Hà Nội sẽ có những cây Phượng Vĩ nở hoa bốn mùa

  • 18/07/2016 16:05
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTĐ - Ngày 18-7, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã cùng các đại biểu HĐND TP thuộc đơn vị bầu cử số 2 tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm trước Kỳ họp thứ hai HĐND TP khoá XV, nhiệm kỳ 2016-2021.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung trao đổi với cử tri quận Hoàn Kiếm

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung trao đổi với cử tri quận Hoàn Kiếm

Tại buổi tiếp xúc, cử tri đã phản ánh 28 vấn đề liên quan trực tiếp đến đời sống người dân. Tiếp thu ý kiến xác đáng của cử tri, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung khẳng định, với trách nhiệm của mình, ông và các đại biểu HĐND TP thuộc đơn vị bầu cử số 2 sẽ phản ánh đầy đủ và chuyển tới các cơ quan chức năng của thành phố để sớm giải quyết các kiến nghị của cử tri.

Về chủ trương trồng 1 triệu cây xanh của  thành phố trong thời gian tới, Chủ tịch UBND TP cho biết, đây là mục tiêu chiến lược. Thành phố cũng đã nhập nhiều thiết bị hiện đại để phục vụ cho công tác này. Trước đây, với thiết bị, công nghệ cũ, mỗi năm, các lực lượng chức năng chỉ cắt tỉa được 2.000 – 3.000 cây nhưng từ đầu tháng 12-2015 đến nay, thành phố đã cắt tỉa được trên 80.000 cây xanh. Chủ tịch UBND TP cũng cho biết, đến nay, thành phố đã trồng mới được trên 80.000 cây xanh, trong đó, trên các tuyến phố trồng được trên 5.000 cây.

Chủ tịch UBND TP thông tin, 1 triệu cây xanh sẽ được trồng ở các tuyến phố; ở những công viên, dải phân cách giữa trên các tuyến đường, hệ thống rừng của thành phố… Thành phố sẽ vận động trồng cây xanh ở các công viên, khuôn viên cơ quan, trường học và thí điểm ở quận Hoàn Kiếm mô hình khuyến khích các gia đình trồng hoa trên lan can và tòa nhà...

Thành phố cũng đã tái cơ cấu Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh từ 21 xí nghiệp xuống còn 6 xí nghiệp với chức năng, nhiệm vụ rõ ràng. Cán bộ và công nhân được đào tạo bài bản hơn. Hà Nội cũng đã được chuyển giao các công nghệ tiên tiến nhất về lĩnh vực này. “Thời gian tới, thành phố sẽ có những cây ra hoa cả bốn mùa. Như cây phượng không chỉ ra hoa mùa hè mà ra hoa quanh năm”, Chủ tịch UBND TP nói.

Trong tương lai, thành phố sẽ chuyển từ việc trồng các cây trang trí sang trồng các cây xanh và ít cắt tỉa, để cây phát triển tự nhiên. "Nếu làm theo phương án này thì một năm chúng ta sẽ tiết kiệm được 600 tỷ đồng", Chủ tịch UBND TP nói.

Liên quan đến kiến nghị của cử tri về vấn đề cấp nước sạch, Chủ tịch UBND TP cho biết, thành phố đã chỉ đạo xây dựng thêm các tuyến đường ống nước khác, cũng như đẩy nhanh tiến độ các dự án nhà máy nước mặt sông Hồng, sông Đà, đảm bảo kết nối vào hệ thống chung. Thành phố cũng đang thuê 4 viện nghiên cứu để xét nghiệm các mẫu nước trên toàn thành phố và sẽ triển khai mô hình tư nhân hóa các dự án cấp nước để giảm chi phí, đảm bảo chất lượng.  “Nước sạch sẽ được cấp tận nhà người dân với tiêu chí đạt chuẩn châu Âu, uống được ngay từ vòi”, Chủ tịch UBND TP nói.

Với vấn đề cải tạo các khu chung cư cũ, xuống cấp, lâu này còn rất chậm, chưa đáp ứng được mong mỏi của người dân, Chủ tịch UBND TP cho biết, thành phố đã và đang khẩn trương xây dựng một số cơ chế đặc thù trình HĐND TP xem xét để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư tham gia cải tạo, xây dựng lại các chung cư này trên tinh thần đảm bảo quyền lợi tối đa của người dân…

Tin cùng chuyên mục