Hà Nội: Nhịp sống chao đảo vì nắng nóng gay gắt vượt 40 độ C

  • 02/06/2017 14:37
  • 0 bình luận
  • Hạ Quỳnh
  • In bài
ANTD.VN - Số liệu quan trắc vào 13h ngày 2/6 cho thấy, nhiệt độ tại Hà Nội đã vượt qua 40 độ C, đạt mức 40,3 độ C tại Hà Đông. 

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho hay, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây tiếp tục mở rộng về phía Đông Nam kết hợp hiệu ứng gió phơn hoạt động mạnh nên nắng nóng gay gắt tiếp tục xảy ra ở Bắc bộ và các tỉnh miền Trung từ Thanh Hóa đến Phú Yên.

Nhiệt độ cao nhất trong những ngày trên phổ biến từ 37-39 độ C, có nơi trên 40 độ C.

Nắng nóng 39,40 độ C bao trùm khắp khu vực miền Bắc và Thủ đô Hà Nội

Nắng nóng 39,40 độ C bao trùm khắp khu vực miền Bắc và Thủ đô Hà Nội

Riêng khu vực Hà Nội, vào 13h ngày 2/6, nhiệt độ ghi nhận tại Hà Đông (Hà Nội) là 40,3 độ C, Pháo Đài Láng là 39,6 độ C. Nhưng thực tế, nhiệt độ ở ngoài trời từ 12h đến 15h lên đến 42-45 độ C. Từ ngày 3-6 đến ngày 5-6, nắng nóng tiếp tục gay gắt và xảy ra với nhiệt độ cao nhất 37-39 độ C.

Dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho thấy, 2 ngày cuối tuần 3 và 4-6, và ngày đầu tuần thứ Hai 5-6  nắng nóng sẽ đạt đỉnh với nền nhiệt lên tới 40 độ C, thậm chí vượt mức 40 độ C. Tuy vậy, vào khoảng đêm 5-6, khu vực Hà Nội và đồng bằng Bắc bộ sẽ có mưa giông, nền nhiệt bắt đầu giảm dần ở mức 31-33 độ C, trời mát mẻ, dễ chịu hơn.

Đây được nhận định là đợt nắng nóng gay gắt nhất kể từ đầu mùa Hè 2017 tới nay. Nắng nóng gay gắt đã làm chao đảo cuộc sống của người dân từ thành thị tới nông thôn.

Tại khu vực đô thị như Hà Nội, từ 10h sáng nắng đã ngột ngạt và oi bức, kéo dài đến 18h cùng ngày. Ngoài trời hầm hập nóng, cùng với hơi nóng mặt đường bốc lên càng khiến không khí thêm ngột ngạt, nóng bức. Để thích nghi với nắng nóng, đa số người dân đã phải thay đổi sinh hoạt hàng ngày, như dậy sớm tranh thủ buổi sáng mát, và chiều tối muộn khi không còn ánh nắng mặt trời chiếu gay gắt. Trẻ em và người già đã bắt đầu rục rịch ốm vì thời tiết quá oi nóng. 

Nắng nóng cũng khiến một số mặt hàng chống nóng “lên ngôi”  như điều hòa, quạt hơi nước, quạt làm lạnh, áo chống nắng…

Và, nắng nóng cũng là cơ hội để thợ sửa chữa điện nước được dịp “chém” đẹp các khổ chủ phải sửa chữa, bảo dưỡng điều hòa, máy lạnh đúng vào dịp này.

Ở vùng nông thôn, nông dân phải tranh thủ ra đồng gặt lúa đêm dưới ánh đèn

Ở vùng nông thôn, nông dân phải tranh thủ ra đồng gặt lúa đêm dưới ánh đèn

Chị Trần Hải Yến, trú tại tòa nhà Hồ Gươm Plaza, Hà Đông cho hay, tôi gọi thợ đến sửa cái điều hòa lắp ở phòng con gái, điều hòa chảy nước nhiều quá khiến gia đình lo ngại an toàn không dám dùng. Nhưng gọi đến ngày thứ 2 mà thợ cứ hứa khất lần. “Tối 2-6 họ đã đến sửa cho, sau khi xong xuôi họ bảo điều hòa bị yếu gas, nên tổng cả tiền bơm thêm gas là 800.000 đồng”, chị Yến thông tin.

Lao động ngoài trời, nhân viên giao hàng hay còn gọi shipper là những người lao đao nhất trong đợt nắng nóng đỉnh điểm này. Trên các diễn đàn về shipper, hầu hết đều là những đoạn viết về nắng nóng cũng như nỗi khổ của shipper.

Một nickname có tên Đặng Vũ chia sẻ: “10h sáng chạy trên đường đã hoa mày chóng mặt”. Để đối phó với nắng nóng, nhiều shipper cũng phải khẩu trang, găng tay chống nắng và đi tất, nhưng hầu hết đều cho biết, khoảng thời gian đỉnh điểm từ 12h tới 15h rất hiếm người nhận giao hàng. Bên cạnh đó, do nắng nóng gay gắt nên các đơn hàng 20.000 đồng/đơn cũng được cộng đồng shipper không nhận.

Tại các khu vực nông thôn, dù đang bước vào vụ gặt nhưng thay vì ra đồng vào ban ngày, hầu hết nông dân đã chuyển sang gặt lúa vào ban đêm và tờ mờ sáng. Cảnh người dân thắp đèn gặt lúa vào lúc tờ mờ sáng đang diễn ra phổ biến. Bác Khuất Văn Thìn ở Vân Phúc, Phúc Thọ cho biết: "Có mấy sào lúa đến kỳ gặt nên phải tranh thủ không lại sợ gặp mưa. Mà mấy hôm nay nắng nóng quá, gia đình phải huy động nhân lực đi gặt từ 3h sáng, đến 7h sáng là đưa lúa về rồi, chứ ban ngày thì không thể ra đồng làm ăn gì được".

Tin cùng chuyên mục