Hải quân Việt Nam chuẩn bị nhận tàu ngầm Kilo mang tên "Hà Nội"

  • 30/07/2013 12:43
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 29-7, Hãng thông tấn Nga RIA Novossti trích dẫn thông cáo báo chí của nhà máy đóng tàu Nga Admiralty cho biết, chiếc đầu tiên trong 6 chiếc tàu ngầm Kilo, được Hải quân Mỹ ví như "những lỗ đen trong lòng đại dương", sẽ được chuyển giao cho Việt Nam vào tháng 11 năm nay.

Các tàu ngầm Kilo diesel-điện lớp Varshavyanka (thuộc Dự án 636M) phát ra tiếng ồn rất thấp và có thể tấn công tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách xa mà không bị các phương tiện tác chiến chống ngầm của đối phương phát hiện.

"Chúng tôi hy vọng việc ký kết thỏa thuận chấp nhận và chiếc tàu ngầm này sẽ khởi hành về Việt Nam trong tháng 11," cơ quan báo chí của nhà máy đóng tàu Admiralty có trụ sở tại St. Petersburg cho biết.

Chiếc tàu ngầm đầu tiên này vừa hoàn thành thành công đợt chạy thử trên biển cấp nhà nước kéo dài 100 ngày trong tháng 7, trong đó có hơn 12 ngày hoạt động ngầm dưới nước và đã thực hiện 65 lần lặn. Trong khi đó, thủy thủ đoàn của Việt Nam đã và đang được huấn luyện kể từ tháng 4 năm nay, nhà máy đóng tàu cho biết trong một tuyên bố.

Hải quân Việt Nam chuẩn bị nhận tàu ngầm Kilo mang tên "Hà Nội" ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến thăm và thị sát tàu ngầm Kilo 636 mang tên “Hà Nội” của Hải quân Việt Nam trong chuyến thăm Nga tháng 5/2013 


"Trong đợt chạy thử này, tàu đã chứng tỏ được khả năng cơ động tuyệt vời và sự vận hành đáng tin cậy của tất cả các thiết bị cơ khí," tuyên bố cho biết.

Việt Nam đã đặt mua một hạm đội gồm 6 chiếc tàu ngầm Kilo do Nga chế tạo vào năm 2009, được xem như là một nỗ lực cân bằng ảnh hưởng hàng hải ngày càng lớn của Trung Quốc trong khu vực. Hợp đồng được cho là có giá trị 2 tỷ USD, bao gồm cả việc huấn luyện các thủy thủ tàu ngầm Việt Nam tại Nga.

Tất cả 6 tàu ngầm đang được chế tạo tại nhà máy đóng tàu Admiralty. Dự kiến, toàn bộ 6 chiếc này sẽ được bàn giao hết cho Việt Nam trước năm 2016, sự góp mặt của biên đội 6 tàu ngầm Kilo cải tiến sẽ nâng cao cực đại khả năng tác chiến của hải quân Việt Nam trên biển Đông. 

Tàu ngầm lớp Varshavyanka là một phiên bản cải tiến của tàu ngầm Kilo, được trang bị công nghệ tàng hình tiên tiến hơn và phạm vi chiến đấu rộng hơn.

Hải quân Việt Nam chuẩn bị nhận tàu ngầm Kilo mang tên "Hà Nội" ảnh 2
Nạp tên lửa Kalibr cho tàu ngầm Kilo

Tàu ngầm lớp này có trọng lượng giãn nước 3.100 tấn, dài 74m, rộng 9,9m. Tàu được trang bị động cơ diesel 6.800 mã lực và 2 động cơ điện công suất 1.000 kW cho phép tàu đạt tốc độ tối đa 12 hải lý/giờ (trên mặt nước) và 25 hải lý/giờ (khi lặn), có thể lặn sâu tới 300 m, với tầm hoạt động gần 12.000km, và thủy thủ đoàn gồm 52 người.

Về vũ khí, tàu ngầm lớp này nổi bật với 6 ống phóng ngư lôi 533 mm có khả năng phóng được cả các ngư lôi, thủy lôi và tên lửa hành trình Kalibr 3M54 (NATO SS-N-27 Sizzler). Trong đó, tên lửa tên lửa hành trình chống tàu siêu thanh Kalibr 3M-54E có khả năng đánh chìm tàu chiến cỡ lớn chỉ bằng một phát bắn duy nhất.

Tàu được thiết kế chủ yếu để thực hiện các nhiệm vụ đối hạm và chống ngầm tại các vùng biển cả nông và sâu, rất phù hợp cho Hải quân Việt Nam hoạt động trên Biển Đông.

Tin cùng chuyên mục