Hà Nội: Hơn 1,4 triệu lao động được giảm mức đóng bảo hiểm do khó khăn vì Covid-19

  • 19/07/2021 14:16
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - BHXH TP Hà Nội đang khẩn trương thực hiện chính sách hỗ trợ người sử dụng lao động, người lao động gặp khó khăn do Covid-19 để làm sao người lao động được nhận hỗ trợ nhanh nhất...
Hà Nội: Hơn 1,4 triệu lao động được giảm mức đóng bảo hiểm do khó khăn vì Covid-19 ảnh 1

Hỗ trợ người lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tại Hà Nội

Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn thành phố triển khai chính sách hỗ trợ người lao động (NLĐ), người sử dụng lao động (NSDLĐ) gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo các chỉ đạo của Chính phủ và BHXH Việt Nam.

Trong đó, cơ quan BHXH sẽ thực hiện các quy trình sau: Tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất; Xác nhận Danh sách người lao động tham gia đào tạo; Chi tiền hỗ trợ đào tạo nghề, bồi dưỡng nâng cao trình độ kỹ năng nghề;

Đồng thời, xác nhận sanh sách NLĐ tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương, danh sách NLĐ ngừng việc, danh sách lao động; giải quyết giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Để hỗ trợ kịp thời người lao động và DN tháo gỡ khó khăn do dịch bệnh, BHXH TP Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc căn cứ dữ liệu quản lý Thu BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) rà soát đối tượng, điều chỉnh ngay mức đóng vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (BHTNLĐ, BNN) bằng 0% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng BHXH.

Đến ngày 18/7/2021, BHXH Thành phố đã gửi thông báo về số tiền có được do giảm mức đóng vào Quỹ BHTNLĐ, BNN đến 87.563 đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn thành phố (đạt 100% số đơn vị) để người sử dụng lao động hỗ trợ cho người lao động phòng, chống dịch Covid-19.

Trong đó, số lao động được giảm mức đóng là 1.439.694 lao động; tổng số tiền (tạm tính) được giảm mức đóng 12 tháng từ ngày 01/7/2021 đến ngày 30/6/2022 là 643.320.480.238 đồng...

Giám đốc BHXH TP Hà Nội Nguyễn Đức Hòa nêu rõ, để thực hiện các quy trình này, các đơn vị sử dụng lao động có thể nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH qua giao dịch điện tử, Cổng Dịch vụ công của BHXH Việt Nam, Cổng Dịch vụ công quốc gia hoặc gửi hồ sơ giấy (trường hợp chưa giao dịch điện tử).

Về phía cơ quan BHXH, nhằm nhanh chóng đưa chính sách hỗ trợ đến với với NLD, NSDLĐ, BHXH TP Hà Nội đã ban hành Quyết định số 1786/QĐ-BHXH ngày 16/7/2021 thành lập Tổ Chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Mặt khác, BHXH TP giao nhiệm vụ cụ thể, phân quyền và trách nhiệm rõ ràng cho các phòng nghiệp vụ và BHXH quận, huyện, thị xã trong toàn hệ thống...

Ông Hòa cũng đề nghị các đơn vị trực thuộc BHXH TP cần chủ động trong việc xác nhận, tiếp nhận hồ sơ đề nghị, không để tình trạng nhận hồ sơ rồi trả lại, đề nghị bổ sung hoặc hồ sơ không đủ điều kiện phải nêu rõ lý do.

Đặc biệt, việc tiếp nhận và giải quyết hồ sơ của các đơn vị sử dụng lao động và người lao động chuyển đến, viên chức phải giải quyết với tinh thần và trách nhiệm cao nhất, tạo điều kiện thuận lợi nhất, giảm thời gian tối đa để NLĐ, NSDLĐ được nhận hỗ trợ một cách sớm nhất, kịp thời mà vẫn đảm bảo đúng quy định, không để xảy ra lợi dụng, trục lợi chính sách.

Tin cùng chuyên mục