Vào hôm 14-4, hải quân Pháp đã triển khai 3 tàu tên lửa và 5 chiến đấu cơ Rafale tham gia cuộc tấn công nhằm vào Syria.
3 tàu tên lửa bao gồm FS Aquitaine, FS Auvergne và FS Languedoc, được trang bị tên lửa hành trình Missile de Croisière Naval (MdCN), phiên bản phóng từ tàu chiến của tên lửa SCALP, trong khi 5 chiến đấu cơ Rafale mang theo tổng cộng 10 tên lửa hành trình SCALP.
Mỗi chiến hạm của Pháp đều trang bị bệ phóng Sylver A70 với 16 tên lửa MdCN vào vị trí phóng ở Địa Trung Hải, tuy nhiên, trên thực tế, lại chỉ phóng vẻn vẹn 3 tên lửa trong cuộc không kích này.
Theo tờ La Lettre A, 2 tàu FS Aquitaine và FS Auvergne đã gặp phải một sự cố bất ngờ liên quan đến lỗi điều khiển hoặc hệ thống máy tính khiến nó không thể phóng được tên lửa MdCN. Điều này dẫn đến tàu FS Languedoc làm nhiệm vụ thay thế và phóng 3 tên lửa hành trình.
Trả lời trang Defense News, phát ngôn viên của hải quân Pháp, Đại tá Patrick Steiger khẳng định tất cả mục tiêu nhắm tới đã bị phá hủy, do đó lực lượng này quyết định không thực hiện thêm các loạt phóng khác, nhưng cũng thừa nhận sự cố kể trên: “Loạt tên lửa đầu tiên đã không khai hỏa. Chưa rõ nguyên nhân nào gây ra vấn đề kĩ thuật kể trên, nhưng điều này sẽ được điều tra”.
Một số quan chức Pháp còn tiết lộ, hải quân nước này trên thực tế có ý định phóng tổng cộng 16 tên lửa nếu không gặp sự cố trên.
Đây là lần đầu tiên Pháp phóng tên lửa hành trình tầm xa từ chiến hạm, khả năng hiện chỉ đang được sở hữu bởi Mỹ, Anh và mới đây là Nga. Do đó, đây cũng là lần đầu tiên MdCN được sử dụng trong thực chiến.
Việc triển khai tới 3 chiến hạm nằm trong nguyên tắc đề phòng rủi ro của hải quân Pháp đối với những lỗi kĩ thuật.
Chưa dừng lại ở đó, sự cố còn có thể xảy ra với các chiến đấu cơ Rafale. 5 tiêm kích này mang tổng cộng 10 tên lửa SCALP và trở về căn cứ mà không còn bất kì tên lửa nào nhưng quân đội Pháp lại thông báo chỉ có 9 tên lửa đánh trúng mục tiêu.
Hiện chưa rõ quả tên lửa thứ 10 phóng chệch mục tiêu, bị bắn hạ hay đã gặp sự cố sau khi khai hỏa.
Người phát ngôn quân đội Pháp và lực lượng không quân nước này đều từ chối bình luận về việc tại sao không ai nhắc đến quả tên lửa thứ 10.
Đồng minh với các chiến đấu cơ Pháp là cường kích Tornado GR4 của Anh, chỉ phóng 4 tên lửa Storm Shadow (cách gọi của Anh với tên lửa SCALP) nhưng đều trúng mục tiêu mà không có lỗi kĩ thuật nào.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12

Hai chiến hạm Pháp "tịt ngòi", một tên lửa mất tích khi không kích Syria

  • 20/04/2018 08:37
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo tờ L’Opinion, những lỗi kĩ thuật đã khiến cuộc tấn công của hải và không quân Pháp nhằm vào Syria vào hôm 14-4 không được như mong đợi và phải sử dụng đến kế hoạch phụ trợ.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC