Hà Nội thi tuyển kết hợp xét tuyển vào lớp 6 chất lượng cao

  • 17/02/2019 08:00
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTD.VN - Năm học mới 2019-2020, Hà Nội cho phép những trường chất lượng cao được tuyển sinh lớp 6 theo hướng kết hợp xét tuyển lẫn thi tuyển. Trong đó, trường tốp đầu của thành phố là THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam chính thức áp dụng hình thức này thay vì chỉ xét học bạ như các năm trước.
Phương thức tuyển sinh đầu cấp vào các trường chất lượng cao ở Hà Nội luôn được phụ huynh học sinh mong chờ

Phương thức tuyển sinh đầu cấp vào các trường chất lượng cao ở Hà Nội luôn được phụ huynh học sinh mong chờ

Trường nào được tổ chức thi tuyển lớp 6?

Theo hướng dẫn mới nhất về tuyển sinh đầu cấp năm học 2019-2020 vừa được Sở GD&ĐT Hà Nội công bố, việc tuyển sinh các lớp đầu cấp năm nay vẫn giữ ổn định như năm trước. Theo đó, các trường công lập vẫn triển khai phương thức xét tuyển theo tuyến tuyển sinh do UBND quận, huyện, thị xã quy định. Phụ huynh có thể đăng ký theo một trong hai hình thức tuyển sinh là trực tuyến hoặc trực tiếp. Đây là phương thức đã được thực hiện ổn định từ nhiều năm nay.

Bên cạnh các trường công lập xét tuyển đại trà các lớp đầu cấp theo phân tuyến thì Hà Nội cũng quy định một số trường được tổ chức hình thức tuyển sinh khác như kết hợp giữa xét tuyển và kiểm tra đánh giá năng lực thay vì chỉ xét học bạ như các năm học trước. Một trong những trường đầu tiên thuộc tốp đầu của thành phố công bố phương án tuyển sinh lớp 6  năm học mới 2019-2020 là trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam.

Phương án này đã thay đổi so với năm 2018, thay vì chỉ xét học bạ tiểu học để quy ra điểm xét tuyển đầu vào lớp 6 thì từ năm học 2019-2020, công tác tuyển sinh của trường này sẽ gồm 2 vòng kết hợp xét tuyển và kiểm tra, đánh giá năng lực. Học sinh đăng ký tuyển sinh vào trường này sẽ trải qua 3 bài kiểm tra, đánh giá năng lực các môn Toán, Tiếng Việt và Tiếng Anh với thời lượng mỗi môn 45 phút. Hình thức kết hợp trắc nghiệm khách quan và tự luận. 

Đối với các trường THCS khác được TP Hà Nội công nhận trường chất lượng cao, tuyển sinh vào lớp 6 không theo tuyến và có số lượng học sinh vượt quá chỉ tiêu, năm học 2019-2020 cũng được Sở GD&ĐT Hà Nội cho phép tuyển sinh theo phương thức xét tuyển hoặc xét tuyển kết hợp với kiểm tra, đánh giá năng lực. Trong đó, điểm tuyển sinh được tính bằng điểm xét tuyển cộng với điểm kiểm tra (nhân hệ số 2). Căn cứ vào kết quả rèn luyện và học tập của học sinh ở cấp tiểu học và diện ưu tiên của học sinh, các trường THCS xây dựng phương án xác định điểm xét tuyển của học sinh. Điểm xét tuyển được tính theo thang điểm 10.

Đối với việc kiểm tra, đánh giá năng lực, Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các quận, huyện, thị xã quy định bài kiểm tra, đánh giá năng lực. Điểm kiểm tra là tổng điểm các bài kiểm tra, đánh giá năng lực được tính theo thang điểm 10. Nội dung kiểm tra thuộc chương trình giáo dục tiểu học, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 5 hiện hành. Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các trường lựa chọn thời gian kiểm tra, đánh giá năng lực hợp lý, báo cáo phòng GD&ĐT trình UBND quận, huyện, thị xã phê duyệt. 

Ông Phạm Quốc Toản, Trưởng phòng Quản lý thi và kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết. việc cho phép kiểm tra, đánh giá năng lực để tuyển sinh vào lớp 6 một số trường “đặc thù” ở Hà Nội được thực hiện theo Thông tư số 05/2018 của Bộ GD&ĐT về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế tuyển sinh THCS và tuyển sinh THPT.

Thông tư này quy định tuyển sinh THCS theo phương thức xét tuyển. Trường hợp cơ sở giáo dục có số học sinh đăng ký vào học lớp 6 nhiều hơn chỉ tiêu, sở giáo dục và đào tạo hướng dẫn thực hiện phương án tuyển sinh theo phương thức xét tuyển hoặc kết hợp xét tuyển với kiểm tra, đánh giá năng lực học sinh.

