Mỹ-Hàn Quốc không nhân nhượng sự khiêu khích của Triều Tiên

  • 02/11/2015 22:16
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc và Mỹ vừa kêu gọi Triều Tiên chấm dứt mọi hoạt động liên quan đến chương trình hạt nhân của mình và khẳng định không nhân nhượng với bất kì hành động khiêu khích quân sự nào từ phía Bình Nhưỡng.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter và người đồng cấp Hàn Quốc Han Min-koo đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về dự định thử hạt nhân và tên lửa tầm xa của Triều Tiên.

“Cả 2 nước đều thừa nhận Triều Tiên là một mối đe dọa nguy hiểm đối với an ninh của toàn bán đảo cũng như khu vực. Các hành động khiêu khích của Triều Tiên sẽ không được nhân nhượng”, Bộ trưởng Carter nói trong cuộc họp báo với ông Han Min-koo, ám chỉ việc căng thẳng leo thang xảy ra gần đây tại biên giới giữa 2 nước và cuộc tấn công chống lại tàu Cheonan của Hàn Quốc hồi năm 2010.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter (phải) và người đồng cấp Hàn Quốc Han Min-koo

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter (phải) và người đồng cấp Hàn Quốc Han Min-koo

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter (phải) và người đồng cấp Hàn Quốc Han Min-koo

Bộ trưởng Carter và Bộ trưởng Han đã gặp nhau vào hôm 2-11 trong một cuộc gặp thường niên nhằm thảo luận lại về khả năng sẵn sàng chống lại bất kì mối đe dọa nào từ Triều Tiên.

Cách đây một vài tháng, Triều Tiên đã hứa sẽ thực hiện một vụ thử hạt nhân mới và chuẩn bị phóng thêm vệ tinh lên quỹ đạo, điều mà Hàn Quốc và Mỹ nghi ngờ là hành động che giấu cho một cuộc thử tên lửa đạn đạo tầm xa mới.

Cả 2 bộ trưởng cũng đồng ý tăng cường hợp tác trong lĩnh vực không gian vũ trụ nhằm đảm bảo an toàn cho các cơ sở hạ tầng quan trọng cũng như lên kế hoạch mới cho lực lượng quân đội chung giữa 2 nước.
Hiện Mỹ đang có khoảng 28.500 lính đóng quân tại Hàn Quốc. 
Sau khi rời Hàn Quốc, Bộ trưởng Carter sẽ bay đến Malaysia để dự cuộc họp bộ trưởng quốc phòng các nước Đông Nam Á, trong đó có sự góp mặt của cả Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục