Hải quân Pháp không muốn nhận thêm 2 tàu Mistral “thừa”

  • 28/04/2015 16:21
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
ANTĐ - Bộ tham mưu hải quân Pháp không muốn hủy bỏ thỏa thuận tàu Mistral với Nga, bởi vì nếu hủy bỏ 2 chiếc tàu chở trực thăng lớp Mistral sẽ được chuyển cho họ, trong khi các thủy thủ Pháp không muốn nhận thêm 2 chiếc tàu “thừa” này.

Hôm 27-4, nhật báo l'Opinion dẫn lời nhà báo Pháp Jean-Dominique Merchet, người chuyên viết về các vấn đề quân sự, cho biết: "Tại tổng hành dinh hải quân, bất kỳ câu hỏi nào về số phận tương lai của hai chiếc tàu Mistral là "Vladivostok" và "Sevastopol" đều gặp phải sự im lặng”.

“Các thủy thủ sợ rằng các nhà lãnh đạo chính trị sẽ đưa ra một sự lựa chọn rõ ràng: chuyển các tàu này cho hải quân Pháp. Thuy nhiên, hải quân không giấu giếm một thực tế là họ hoàn toàn không muốn nhận 2 chiếc tàu Mistral này", ông Merchet cho biết thêm.

Hiện tại, hải quân Pháp đã có 3 chiếc tàu đổ bộ chở trực thăng lớp Mistral, được đưa vào biên chế trong giai đoạn từ năm 2006 đến năm 2012. Theo ông, các thủy thủ hài lòng với các tàu này và không cần thêm các tàu như vậy nữa.
Tàu đổ bộ chở trực thăng lớp Mistral của Pháp

Tàu đổ bộ chở trực thăng lớp Mistral của Pháp

Tàu đổ bộ chở trực thăng lớp Mistral của Pháp

Việc chuyển giao thêm 2 chiếc tàu cho hải quân Pháp, trong khi ngân sách vẫn giữ nguyên như vậy, có nghĩa là sẽ phải loại bỏ nhiều tàu nhỏ hơn khác, ông Merchet giải thích.

"Đó là một cơn ác mộng thực sự đối với các đô đốc hải quân, vì họ lo sợ có sự mất cân bằng sức mạnh trong hải quân do phải phụ thuộc vào một vài chiếc tàu chiến lớn hơn", nhà báo cho biết.

Pháp sẽ không thể tìm được nước nào khác muốn mua các tàu tấn công đổ bộ lớp Mistral này, vì đến nay chưa có quốc gia nào bày tỏ mong muốn mua chúng.

Trước đó, ông Merchet nói rằng chi phí bảo trì và bảo dưỡng 2 chiếc tàu Mistral, hiện đang neo đậu tại cảng Saint-Nazaire, sẽ tiêu tốn của Pháp khoảng 5 triệu euro (khoảng 5,4 triệu USD) mỗi tháng.

Trong trường hợp Pháp quyết định không bàn giao các tàu Mistral này cho Nga và phải trả lại cho Moscow số tiền đã thanh toán trước, thì nước này sẽ phải bỏ ra 890 triệu euro (960 triệu USD) nữa. Toàn bộ số tiền này, kể cả tiền phạt và bồi thường thiệt hại, có thể lên đến khoảng một tỷ euro (gần 1,1 tỷ USD).

Tin cùng chuyên mục