Hà Nội: “Vùng xanh” đáng tin cậy, quyết liệt trở lại trạng thái bình thường mới

  • 21/09/2021 07:13
  • 0 bình luận
  • Hoàng Hà
  • In bài
ANTD.VN - Hà Nội nới lỏng một số biện pháp giãn cách sau gần 2 tháng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị 17 của Chủ tịch UBND TP Hà Nội. Đây là quyết định đúng đắn, phù hợp với tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát ở Thủ đô và đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: “Phải sống chung lâu dài với dịch bệnh, không thể khống chế tuyệt đối, phải thích ứng và có cách làm phù hợp”.
Hà Nội: “Vùng xanh” đáng tin cậy, quyết liệt trở lại trạng thái bình thường mới ảnh 1

Hà Nội nới lỏng giãn cách xã hội để thực hiện “nhiệm vụ kép” nhưng luôn đảm bảo nguyên tắc

“sản xuất, kinh doanh phải an toàn; an toàn mới sản xuất, kinh doanh”

Quyết định được cân nhắc kỹ lưỡng, thấu đáo

Có thể nói việc nới lỏng giãn cách xã hội trên toàn địa bàn Hà Nội đã được cân nhắc kỹ lưỡng, thấu đáo trên cơ sở khoa học và căn cứ vào tình hình thực tiễn cơ bản kiểm soát dịch bệnh của thành phố. Dù vẫn còn những ổ dịch và ca F0 (người mắc Covid-19) nhưng với việc thực hiện quyết liệt, khoa học các biện pháp phòng, chống đại dịch, Hà Nội đến nay đã cơ bản kiểm soát tốt tình hình sau gần 2 tháng giãn cách xã hội nghiêm ngặt “ai ở đâu thì ở yên đó” theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị 17 của Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Theo Sở Y tế Hà Nội, cộng dồn số mắc Covid-19 tại Hà Nội trong đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27-4 đến trưa 20-9) là 3.928 ca, trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 1.598 trường hợp, số mắc là đối tượng đã được cách ly 2.330 ca. Đáng chú ý là số ca mắc Covid-19 mới ở thành phố đã giảm từ trung bình gần 100 trường hợp mỗi ngày, có ngày trên 100 trường hợp, trong đó nhiều F0 phát hiện ở cộng đồng, khi mới thực hiện giãn cách xã hội từ ngày 24-7 xuống còn khoảng dưới 20 trường hợp mỗi ngày hiện nay và các ca nhiễm mới này chủ yếu trong khu vực cách ly và phong tỏa.

Phân tích sâu hơn về việc nới lỏng giãn cách xã hội, đưa Hà Nội tiến gần hơn trạng thái bình thường mới, thực hiện “mục tiêu kép” kiểm soát dịch bệnh và phát triển kinh tế - xã hội, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong nêu rõ, có 5 kết quả nổi bật cho thấy Hà Nội đang đi đúng hướng trong phòng chống dịch. Điều rõ ràng nhất là số ca mắc mới mỗi ngày ở thành phố liên tục theo xu hưởng giảm dần.

Nếu như trong giãn cách đợt 1 (từ ngày 24-7 đến ngày 7-8), thành phố ghi nhận trung bình 71,2 ca/ngày thì đến giai đoạn giãn cách lần 2 (từ ngày 8 đến ngày 22-8), trung bình thành phố ghi nhận 56,8 ca/ngày. Tiếp đó, giai đoạn giãn cách lần 3 (từ ngày 23-8 đến ngày 6-9), trung bình 71 ca/ngày và đến giai đoạn giãn cách lần 4 (từ ngày 7 đến 15-9), số ca mắc trung bình được ghi nhận trong ngày đã giảm mạnh còn khoảng 30 ca/ngày (chủ yếu trong khu cách ly và phong tỏa). Từ ngày 15 đến 19-9, trung bình số ca mắc mỗi ngày giảm xuống trên dưới 20 trường hợp mỗi ngày.

Đến nay, 93% tổng số người dân từ 19 tuổi trở lên được tiêm vaccine mũi 1; gần 70% toàn dân số thành phố đã được tiêm vaccine ít nhất 1 mũi. Thành phố cũng đã xét nghiệm diện rộng trên 4 triệu người để bóc tách F0 khỏi cộng đồng, tỷ lệ ca mắc ngoài cộng đồng đã giảm từ 50% xuống còn 10%. Thành phố sẽ tiếp tục triển khai, đảm bảo tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi 2 cho người dân từ 18 tuổi trở lên, dự kiến hoàn thành trong tháng 11-2021. Trong khi đó, tính đến ngày 15-9, Hà Nội chỉ còn hơn 60 điểm cách ly y tế, thành phố đang tiến tới trạng thái bình thường mới. Đó là những điều kiện quan trọng để thực hiện “mục tiêu kép” ở thành phố.

