Hàn Quốc chi 7,4 tỷ USD nghiên cứu máy bay tiêm kích đa năng mới

  • 02/01/2016 10:03
  • 0 bình luận
  • Đức Sơn
  • In bài

ANTĐ - Ngày 28-12, Cơ quan mua sắm quốc phòng Hàn Quốc (DAPA) cho biết, họ đã ký hợp đồng với Công ty Công nghiệp Hàng không Hàn Quốc (KAI) về dự án nghiên cứu máy bay KFX, với tổng giá trị 7,4 tỷ USD. Công tác nghiên cứu sẽ được hoàn thành trước năm 2026 và lô đầu tiên sẽ được đưa vào sản xuất trước năm 2028.  

Hàn Quốc chi 7,4 tỷ USD nghiên cứu máy bay tiêm kích đa năng mới ảnh 1
KFX sẽ thay thế cho máy bay F-4 và F-5

Trong một tuyên bố của DAPA cho hay, họ hy vọng 200 doanh nghiệp trong nước, 15 trường đại học lớn, Cơ quan phát triển quốc phòng và 10 cơ quan nghiên cứu được chính phủ đầu tư cùng tham gia vào dự án nghiên cứu và sản xuất máy bay KFX này; dự án sẽ có đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế của Hàn Quốc.

Máy bay hai động cơ, một chỗ ngồi – KFX này sẽ là “chiến binh” thay thế cho 160 chiếc chiến đấu cơ F-4 và F-5 đã cũ của Hàn Quốc, cũng là “sản phẩm” xuất khẩu trong tương lai của nước này.

Một quan chức của Công ty Công nghiệp Hàng không Hàn Quốc cho biết, nhu cầu của Seoul về máy bay chiến đấu KFX có thể lên đến khoảng 250 chiếc. Dự lượng tiêu thụ này bao gồm cả số lượng bán cho Indonesia - nước đã ký hợp đồng tham gia dự án này từ rất sớm và cam kết sẽ đảm nhiệm 20% chi phí nghiên cứu của dự án này, để đổi lấy chuyển giao công nghệ sản xuất KFX của Công ty KAI.

Theo Jane's Defence Weekly

Tin cùng chuyên mục