiến đấu có khả năng tàng hình tốt hơn.

Cùng ngày 24-03, cũng nằm trong khuôn khổ chương trinhg FMS, DAPA đã phê chuẩn kế hoạch mua 4 chiếc máy bay trinh sát không người lái RQ-4 Global Hawk của hãng Northrop Grumman để tăng cường khả năng giám sát của quân đội nước này.

Dự kiến, số tiền dành để mua 4 chiếc máy bay này vào khoảng 880 tỷ won (740 triệu USD). Northrop Grumman cũng dự kiến sẽ bàn giao các máy bay Global Hawk này cho Hàn Quốc vào năm 2018.

DAPA cho biết họ sẽ ký một “Thư chấp nhận” (LOA) với chính phủ Mỹ vào cuối tháng này trước khi bắt đầu đàm phán về hợp đồng mua máy bay trinh sát không người lái Global Hawk.

Tin cùng chuyên mục