Hạ viện Mỹ phê duyệt ngân sách quốc phòng, cho phép tiếp tục nghe lén

  • 26/07/2013 16:24
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 24-7, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luận phân bổ ngân sách quốc phòng tổng trị giá 598,3 tỷ USD cho năm tài khóa 2014.

Dự luật phân bổ ngân sách quốc phòng, được thông qua với 315 phiếu ủng hộ và 109 phiếu chống, bao gồm 512,5 tỷ USD cho ngân sách cơ bản của Lầu Năm Góc, thấp hơn khoảng 3 tỷ USD so với yêu cầu cầu của Nhà Trắng. Tổng số ngân sách quốc phòng năm 2014 thấp hơn 5,1 tỷ USD so với năm tài khóa hiện tại.

Theo yêu cầu của Chính phủ, Hạ viện Mỹ đã cắt giảm một số chương trình phát triển vũ khí như: cắt giảm hơn 100 triệu USD cho chương trình máy bay chiến đấu F-35; cắt giảm 104 triệu USD cho chương trình máy bay chiến đấu F-18, nhưng lại bổ sung 75 triệu USD cho chương trình mua 22 chiếc F/A-18E/F mới; cắt giảm 68 triệu USD cho chương trình máy bay đa nhiệm P-8A Poseidon; bổ sung 146 triệu USD cho chương trình trực thăng Black Hawk; bổ sung 200 triệu USD mua 40 tên lửa đất đối không; bổ sung 950 triệu USD cho dự án tàu ngầm lớp Virginia. Còn lại, cơ bản giữ nguyên theo yêu cầu của Chính phủ.

Hạ viện Mỹ phê duyệt ngân sách quốc phòng, cho phép tiếp tục nghe lén ảnh 1
Hạ viện Mỹ cắt giảm kinh phí chương trình phát triển F-35

Cuộc họp này cũng đánh dấu cơ hội đầu tiên các nhà lập pháp Mỹ được bày tỏ quan điểm đối với chương trình giám sát mật kể từ khi nó bị cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden phanh phui hồi tháng trước gây chấn động toàn thế giới.

Với 217 phiếu thuận (trong đó có 134 nghị sĩ đảng Cộng hòa và 83 nghị sĩ đảng Dân chủ, gồm cả Chủ tịch Hạ viện Mỹ John Boehner và người đứng đầu phe Dân chủ tại Hạ viện Nancy Pelosi), Hạ viện Mỹ đã bảo vệ lập trường ủng hộ chương trình giám sát trên của Cơ quan Tình báo quốc gia. Trong khi đó, 94 nghị sĩ Cộng hòa và 111 nghị sĩ đảng Dân chủ bác bỏ hoạt động của chương trình này.

Những ý kiến ủng hộ thì cho rằng, chương trình giám sát đã góp phần ngăn chặn hàng loạt âm mưu tấn công khủng bố nhằm vào Mỹ và hơn 20 nước trên thế giới. Tuy nhiên, những ý kiến phản đối thì lại chỉ trích hệ thống này, cho rằng đây là sự vi phạm quyền tự do của công dân.

Hạ viện Mỹ còn biểu quyết bằng lời một sửa đổi liên quan đến viện trợ của Mỹ cho Ai Cập, theo đó, chính quyền không được sử dụng nguồn ngân sách nào từ dự luật phân bổ ngân sách quốc phòng để chi cho các hoạt động quân sự của Mỹ tại đây hoặc hỗ trợ “các hoạt động bán quân sự” của Ai Cập; và nghị quyết hạn chế cấp ngân sách cho một hoạt động quân sự của Mỹ có thể sảy ra tại Syria.

Tin cùng chuyên mục