Hải quân Nga trang bị “Sát thủ săn ngầm” nâng cấp hiện đại Il-38N

  • 06/01/2014 09:49
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 5-1, một quan chức quân sự Nga cho biết, các phi công thuộc Hạm đội Phương Bắc sẽ được huấn luyện trên phiên bản hiện đại hoá máy bay săn ngầm Ilyushin Il-38N trong năm nay.

Theo Đại tá Vadim Serga, phát ngôn viên Hạm đội Phương Bắc, tốp phi hành đoàn đầu tiên của hạm đội đã hoàn thành xong giai đoạn học lý thuyết của chương trình huấn luyện làm chủ loại máy bay hiện đại hóa này và đã bắt đầu chuyển sang giai đoạn huấn luyện bay thực tế.

"Máy bay đã được trang bị các hệ thống thiết bị thủy âm, theo dõi, giám sát mục tiêu thế hệ mới có thể tháo rời vượt trội hơn các thiết bị cùng loại của phương Tây cả về năng lực cũng như tầm hoạt động," ông cho biết.

Theo Đại tá Serga, Ilyushin Il-38N có thể thực hiện nhiệm vụ tuần tra hàng hải và có khả năng tiến hành trinh sát điện tử.

Hải quân Nga trang bị “Sát thủ săn ngầm” nâng cấp hiện đại Il-38N ảnh 1

Dòng máy bay mới này được trang bị hệ thống radar Novella giúp nó có khả năng phát hiện được các mục tiêu từ khoảng cách lên đến 320 km, bao gồm các mục tiêu tàu ngầm, tàu nổi và máy bay của đối phương.

Hệ thống radar Novella bao gồm một máy ảnh nhiệt có độ phân giải cao và một bộ cảm biến để phát hiện các mục tiêu có từ tính, cùng với các bộ cảm biến khác cho phép máy bay định vị tàu ngầm và các mục tiêu trên mặt biển, cũng như tiến hành nghiên cứu khoa học, ông Serga cho biết.

Radar Novella là một biến thể của hệ thống Sea Dragon đã được trang bị trên 5 chiếc máy bay Il-38 đang được biên chế cho Hải quân Ấn Độ trong thập kỷ qua.

Phiên bản máy bay săn ngầm Il-38N mới này có thể được sử dụng để vẽ bản đồ Bắc Băng Dương.

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục