Hà Nội: Truy tố chủ nhà trọ trong vụ cháy gần Bệnh viện Nhi trung ương

  • 24/10/2019 16:56
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 24-10, Viện Kiểm sát nhân dân quận Ba Đình (Hà Nội) đã tống đạt bản Cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Thế Hiệp, trong vụ cháy nhà trọ gần Bệnh viện Nhi (Hà Nội). 

Theo đó, Viện Kiểm sát nhân dân quận Ba Đình đã quyết định truy tố bị can Nguyễn Thế Hiệp (SN 1947), trú ở cụm 5, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, về tội danh “Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy”, theo quy định Điều 313, khoản 2, điểm a và khoản 3, điểm d - Điều 313 Bộ luật Hình sự năm 2015. 

Bị can Nguyễn Thế Hiệp được xác định đã để xảy ra nhiều tồn tại về cháy nổ trong hoạt động kinh doanh nhà trọ, dẫn đến hậu quả cháy nghiêm trọng

Bị can Nguyễn Thế Hiệp được xác định đã để xảy ra nhiều tồn tại về cháy nổ trong hoạt động kinh doanh nhà trọ, dẫn đến hậu quả cháy nghiêm trọng

Cáo trạng xác định, Nguyễn Thế Hiệp kinh doanh cho thuê nhà trọ tại khu vực ngách tập thể cơ khí C70, ngõ 879 Đê La Thành, phường Ngọc Khánh. Tại khu vực này, ông Hiệp có 5 nhà trọ; và trong quá trình kinh doanh, ông Hiệp không xin phép các cơ quan có thẩm quyền mà tự ý cơi nới mở rộng nhà trọ bằng cách dựng khung sắt, làm sàn và vách ngăn phòng bằng các vật liệu dễ cháy; tự ý lắp đặt hệ thống điện không đồng bộ, tự ý câu dẫn điện từ nhà này qua nhà khác để sử dụng; không trang bị đầy đủ các bình chữa cháy và các tiêu lệnh chữa cháy tại các nhà trọ và các nhà trọ này không có lối thoát hiểm đúng quy định. 

Ngày 3-4-2018, đoàn kiểm tra liên ngành phường Ngọc Khánh đã kiểm tra công việc kinh doanh nhà trọ, việc phòng cháy chữa cháy… tại khu nhà trọ của ông Nguyễn Thế Hiệp và lập biên bản ghi nhận: “Không có đăng ký kinh doanh, không có hồ sơ quản lý PCCC, không có phương tiện PCCC, không đảm bảo về khoảng cách PCCC, lối thoát nạn không đảm bảo theo quy định, chưa có tổ PCCC tại chỗ, hệ thống điện thiết kế lắp đặt quản lý sử dụng không đảm bảo PCCC”.

Đoàn kiểm tra đã yêu cầu chủ kinh doanh dừng ngay hoạt động kinh doanh; làm các thủ tục đăng ký kinh doanh, hồ sơ phương án, phương tiện PCCC. ông Nguyễn Thế Hiệp đã ký biên bản và cam kết thực hiện, nhưng đã không thực hiện yêu cầu của đoàn kiểm tra.

Chính do các vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy không được khắc phục, đã dẫn đến các hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Khoảng 17h ngày 17-9-2018, hỏa hoạn đã xảy ra tại khu nhà trọ của ông Hiệp.

Nguyên nhân hỏa hoạn được xác định là do chập mạch điện trên đường dây dẫn điện làm cháy lớp vỏ cách điện, sau đó cháy lan xung quanh. Vụ cháy đã khiến vợ chồng anh Tạ Văn Tính (SN 1976) và chị Hà Thị Lành (SN 1977), cùng trú tại huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ) tử vong. Thiệt hại về tài sản được xác định gần 1,9 tỷ đồng.

Bị can Hiệp có đến 10 cái tên

Cho đến trước khi vụ hỏa hoạn xảy ra, ông Nguyễn Thế Hiệp được dư luận và nhiều người biết đến, về việc thu tiền nhà trọ khá  rẻ so với mặt bằng quanh khu vực Bệnh viện Nhi.

Một tình tiết đáng chú ý được thể hiện trong cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân quận Ba Đình, đó là bị can Nguyễn Thế Hiệp còn có đến khoảng 10 tên gọi khác: Nguyễn Văn Chính, Đỗ Văn Hân, Vũ Văn Hùng, Nguyễn Văn Hiệp, Nguyễn Văn Hân, Hoàng Nghĩa Dũng, Vũ Quốc Hội, Vũ Quốc Hợi, Nguyễn Văn Tài, và Hiệp “khùng”.

Tin cùng chuyên mục