Những trường được tuyển sinh sớm

Trong khi các trường công lập tuyển sinh từ đầu tháng 7-2019 thì các trường ngoài công lập được tuyển sinh sớm hơn, từ ngày 26-5 đến 12-7, cập nhật danh sách học sinh trúng tuyển vào phần mềm sổ điểm điện tử chậm nhất là ngày 23-7. Đối với trường THCS ngoài công lập, thực hiện tuyển sinh theo phương thức xét tuyển kết hợp với kiểm tra đánh giá năng lực thì lựa chọn thời gian kiểm tra, đánh giá năng lực hợp lý, bảo đảm hoàn thành chậm nhất vào ngày 10-6.

Đặc biệt, để tránh những hiểu lầm cho phụ huynh, sai sót không đáng có từ phía các nhà trường, Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các trường phải niêm yết công khai thủ tục nhập học, quyền và nghĩa vụ của học sinh, cha mẹ học sinh trước khi làm thủ tục nhập học cho học sinh. 

Ngoài ra, các trường được TP Hà Nội cho phép triển khai thí điểm đào tạo Chương trình song bằng THCS Việt Nam và chứng chỉ IGCSE Cambridge tại trường THCS trên địa bàn thành phố cũng sẽ tuyển sinh theo phương thức kiểm tra, đánh giá năng lực; căn cứ vào điểm tuyển sinh để tuyển sinh. Các trường này bao gồm 7 trường THCS Chu Văn An (quận Tây Hồ); THCS Thanh Xuân (quận Thanh Xuân); THCS Cầu Giấy (quận Cầu Giấy); THCS Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy); THCS Trưng Vương (quận Hoàn Kiếm); THCS Ngô Sĩ Liên (quận Hoàn Kiếm) và lớp 6 THCS của trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam. Học sinh sẽ phải thực hiện hai bài kiểm tra, đánh giá năng lực môn tiếng Anh và môn Toán bằng tiếng Anh. Các bài kiểm tra của học sinh được quy đổi về thang điểm 10. Điểm tuyển sinh là tổng điểm của hai bài kiểm tra.

Ông Phạm Gia Hữu, Trưởng phòng GD&ĐT quận Thanh Xuân, Hà Nội: Cân nhắc kỹ phương án tuyển sinh để tránh tạo áp lực cho phụ huynh, học sinh

 “Quận Thanh Xuân sẽ lên kế hoạch tuyển sinh năm học 2019-2020 theo đúng hướng dẫn của Sở GD&ĐT Hà Nội. Riêng với trường hoạt động theo mô hình chất lượng cao thuộc quận sẽ dựa trên nhu cầu và ý kiến đóng góp phụ huynh, học sinh, giáo viên để quyết định phương án tuyển sinh lớp 6 là xét tuyển như năm trước hay kết hợp cả xét tuyển lẫn kiểm tra đánh giá năng lực. Phương án xét tuyển kết hợp kiểm tra đánh giá năng lực sẽ tạo thuận lợi hơn cho nhà trường trong việc lựa chọn được đầu vào đảm bảo chất lượng, tuy nhiên vẫn phải cân nhắc kỹ để tránh trường hợp tạo áp lực thi cử cho phụ huynh, học sinh”.

Ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội: Đăng ký vào các trường công lập bằng hình thức trực tuyến và trực tiếp

 “Năm học 2019 - 2020, phương thức tuyển sinh vào lớp 1, lớp 6 các trường công lập vẫn giữ nguyên như mọi năm, thực hiện xét tuyển theo tuyến tuyển sinh do UBND quận, huyện, thị xã quy định. Phụ huynh có thể đăng ký theo một trong hai hình thức tuyển sinh là trực tuyến hoặc trực tiếp. Đây là phương thức đã được thực hiện ổn định từ nhiều năm nay. Trong đó, đối với trường hợp tuyển sinh bằng hình thức trực tuyến, cha mẹ học sinh có thể đối chiếu hồ sơ tuyển sinh tại trường đăng ký tuyển sinh từ khi nhận thông báo đăng ký tuyển sinh trực tuyến thành công đến hết ngày 18-7. Lịch tuyển sinh bằng hình thức trực tuyến với lớp 1 là từ ngày 1-7-2019 đến hết 3-7-2019. Tuyển sinh trẻ 5 tuổi vào trường mầm non: Từ 4-7-2019 đến hết 6-7-2019. Tuyển sinh vào lớp 6: Từ 7-7-2019 đến hết 9-7-2019. Tuyển sinh bằng hình thức trực tiếp: Từ 13-7-2019 đến hết 18-7-2019.

Tin cùng chuyên mục