Hải quân Ấn Độ nhận tàu tác chiến ven bờ thứ ba lớp "Saryu"

  • 21/01/2014 10:01
  • 0 bình luận
  • Đức Hà
  • In bài
ANTĐ - Hải quân Ấn Độ đã chính thức tiếp nhận chiếc tàu tác chiến ven bờ (NOPV) thứ ba lớp Saryu mang tên INS Sumedha tại nhà máy đóng tàu Goa-Ấn Độ.

INS Sumedha có chiều dài 105 mét, lượng giãn nước 2.300 tấn, được lắp đặt hai động cơ diezel Pielstick của Công ty chế tạo động cơ KOEL, ngoài ra còn có 1 máy phát điện diesel bổ trợ, công suất 80KVA dùng cho trường hợp khẩn cấp. Nó có tốc độ tối đa 25 hải lý/giờ, hoạt động liên tục 6.000 hải lý, biên chế 08 sĩ quan và 108 thủy thủ.

Lớp tàu này có khả năng thực hiện các nhiệm vụ giám sát và tác chiến trên mặt nước, bảo vệ chủ quyền lãnh hải của Ấn Độ, giám sát các luồng đường vận tải trên biển, bảo vệ các công trình khai thác dầu khí trên biển và các tàu nguyên hải dương khác. Ngoài ra, nó còn được sử dụng trong các nhiệm vụ hộ tống thương thuyền và hộ tống hạm đội hải quân.

Hải quân Ấn Độ nhận tàu tác chiến ven bờ thứ ba lớp "Saryu" ảnh 1

Chiếc đầu tiên thuộc lớp tàu tuần tiễu ven bờ lớp “Saryu” mang số hiệu P-54 INS “Saryu”


Do là tàu tác chiến ven bờ nên tàu được trang bị vũ khí nhẹ, bao gồm: 1 bệ pháo pháo hạm cực nhanh SRGM Oto Melara 76mm của Pháp và 2 hệ thống phòng không tự động tầm gần (CIWS) 6 nòng AK-630 cỡ nòng 30mm của Nga, ngoài ra, nó còn có 6 thiết bị phóng mồi nhử tên lửa.

Tàu được trang bị radar cảnh báo sớm, sàn đáp máy bay trực thăng, nhà chứa (ALH) loại máy bay trực thăng tiên tiến hạng nhẹ Dhruv của Công ty hàng không Ấn Độ HAL, hai chiếc xuồng máy cao tốc. Ngoài ra, nó còn có thiết bị tự động đánh dấu mục tiêu radar (ARPA), hệ thống định vị toàn cầu vi sai (DGPS), hệ thống thông tin và hiển thị hải đồ điện tử (ECDIS).

Hải quân Ấn Độ nhận tàu tác chiến ven bờ thứ ba lớp "Saryu" ảnh 2

Tàu INS Sumedha trong buổi lễ hạ thủy


Theo kế hoạch, Hải quân Ấn Độ ký kết với nhà máy đóng tàu Goa mua 4 tàu tuần tiễu ven bờ lớp Saryu. Chiếc đầu tiên trong lớp tàu này mang tên INS “Saryu” được hạ thủy ngày 30-01-2009, bàn giao cho hải quân Ấn Độ tháng 12-2012 và chính thức nhận nhiệm vụ tháng 1-2013, chiếc thứ 2 là INS “Sunayna” biên chế ngày 17-10-2013.

Chiếc thứ 3 là INS Sumedha được hạ thủy vào tháng 10-2010 và vừa bàn giao cho hải quân Ấn Độ, còn chiếc thứ 4 là INS Sumitra được hạ thủy vào tháng 5-2011, dự kiến cũng sẽ được bàn giao cho hải quân Ấn Độ trong năm nay. 

Theo Indiatimes

Tin cùng chuyên mục