Hám ít tiền công phải trả giá bằng nhiều năm tù cay đắng

  • 01/06/2020 16:48
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTD.VN - Sau những ngày tháng làm xây dựng ở nước ngoài, Phố được thuê vận chuyển hàng cấm về nước và đã phải trả giá quá đắt…  

Ngày 1-6, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Văn Phố (SN 1989, ở xã Thạch Điều, Thạch Hà, Hà Tĩnh) ra xét xử về tội “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm”. Sau khi nghị án, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt bị cáo này 5 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố.

Theo hồ sơ vụ án, tối 7-11-2019, Nguyễn Văn Phố nhập cảnh về Việt Nam tại Sân bay Nội Bài. Khi nhập cảnh, Phố mang theo 2 va ly ký gửi và 2 balo xách tay. Tại đây, Phố bị Đội kiểm soát và Đội thủ tục hành lý nhập khẩu Chi cục Hải quan Nội Bài yêu cầu đưa số hành lý trên vào phòng kiểm tra hải quan do có dấu hiệu vi phạm.

Nguyễn Văn Phố tại phiên tòa.

Nguyễn Văn Phố tại phiên tòa.

Do thiếu lực lượng phối hợp để tiến hành mở kiểm tra thực tế nên tổ công tác đã tiến hành niêm phong số hành lý trên để hôm sau kiểm tra. Sáng 8-11-2019, các lực lượng chức năng đã mở số hành lý trên của Phố để kiểm tra.

Quá trình kiểm tra, phát hiện trong kiện hành lý của Phố có một bình khí màu xanh, bên trong có một gói được bọc giấy bạc, cuốn dây đồng. Mở gói giấy ra, lực lượng chức năng thấy có 2 khúc sừng tê giác đen thuộc danh mục loài động vật hoang dã nguy cấp được quy định trong phụ lục của Công ước về buôn bán quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp. 2 sừng tê giác này có khối lượng gần 1,9kg.

Tại cơ quan điều tra Phố khai nhận, quá trình làm xây dựng ở Angola, anh ta quen biết người đàn ông tên Ánh (chủ thầu xây dựng nhưng không rõ lai lịch). Ánh đã thuê Phố vận chuyển từ Angola về Việt Nam 1 va ly trong có bình khí màu xanh chứa 2 đoạn sừng tê giác với giá 1,2 triệu đồng.

Khi nào về Việt Nam, Ánh sẽ cho người tới gặp Phố để lấy “hàng”. Nhận lời, Phố đã mang chiếc va ly trên từ sân bay Luanda – Angola quá cảnh qua Băng Cốc – Thái Lan về Nội Bài thì bị bắt giữ.

Phố thừa nhận biết sừng tê giác bị cấm vận chuyển, tàng trữ nhưng do hám lời nên vẫn thực hiện. Đây là lần đầu tiên Phố thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

Bị đưa ra xét xử, bị cáo Phố thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình. Theo lời khai của Phố, vì “tiện” về Việt Nam thăm con nên anh ta mới nhận lời. Phố và luật sư bào chữa mong tòa xem xét, tuyên mức án thấp nhất để có cơ hội sớm trở về với gia đình.

Quá trình bào chữa cho bị cáo, luật sư xuất trình một số xác nhận liên quan tới việc chấp hành chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước, cha mẹ, bà ngoại của bị cáo có công với cách mạng… Và khép lại phiên tòa, HĐXX sơ thẩm đã quyết định áp dụng mức án nêu trên đối với Nguyễn Văn Phố.

Tin cùng chuyên mục