Theo nới lỏng giãn cách xã hội, Hà Nội không chia 3 phân vùng đỏ (nguy cơ rất cao), vàng (vùng nguy cơ cao) và xanh (vùng an toàn), mà nơi nào nguy cơ rất cao, có ca F0 sẽ trở thành “điểm đỏ” khoanh vùng với quy mô hẹp. “Điểm đỏ” tiếp tục áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Khu vực lân cận là “vùng vàng”, còn lại là “vùng xanh”. Việc kiểm soát dịch được thực hiện theo tinh thần thu hẹp tối đa “vùng đỏ”.

Rất cần trách nhiệm của xã hội cũng như mỗi người dân

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trong chỉ đạo, định hướng lớn về phòng, chống đại dịch Covid-19 đã nêu rõ: “Chúng ta đặt mục tiêu kiềm chế, kiểm soát dịch bệnh, song cũng xác định cuộc chiến này còn lâu dài, phải sống chung lâu dài với dịch bệnh, không thể khống chế tuyệt đối, phải thích ứng và có cách làm phù hợp; phòng là cơ bản, chiến lược lâu dài, chống là quan trọng, thường xuyên”. Thủ tướng lưu ý, nhắc nhở, chúng ta vẫn đặt sức khỏe, tính mạng của nhân dân là trên hết, càng khó khăn càng tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, đặc biệt là lúc dịch đã đi qua.

Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu, các địa phương xác định rõ ràng mục tiêu cần đạt được với lộ trình cụ thể, nếu cần điều chỉnh phù hợp với tình hình thì báo cáo Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19. “Từng tỉnh, từng huyện, từng xã phải đẩy nhanh lộ trình đạt mục tiêu càng sớm càng tốt để trở lại trạng thái bình thường, tiếp tục phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện “mục tiêu kép” - người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh.

Việc nới lỏng giãn cách xã hội là tiền đề, cơ sở để thành phố hướng tới trạng thái “bình thường mới”, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời đảm bảo phòng, chống dịch theo nguyên tắc “sản xuất, kinh doanh phải an toàn; an toàn mới sản xuất, kinh doanh”. Theo đó, UBND TP Hà Nội yêu cầu, các cơ sở kinh doanh, dịch vụ hoạt động theo sự quản lý, giám sát, kiểm tra của chính quyền địa phương; thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định, yêu cầu khai báo y tế bắt buộc với nhân viên, thực hiện “5K”; quét mã QR bắt buộc với khách đến mua hàng, thường xuyên vệ sinh, khử khuẩn tại cơ sở; hạn chế tối đa tiếp xúc trực tiếp…

Có thể khẳng định, việc nới lỏng và siết chặt là chuyện sẽ luôn cần thích nghi và thay đổi để đảm bảo “sống chung an toàn” với dịch bệnh Covid-19, đồng thời từng bước phục hồi sản xuất, phát triển kinh tế. Nhằm thực hiện “mục tiêu kép”, thành phố đồng thời với việc quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, thời gian qua cũng đã tích cực chuẩn bị từng bước hồi phục lại các hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Giới kinh doanh cho rằng, với bản đồ dịch cùng với việc cơ bản kiểm soát tình hình dịch bệnh, Hà Nội vẫn là “vùng xanh” đáng tin cậy, nhiều doanh nghiệp tầm cỡ khu vực và thế giới đã ngỏ ý chọn thành phố là điểm dừng chân. Nhận thức rõ thời cơ đang đến, thành phố đã chỉ đạo ngành liên quan, quận, huyện thị xã nghiên cứu, chủ động có phương án tận dụng tốt làn sóng dịch chuyển cơ sở sản xuất của doanh nghiệp quốc tế ở các quốc gia khác chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 để thu hút đầu tư sản xuất, kinh doanh trên địa bàn Thủ đô.

Hà Nội hiện đang kích hoạt hàng loạt các chính sách gia hạn về thuế và tiền thuê đất, cải cách thủ tục hành chính giúp người dân, doanh nghiệp được hưởng ưu đãi về thuế, từ đó có thêm nguồn lực vượt qua dịch bệnh. Một giải pháp nữa thành phố đang thực hiện đó là mạnh tay cắt giảm thủ tục rườm rà, theo đó đơn giản hóa, bãi bỏ thủ tục hành chính không cần thiết, tạo mọi thuận lợi và giảm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp, người dân...

Nới lỏng các biện pháp giãn cách để dần trở lại trạng thái bình thường mới, thực hiện “nhiệm vụ kép”, song Hà Nội tuyệt đối không lơ là, chủ quan, dự báo nguy cơ dịch bệnh còn hiện hữu nên coi nhiệm vụ phòng chống dịch vẫn là ưu tiên hàng đầu. Thế nhưng, để thực hiện thành công “nhiệm vụ kép”, không để dịch bệnh tái bùng phát sau khi nới lỏng, thì nỗ lực của hệ thống chính trị và chính quyền thành phố thôi là chưa đủ, mà rất cần sự chung sức đồng lòng, cộng đồng trách nhiệm của xã hội cũng như mỗi người dân Thủ đô.

Tin cùng chuyên mục