Hai người đàn bà ngoại quốc lĩnh án

  • 06/05/2013 06:59
  • 0 bình luận
  • Minh Long
ANTĐ - Ngày 4-5, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử đối với Pornsungnern Chanda (SN 1984, quốc tịch Thái Lan) và Li Hui Zhen (SN 1986, quốc tịch Trung Quốc), theo tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”, quy định tại điểm b, khoản 4, Điều 194-BLHS. 
Hai người đàn bà ngoại quốc lĩnh án ảnh 1
Hai nữ bị cáo người nước ngoài phạm tội về ma túy tại phiên tòa


Hai người đàn bà ngoại quốc này đã bị cơ quan CSĐT tội phạm về ma túy (C47) – Bộ Công an bắt quả tang đang giao nhận trái phép gần 3 kg ma túy tại một khách sạn ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội vào ngày 6-10-2012.

Tại tòa, cáo trạng truy tố cùng lời khai của những “mắt xích” trong đường dây buôn bán trái phép chất ma túy xuyên quốc gia này thể hiện, cuối năm 2011, Li Hui Zhen quen biết với đối tượng tên Kiven sống ở Quảng Châu, Trung Quốc. Kiven đặt vấn đề thuê Li Hui Zhen đến một số quốc gia trên thế giới mang hàng mẫu về Quảng Châu cho anh ta. Hai người thống nhất mỗi chuyến hàng hoàn tất, Li Hui Zhen nhận được 2.500 Nhân dân tệ tiền công, không kể tiền ăn ở và đi lại. Một vài lần xuất ngoại xách “hàng” thuận lợi, ngày 4-10-2012, Kiven lại sắp xếp cho Li Hui Zhen sang Việt Nam. Sau khi nhập cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Nội Bài, Li Hui Zhen được ông chủ bố trí đến lưu trú tại một khách sạn ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Cũng trong khoảng thời gian này, Pornsungnern Chanda được Kiven mời sang Malaysia chơi. Tại đây, Kiven đã thuê cô gái người Thái Lan vận chuyển một túi du lịch, bên trong đựng mấy món đồ của trẻ em từ Malaysia sang Hà Nội để giao cho cô gái người Trung Quốc. Tiền công mà Pornsungnern Chanda được nhận 1.300 USD.

16h ngày 5-10-2012, Pornsungnern Chanda đã tìm tới khách sạn mà Li Hui Zhen đã thuê phòng ở ngay trước đó không lâu. Xác định chắc chắn đối tác cũng đang lưu trú tại đây, 21h hôm sau, Li Hui Zhen ghé sang phòng của Pornsungnern Chanda để nhận chiếc túi du lịch do cô gái người Thái Lan mang từ Malaysia sang. Thế nhưng đúng lúc đó thì lực lượng công an ập vào kiểm tra hành chính và phát hiện giữa lớp đáy của túi du lịch còn có nhiều túi nhỏ đựng chất bột màu vàng trắng. Tiến hành giám định, tất cả đều là heroin với tổng trọng lượng 2.789 gram. 

Trước HĐXX, Pornsungnern Chanda trình bày rằng mới quen biết Kiven trước khi xách ma túy cho anh ta không lâu. Trong thời gian quen biết nhau, cô gái người Thái Lan thường xuyên được Kiven cho tiền tiêu xài. Vì thế khi Kiven mời sang Mlaysia chơi, rồi đặt vấn đề xách giúp chiếc túi du lịch tới Việt Nam, cô ta đã không nỡ từ chối. Và chỉ đến khi giao chiếc túi cho “cộng sự” người Trung Quốc, Pornsungnern Chanda mới lờ mờ nhận ra bên trong có ma túy.

Về phần bị cáo Li Hui Zhen thì nại ra là đã bị ông chủ lừa. Theo đó thiếu nữ người Trung Quốc trình bày, trước khi bay tới Việt Nam, cô ta chỉ được Kiven dặn sang xách quần áo mẫu về nước cho đối tượng. Tuy nhiên khi nhận chiếc túi du lịch từ tay Pornsungnern Chanda, Li Hui Zhen không hề thấy có bất kỳ chiếc quần hay chiếc áo nào mà chỉ có vài ba quyển truyện tranh trẻ em. Nhấc chiếc túi du lịch lên, thiếu nữ người Trung Quốc thấy nó nặng bất thường và thái độ lấm lét của Pornsungnern Chanda rất đáng nghi ngờ nên đã gọi điện cho ông chủ hỏi thẳng. Mặt khác, ngay lúc ấy Li Hui Zhen cũng đã rạch túi ra kiểm tra và biết rõ giữa lớp đáy của chiếc túi du lịch chứa đầy heroin. Mặc dù vậy, cô gái người Trung Quốc vẫn quyết định mang “hàng” về cho ông chủ. 

Sau 1 ngày xét xử, nhận thấy lời khai của các bị cáo tại phiên tòa hoàn toàn phù hợp với lời khai tại CQĐT, phù hợp với các tài liệu, chứng cứ khác trong hồ sơ vụ án và hành vi của hai người đàn bà ngoại quốc đã cấu thành tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy” nên HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội tuyên phạt Pornsungnern Chanda mức án tử hình theo đúng tội danh bị truy tố. Với vai trò đồng phạm và cùng tội danh, Li Hui Zhen cũng phải lĩnh án chung thân.

Tin cùng chuyên mục