Hà Nội: Đề cao trách nhiệm người đứng đầu, bình tĩnh ứng phó dịch bệnh Covid-19

  • 09/12/2020 08:04
  • 0 bình luận
  • Tiến Hưng
  • In bài

ANTD.VN - Ngày 8-12, Thành ủy Hà Nội ban hành văn bản chỉ đạo mới về phòng chống dịch Covid-19, trong đó yêu cầu tiếp tục dừng các hoạt động, sự kiện tập trung đông người khi không cần thiết.

Hà Nội: Đề cao trách nhiệm người đứng đầu, bình tĩnh ứng phó dịch bệnh Covid-19 ảnh 1

Hà Nội yêu cầu thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại nơi bắt buộc

Công văn số 32-CV/TU do Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến ký ban ngày ngày 8-12 nêu rõ, thời gian qua, Thành ủy, HĐND, UBND và cả hệ thống chính trị, nhân dân thành phố Hà Nội đã triển khai quyết liệt nhiều biện pháp đồng bộ phòng chống dịch bệnh Covid-19, phát triển kinh tế - xã hội.

Tuy nhiên, hiện nay, dịch bệnh Covid-19 trên thế giới, khu vực vẫn đang diễn biến phức tạp, bùng phát trở lại trong mùa đông tại nhiều quốc gia với số trường hợp mắc liên tục gia tăng. Đặc biệt, ở trong nước, mới đây đã ghi nhận trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng tại TP HCM.

“Đã có tình trạng lơ là, chủ quan, thực hiện không đúng các biện pháp phòng, chống dịch và vi phạm quy định về cách ly tập trung, cách ly tại nhà” – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến nhấn mạnh.

Trước thực trạng đó, để duy trì vững chắc thành quả trong phòng chống dịch, bảo vệ sức khỏe nhân dân, Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu các cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân Thủ đô tiếp tục tăng cường, thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Cụ thể, Thành ủy Hà Nội yêu cầu các cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội từ thành phố đến cơ sở chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ nguồn lây từ bên ngoài, khoanh vùng dập dịch triệt để; đề cao trách nhiệm người đứng đầu, bình tĩnh ứng phó với mọi tình huống dịch bệnh.

Giải pháp quan trọng hàng đầu là phải chỉ đạo thực hiện yêu cầu “5K” trong phòng chống dịch bệnh, trước hết là việc đeo khẩu trang bắt buộc, sát khuẩn tay tại các khu vực cách ly, các khu dân cư tập trung, nơi công cộng như: chợ, siêu thị, trường học, cơ sở sản xuất, bến xe, sân bay, ga tàu... trên các phương tiện giao thông công cộng, đặc biệt là tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Thành ủy Hà Nội giao Ban cán sự đảng UBND TP chỉ đạo kiểm tra, quyết liệt đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra. Chỉ đạo tiếp tục thực hiện nhiệm vụ vừa phòng chống dịch, vừa sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, phục vụ nhân dân đón Tết an toàn, lành mạnh, tiết kiệm.

Thành ủy Hà Nội lưu ý, tiếp tục dừng các hoạt động, sự kiện có tập trung đông người khi không cần thiết; trường hợp tổ chức thì phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng quy định.

Các cấp, các ngành, địa phương khi tổ chức các sự kiện, hoạt động có tiếp xúc với người đến từ nước ngoài, nhất là từ các nước có nguy cơ cao phải hỏi ý kiến của cơ quan y tế.

Đặc biệt, trường hợp xảy ra lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng, cần thực hiện giãn cách xã hội đối với các khu vực có nguy cơ cao và được khoanh vùng hợp lý, không áp dụng giãn cách xã hội tràn lan ở phạm vi rộng ảnh hưởng xấu đến đời sống nhân dân và hoạt động sản xuất kinh doanh.

Tin cùng chuyên mục