Hà Nội: Khẩn trương mua thêm 20.000 kit xét nghiệm phục vụ test nhanh người về từ Đà Nẵng

  • 01/08/2020 18:54
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nêu rõ: “Việc mọi người tự giác tham gia phòng chống dịch là quan trọng số 1, các đơn vị phải nỗ lực không để dịch bệnh lây lan; làm việc liên tục kể cả Chủ nhật. TP sẽ tổ chức các đoàn đôn đốc, kiểm tra”.
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu chỉ đạo tại phiên họp

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu chỉ đạo tại phiên họp

Chiều 1-8, Chủ tịch UBND TP  Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận huyện, sở ngành.

Tất cả các ca F1 ở Hà Nội đều âm tính với Covid-19

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết, đến 14h ngày 01/8/2020: theo số liệu soát, thống kê của các đơn vị, toàn thành phố đã ghi nhận 72.275 người về Đà Nẵng từ ngày 8/7/2020 đến nay (tăng thêm 18.507 so với số rà soát được của ngày 31/7).

Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP, các đơn vị đã test nhanh cho 49.829 trường hợp (thêm 31.370 trường hợp so với ngày 31-7). Kết quả ghi nhận 11 trường hợp có kết quả dương tính. Tất cả các trường hợp test nhanh dương tính đều được lấy mẫu xét nghiệm khẳng định bằng kỹ thuật PCR, kết quả có 10/11 trường hợp có kết quả PCR âm tính (còn 1 trường hợp ở huyện Gia Lâm đang chờ kết quả).

Liên quan đến 2 ca bệnh Covid-19 là bệnh nhân số 447 và 459, đến nay các đơn vị đã xác minh có 127 trường hợp F1 (xác minh thêm được 12 trường hợp là F1 của bệnh nhân số 459 tại Tây Hồ) đã được lấy mẫu xét nghiệm và đưa đi cách ly tập trung, kết quả xét nghiệm toàn bộ 127 mẫu âm tính. Các hợp có biểu hiện ho sốt chuyển đến cách ly tại các bệnh viện. 

Hoàn thành test nhanh Covid-19 trong ngày 2-8

Phát biểu chỉ đạo tại phiên họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, người dân đã tự giác chấp hành, tự giác khai báo y tế.

"Thực tế 2 ca bệnh tại Hà Nội là do người dân tự giác đến cơ sở y tế xét nghiệm, điều này cho thấy công tác tuyên truyền là quan trọng nhất hiện nay", Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội đánh giá cao các đơn vị từ Thành phố đến quận huyện đã thực hiện nghiêm túc các nội dung chỉ đạo của Trung ương và Thành phố, rà soát khẩn trương, tích cực người từ Đà Nẵng về, tổ chức xét nghiệm nhanh chóng.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho rằng, người dân cần tiếp tục theo dõi sức khỏe, kịp thời phát hiện các biểu hiện ho, sốt, khó thở để thông tin các cơ sở y tế tổ chức theo dõi, xét nghiệm.

Chủ tịch UBND TP nêu rõ, việc test nhanh phát hiện kháng thể chỉ là kết quả đánh giá ban đầu. Những trường hợp âm tính ban đầu chưa yên tâm 100% mà vẫn phải tiếp tục cách ly, tự theo dõi sức khỏe, khi có biểu hiện sốt, ho phải báo ngay cơ sở y tế để lấy mẫu xét nghiệm PCR.

Tất cả các cơ sở y tế trên địa bàn của Trung ương và Hà Nội cần phải thực hiện đúng quy trình phòng chống dịch như: phân luồng bệnh nhân, có nước khử khuẩn,đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, xác minh, khai báo y tế với các bệnh nhân. Các bệnh viện có các khoa mà bệnh nhân có bệnh nền nặng thì không cho đông người thân vào thăm…

Các đơn vị tiếp tục xét nghiệm nhanh ở các quận huyện, nhưng cần xác định rõ người về từ vùng dịch về mới test nhanh; ưu tiên những người về từ ngày 12, 15-7 trở lại đây bởi số test nhanh của Hà Nội hiện nay đã phát 78.000/80.000...

Chủ tịch UBND TP yêu cầu Sở Y tế liên hệ với Bộ Y tế để khẩn trương mua thêm 20.000 bộ kit xét nghiệm nữa phục vụ việc test nhanh.

 “Cố gắng phấn đấu đến 2-8 phải xong test nhanh Covid-19. Các đơn vị làm việc kể cả buổi tối nhưng phải đảm bảo các yêu cầu phòng chống dịch cũng như cần tuyên truyền để người dân chủ động khai báo y tế khi về từ vùng dịch...”, Chủ tịch UBND TP yêu cầu.

Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh: “Việc mọi người tự giác tham gia phòng chống dịch là quan trọng số 1, các đơn vị phải nỗ lực không để dịch bệnh lây lan; làm việc liên tục kể cả Chủ nhật. TP sẽ tổ chức các đoàn đôn đốc, kiểm tra”.

Tin cùng chuyên mục