“Chốt” phương án thử nghiệm vaccine Covid-19: Tiêm vào 17-12, không tuyển người từng dương tính SARS-CoV-2

  • 08/12/2020 16:50
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài

ANTD.VN - Ngày mai, 9-12, Hội đồng Đạo đức y sinh của Bộ Y tế sẽ họp lần cuối để xem xét, phê duyệt thử nghiệm vaccine Covid-19 trên người ở Việt Nam.

“Chốt” phương án thử nghiệm vaccine Covid-19: Tiêm vào 17-12, không tuyển người từng dương tính SARS-CoV-2 ảnh 1

Việt Nam sẽ tiêm thử nghiệm vaccine Covid-19 trên người từ ngày 17-12

TS.BS Nguyễn Ngô Quang, Phó Cục trưởng Cục khoa và Công nghệ - Bộ Y tế, Chánh Văn phòng Chương trình Quốc gia nghiên cứu phát triển vaccine cho người thông tin, ngày 9-12, Hội đồng Đạo đức y sinh của Bộ Y tế sẽ họp lần cuối để xem xét, phê duyệt thử nghiệm vaccine Covid-19 trên người.

Đây là vaccine đầu tiên của Việt Nam được Công ty CP Công nghệ dược Nanogen TP HCM (Công ty Nanogen) nghiên cứu, sản xuất, có tên gọi là Nanocovac.

Dự kiến, người được tuyển để tham gia tiêm thử nghiệm vaccine Covid-19 phải là người tình nguyện ở độ tuổi 18-40, khỏe mạnh, không có bệnh mãn tính, cơ địa dị ứng cũng như không trong quá trình điều trị trong các cơ sở y tế...

Đặc biệt, các cá nhân tham gia thử nghiệm vaccine Covid-19 trong giai đoạn 1 phải được cơ quan y tế khẳng định là người hoàn toàn khỏe mạnh. Ông Quang nêu rõ, với các trường hợp từng mắc Covid-19, kể cả trường hợp đã khỏi bệnh, sẽ không được chấp nhận tham gia thử nghiệm trong giai đoạn đầu tiên này.

Cũng theo ông Quang, ngày 10-12, đơn vị thử nghiệm sẽ thông báo tuyển dụng tình nguyện viên. Việc khám sàng lọc được tiến hành ngay sau đó với thời gian khoảng 7 ngày.

Dự kiến, ngày 17-12 sẽ bắt đầu tiêm mũi tiêm thử nghiệm chính thức đầu tiên. Giai đoạn 1 thử nghiệm với 40 người.

Tin cùng chuyên mục