Hà Nội xử lý 18 lãnh đạo quận, huyện liên quan vi phạm trật tự xây dựng

  • 16/08/2017 11:59
  • 1 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Tham gia trả lời bổ sung tại phiên chất vấn của Ủy Ban Thường vụ Quốc hội sáng nay, 16-8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, từ 2016 đến nay, thành phố đã xử lý 18 cán bộ thuộc diện Thành ủy quản lý vì liên đới trách nhiệm quản lý trật tự xây dựng. 
Tham gia trả lời bổ sung tại phiên chất vấn của Ủy Ban Thường vụ Quốc hội sáng nay, 16-8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, từ 2016 đến nay, thành phố đã xử lý tới 18 cán bộ diện Thành ủy quản lý liên quan tới trách nhiệm quản lý trật tự xây dựng.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại phiên chất vấn

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại phiên chất vấn


Tại phiên chất vấn, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, tình trạng vi phạm quy hoạch chi tiết tại các khu đô thị đã được xây dựng ở Hà Nội trong nhiều năm qua là có. Chẳng hạn, khu đô thị Đại Thanh (Thanh Trì), Linh Đàm (Hoàng Mai) của chủ đầu tư là Tập đoàn Mường Thanh có vi phạm về chiều cao tòa nhà và mật độ xây dựng.

Về nguyên nhân và trách nhiệm, thành phố Hà Nội có trách nhiệm là trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo có sự thiếu giám sát, thiếu kiểm tra, đặc biệt là lực lượng thanh tra chuyên ngành. Song nguyên nhân quan trọng là ý thức của chủ đầu tư, nhiều chủ đầu tư khu đô thị cố tình vi phạm.

Theo ông Nguyễn Đức Chung, để khắc phục, thời gian qua, Hà Nội đã tăng cường, phối hợp chặt chẽ với Bộ Xây dựng, các lực lượng thanh tra chuyên ngành của Chính phủ, Bộ ngành liên quan để tổ chức thanh tra, kiểm tra. Đồng thời, thành phố giao trách nhiệm cho chính quyền các địa phương, giao trách nhiệm cho lực lượng thanh tra chuyên ngành của thành phố, của Sở Xây dựng.

Đặc biệt, Thường trực Thành ủy Hà Nội cũng đã rất quan tâm, chỉ đạo Ủy ban Kiểm tra Thành ủy thành lập các đoàn kiểm tra việc quản lý, giám sát trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền địa phương trong lĩnh vực này. Kết quả, từ đầu năm 2016 đến nay, thành phố đã xử lý rất nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng và các cán bộ có trách nhiệm khi để xảy ra những vi phạm này.

Cụ thể, các đoàn kiểm tra của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội đã kiểm tra, xử lý tới 18 cán bộ thuộc diện quản lý của Thành ủy, gồm Chủ tịch, Phó Chủ tịch các quận/ huyện phụ trách trực tiếp; một số lãnh đạo sở ngành, Chánh Thanh tra, Phó Chánh Thanh tra...

Hà Nội kiên quyết xử lý, không để phát sinh thêm nhà siêu mỏng, siêu méo mới

Hà Nội kiên quyết xử lý, không để phát sinh thêm nhà siêu mỏng, siêu méo mới

Về vấn đề chỉnh trang đô thị, khắc phục tình trạng nhà siêu mỏng, siêu méo, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, đây là vấn đề được Thường trực Thành ủy, HĐND TP, UBND TP quan tâm chỉ đạo trong nhiều năm qua. Từ năm 2011-2012 đến nay, thành phố đã rà soát, liên tục đưa ra các kỳ họp của HĐND TP để chất vấn về vấn đề này. Nhờ sự chỉ đạo, vào cuộc quyết liệt nên tình trạng này đã có cải thiện đáng kể.

Nếu như trước năm 2015, toàn thành phố có trên 300 trường hợp vi phạm xây nhà siêu mỏng, siêu méo nhưng sau khi xử lý, hiện chỉ còn 132 trường hợp. Bên cạnh các giải pháp tập trung giải quyết các nhà siêu mỏng, siêu méo đã tồn tại đến hết năm 2016, thành phố cũng đang chỉ đạo kiên quyết không để phát sinh các nhà siêu mỏng, siêu méo mới.

“Với các giải pháp quyết liệt đang triển khai, chúng tôi hứa với Chủ tịch Quốc hội, các đại biểu Quốc hội, trong thời gian tới Hà Nội sẽ tập trung giải quyết để làm sao chấm dứt được tình trạng nhà siêu mỏng, siêu méo trên địa bàn” – Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói.

Riêng với ý kiến của một số đại biểu về việc chậm tiến độ trong xử lý công trình vi phạm trật tự xây dựng tại số 8B Lê Trực (quận Ba Đình), Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung thẳng thắn nhận trách nhiệm đồng thời cho biết, Hà Nội sẽ thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong xử lý sai phạm tại công trình này.

Theo ông Nguyễn Đức Chung, tại công trình 8B Lê Trực, đã xử lý được toàn bộ tầng 19 của tòa nhà. Với các tầng tiếp theo, theo dự án được phê duyệt, thì từ tầng 14 trở lên được giật cấp nên để giật cấp được các tầng này, chủ đầu tư cùng thành phố Hà Nội đang trình Bộ Xây dựng thẩm định phương án kỹ thuật.

Hiện nay, Bộ Xây dựng đang mời các nhà khoa học tham gia thẩm định nhằm đảm bảo kỹ thuật, an toàn của công trình. Tiến độ xử lý tòa nhà 8B Lê Trực thời gian qua chậm là vì nguyên nhân này.

“Hà Nội sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Xây dựng để đẩy nhanh tiến độ thẩm định kỹ thuật liên quan đến việc cắt các tầng vi phạm ở công trình 8B Lê Trực có đảm bảo kỹ thuật hay không. Trên cơ sở đó, sẽ công khai dư luận và kiên quyết thực hiện theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và xử lý nghiêm đối với vi phạm của nhà số 8B Lê Trực” – Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục