Hải quân Hoàng gia Anh quyết định triển khai siêu tàu sân bay mạnh nhất Châu Âu HMS Queen Elizabeth tới biển Đông. Động thái này cho thấy, Anh quyết tâm bảo vệ tự do hàng hải bất chấp sự ngăn cản của Trung Quốc.
"Một trong những điều đầu tiên chúng tôi sẽ làm với hai chiếc tàu sân bay mới đóng là đưa chúng tới Biển Đông để chứng minh cho niềm tin trên cơ sở các nước phải tuân thủ quy tắc và tự do di chuyển trong vùng nước quan trọng với nền thương mại thế giới", ABC News dẫn lời Ngoại trưởng Anh Boris Johnson nói trong cuộc gặp người đồng cấp Australia Julie Bishop.
Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon cho biết, kế hoạch của nước này là tập trận bảo vệ tự do hàng hải, bất chấp đây là động thái có thể ảnh hưởng quan hệ với Trung Quốc.
"Chúng tôi chưa triển khai ngay, song mọi người sẽ thấy những chiếc tàu sân bay Anh ở Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương. Chúng ta đã thấy sự căng thẳng đang gia tăng và cả những thách thức ngày càng lớn", Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon cho biết.
Đây được coi là quyết định gây khó chịu cho Trung Quốc trong bối cảnh nước này đang cố giành quyền kiểm soát hoàn toàn biển Đông bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế.
Việc làm của hải quân Anh một phần khẳng định vị thế cường quốc hàng hải.
Mặt khác đây là một trong những bước tiến căn bản của những cường quốc nhằm duy trì tuyến hàng hải quốc tế quan trọng này có ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế thế giới.
Mỹ và Úc là hai cường quốc thường xuyên cho tàu chiến của mình tuần tra biển Đông bất chấp sự phản đối từ Trung Quốc.
Với kinh phí khoảng 4 tỷ USD, tải trọng 65.000 tấn và chiều dài 280m, có khả năng mang gần 40 máy bay chiến đấu và chứa khoảng 700 thuyền viên.
HMS Queen Elizabeth được đánh giá là tàu chiến lớn nhất và uy lực nhất của Hải quân Anh. Con tàu sẽ là chủ lực của Hải quân Anh trong vòng 50 năm.
Trên tàu sử dụng chủ yếu là tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 F-35 của Mỹ.
HMS Queen Elizabeth được trang bị hai động cơ turbine khí Rolls-Royce Marine Trent MT30, mỗi chiếc có công suất 48.000 mã lực, cùng 4 máy phát diesel công suất 15.000 và 12.000 mã lực, giúp tàu đạt tốc độ tối đa 46 km/h.
HMS Queen Elizabeth có khả năng chở tối đa 36 máy bay F-35B và 4 trực thăng cảnh báo sớm Crowsnest.Nó có thể được bổ sung tới 12 trực thăng Chinook hoặc Merlin và 8 trực thăng tấn công AH-64 Apache.
Đây được coi là biểu tượng sức mạnh của hải quân Hoàng gia Anh trên biển.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

Hải quân Hoàng gia Anh bất ngờ quyết định triển khai tàu chiến trên Biển Đông

  • 31/07/2017 20:03
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Nhằm duy trì hoạt động tự do hàng hải trên biển Đông, hải quân Hoàng gia Anh quyết định triển khai siêu tàu sân bay mang chiến đấu cơ F-35 tuần tra biển Đông vào năm sau.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC