Hà Nội sẽ lắp đặt 250 nhà vệ sinh công cộng trong năm 2017

  • 07/03/2017 16:26
  • 0 bình luận
  • Phương Mai
  • In bài
ANTD.VN - Chiều 7-3, thông tin tới báo chí tại cuộc giao ban hàng tuần do Ban Tuyên giáo Thành ủy tổ chức, Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, trong năm 2017, dự kiến, sẽ có khoảng 250 nhà vệ sinh công cộng được lắp đặt và đưa vào vận hành trên địa bàn thành phố.
Hà Nội đang rất thiếu nhà vệ sinh công cộng

Hà Nội đang rất thiếu nhà vệ sinh công cộng

Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, hiện nay, tổng số nhà vệ sinh công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội là 371 nhà, gồm 113 nhà vệ sinh công cộng vỏ thép, chủ yếu nằm trên mặt phố, khu vực vườn hoa công cộng... và 258 nhà vệ sinh bằng gạch được xây dựng được xây trước năm 1990. Do đó, thành phố đang còn thiếu nhà vệ sinh công cộng, nhất là tại khu vực công cộng như điểm đỗ xe buýt, các khu di tích, vườn hoa, công viên, khu vực chợ...

Thực hiện chủ trương đã được UBND TP thống nhất, Công ty CP Thương mại và truyền thông Vinasing đã đề xuất dự án tài trợ hệ thông 1.000 nhà vệ sinh công cộng, 10 xe bồn chuyên dùng, 50 cây lọc nước tự động uống trực tiếp, 200 ghế phục vụ công ích cho thành phố Hà Nội. Thời hạn của dự án là 10 năm.

Khi kết thúc dự án, Vinasing sẽ chuyển giao các đơn vị của thành phố quản lý, vận hành các nhà vệ sinh này.

Đến nay, Công ty đã khảo sát và ký biên bản thống nhất với UBND phường, xã và Tổng Công ty vận tải Hà Nội được 416 vị trí/528 vị trí đề xuất đủ điều kiện lắp đặt nhà vệ sinh. Đến trước Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, Vinasing đã đề xuất lắp đặt tại 181 vị trí/398 vị trí.

Thừa nhận tiến độ triển khai lắp đặt, vận hành nhà vệ sinh chưa đáp ứng được yêu cầu, nhà đầu tư cho biết, chính quyền một số địa phương chưa phối hợp tốt trong công tác bàn giao mặt bằng; nhiều hộ dân và cơ quan, tổ chức xung quanh khu vực dự kiến lắp đặt phản đối yêu cầu ngừng thi công khi đang tiến hành thi công lắp đặt. Nhà đầu tư cũng chưa phối hợp tốt với cơ quan, đơn vị quản lý để xin cấp phép và thi công đấu nối đường điện, cấp nước và thoát nước thải…

Đến nay, Công ty Vinasing đã thi công nền móng và lắp đặt được 64 vị trí nhà vệ sinh tại các quận trung tâm. Dự kiến, tổng số nhà vệ sinh công cộng dự kiến lắp đặt và đưa vào vận hành đến hết năm 2017 khoảng 250 nhà.

Giai đoạn đến năm 2020 sẽ tiếp tục khảo sát nhu cầu thực tế địa bàn các huyện để hoàn thành dự án lắp đặt đủ số lượng nhà vệ sinh theo dự án và bàn giao đưa vào sử dụng cho thành phố Hà Nội.

Tin cùng chuyên mục