Hà Nội kiến nghị Chính phủ cho cơ chế để triển khai được quy hoạch hai bên sông Hồng

  • 23/05/2020 16:09
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, nếu triển khai quy hoạch 2 bên sông Hồng, sẽ khai thác được hàng nghìn hecta đất 2 bên sông, đồng thời không phải di chuyển khoảng 1 triệu dân đang sinh sống tại đây. 
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung báo cáo tại buổi làm việc

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung báo cáo tại buổi làm việc

Sáng nay, 23-5, Thành ủy Hà Nội đã làm việc với Ban cán sự Đảng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) và đại diện một số bộ, ban, ngành có liên quan về công tác quản lý tài nguyên môi trường, đất đai trên địa bàn Hà Nội.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ chủ trì; cùng dự có các Ủy viên Trung ương Đảng: Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung.

Theo báo cáo của thành phố Hà Nội, những năm gần đây, công tác bảo vệ môi trường và quản lý đất đai trên địa bàn Thành phố có những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, công tác này vẫn là một vấn đề lớn cả trước mắt và lâu dài, liên quan đến những vấn đề dân sinh bức xúc.

Do vậy, thông qua hội nghị, lãnh đạo Thành phố mong muốn các bộ, ngành liên quan phối hợp chặt chẽ, có giải pháp giúp Thành phố giải quyết căn cơ, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững...

Riêng về vấn đề khai thác, sử dụng hiệu quả nguồn lực đất đai, trong đó có khu vực hai bên sông Hồng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, từ năm 2017, Thành phố đã hoàn thành quy hoạch phân lũ sông Hồng và sông Thái Bình, nhưng sau khi có Luật Quy hoạch thì nhiệm vụ này lại thuộc Bộ NN&PTNT.

Do vậy, Chủ tịch UBND Thành phố kiến nghị Chính phủ phân quyền cho Hà Nội được tiếp tục phê duyệt quy hoạch phân lũ, trên cơ sở đó mới triển khai được quy hoạch 2 bên sông Hồng.

Theo Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung, nếu triển khai quy hoạch 2 bên sông Hồng, sẽ khai thác được hàng nghìn hecta đất 2 bên sông, tạo nguồn lực để xây dựng đô thị sinh thái, đồng thời không phải di chuyển khoảng 1 triệu dân đang sinh sống tại đây.

Ngoài ra, có thể tạo điều kiện để cải tạo hạ tầng, điện, đường, trường, trạm khu vực 2 bên bờ sông; xây dựng tuyến đê kết hợp đường giao thông cho Thành phố...

Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà phát biểu

Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà phát biểu

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các các bộ, ngành đánh giá cao sự chủ động, năng động của Hà Nội khi tổ chức làm việc chuyên đề về công tác quản lý tài nguyên, môi trường, bởi đây không chỉ là vấn đề quan trọng trước mắt, mà còn có ý nghĩa chiến lược trong sự phát triển bền vững.

Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà nhận định, Hà Nội là một đô thị lớn với tốc độ đô thị hóa nhanh, chỉ cần nhìn vào Hà Nội là biết được chính sách nhà nước đang gặp vấn đề vướng mắc gì.

Ghi nhận và giải đáp những vấn đề Hà Nội kiến nghị, đề xuất, lãnh đạo Bộ TN&MT cho rằng, đây cũng là những vấn đề chung đặt ra không chỉ đối với Hà Nội, mà còn của cả nước. Thông qua buổi làm việc cũng là dịp để các bộ, ngành tham mưu, hoàn thiện cơ chế, chính sách, pháp luật...

Đối với vấn đề quản lý đất đai, Bộ trưởng Bộ TN&MT đề nghị Hà Nội cần quan tâm đến cán bộ quản lý đất đai từ cấp phường xã, tránh sự nhũng nhiễu, buông lỏng quản lý để việc thực hiện việc quản lý, sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hiệu quả, tránh lãng phí. 

Hà Nội kiến nghị Chính phủ cho cơ chế để triển khai được quy hoạch hai bên sông Hồng ảnh 3

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ kết luận buổi làm việc

Kết luận cuộc làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đề nghị sau hội nghị, Thành ủy Hà Nội và Ban Cán sự đảng Bộ TN&MT sẽ ban hành thông báo chung. Trong đó, xác định rõ trách nhiệm của thành phố và Bộ trong giải quyết các khó khăn, vướng mắc, kiến nghị, đề xuất được nêu tại cuộc làm việc.

“Mỗi vấn đề phải phân công rõ người, rõ việc, rõ tiến độ, rõ quy trình, rõ hiệu quả. Trên cơ sở đó thúc đẩy việc giải quyết và phấn đấu từ nay đến hết năm 2020 sẽ tạo ra được chuyển biến rõ rệt về quản lý tài nguyên môi trường trên địa bàn thành phố” - Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh.

Về các nhiệm vụ cụ thể, Bí thư Thành ủy yêu cầu Ban Cán sự đảng UBND Thành phố thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống ô nhiễm không khí. Mục tiêu từ nay đến cuối năm, phải tạo chuyển biến căn bản trong hai lĩnh vực là ùn tắc giao thông và giảm ô nhiễm không khí.

Còn về quản lý đất đai, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ chỉ đạo Ban Cán sự đảng UBND Thành phố sớm hoàn thành hệ thống hồ sơ địa chính, tinh thần là làm đến đâu cập nhật đến đó; đồng thời phải tăng cường thanh tra, xử lý kịp thời vi phạm, xử lý dứt điểm các vi phạm đã có kết luận; tăng cường phối hợp với các bộ ngành; đẩy nhanh tiến độ giao đất dịch vụ...

Tin cùng chuyên mục