Hà Nội công khai 9 dự án chậm bàn giao quỹ bảo trì

  • 27/11/2018 12:10
  • 0 bình luận
  • An Nhiên
  • In bài
ANTD.VN - Sở Xây dựng Hà Nội vừa công khai các chủ đầu tư, công trình cao tầng chưa bàn giao quỹ bảo trì 2% phần sở hữu nhà chung cư cho Ban quản trị. Đặc biệt, có những dự án trong danh sách này được bàn giao từ 7 năm nay. 
Chung cư C14 Bắc Hà là một trong những công trình chưa bàn giao 2% quỹ bảo trì

Chung cư C14 Bắc Hà là một trong những công trình chưa bàn giao 2% quỹ bảo trì

Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Nguyễn Chí Dũng cho biết, đây là lần đầu tiên, Sở Xây dựng công bố 9 dự án đã có người ở nhiều năm nay nhưng chủ đầu tư chưa bàn giao 2% quỹ bảo trì cho Ban quản trị.

Danh sách 9 dự án chưa bàn giao quỹ bảo trì gồm có:

TT Tên chủ đầu tư Tên dự án
1 Công ty cổ phần Xây dựng số 3 CT1 Khu nhà ở Trung Văn, quận Nam Từ Liêm
2 Công ty cổ phần Sông Đà Thăng Long, Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Ba Đình số 1 Chung cư CT5AB Khu đô thị Văn Khê, phường La Khê, quận Hà Đông
3 Công ty cổ phần Tập đoàn Bắc Hà Chung cư Bắc Hà C14, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm
4 Công ty cổ phần Cơ khí Xây dựng số 18 (COMA18) Chung cư Westa, phường Mỗ Lao, quận Hà Đông
5 Công ty cổ phần Đầu tư Kinh doanh và Phát triển Hạ tầng Phúc Hà, Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Việt Nam (Vinaconi) Chung cư Nam Xa La, phường Phúc La, quận Hà Đông
6 Công ty cổ phần Xây dựng số 1 Sông Hồng Nhà chung cư CT3 Trung Văn, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm
7 Công ty cổ phần Sông Đà 1.01 Chung cư Hemisco, phường Phúc La, quận Hà Đông
8 Công ty cổ phần Xây dựng số 2 - Vinaconex Tháp C1, VC2 Golden Silk Khu đô thị Kim Văn, Kim Lũ, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai
9 Công ty cổ phần Sông Đà 1 Chung cư CT4, Khu đô thị Văn Khê, phường La Khê, quận Hà Đông

Cũng theo ông Nguyễn Chí Dũng, Sở Xây dựng Hà Nội đã có báo cáo UBND thành phố đề nghị cơ quan này ban hành văn bản yêu cầu các chủ đầu tư trên bàn giao đầy đủ kinh phí cho ban quản trị. 

Đây chỉ là 9 dự án mà cơ quan quản lý đã gửi thông báo. Còn trên thực tế, số lượng các dự án đang xảy ra tình trạng này lớn hơn, song Sở sẽ từng bước công khai danh sách theo lộ trình và đúng quy định.   

Phản hồi về thông tin trên, đại diện Công ty CP Tập đoàn Bắc Hà, chủ đầu tư dự án chung cư Bắc Hà – C14 phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm cho rằng, đã có sự nhầm lẫn.

Đưa ra các chứng từ chứng minh đã 3 lần chuyển tiền cho Ban quản trị tòa nhà (vào các ngày 20/9/2018 – chuyển 13 tỷ đồng; 3/10/2018 – chuyển 1,5 tỷ đồng và 23/11/2018 – chuyển 1 tỷ đồng), ông  Nguyễn Quang Khải, Phó Tổng Giám đốc Công ty Bắc Hà cho biết, như vậy, chủ đầu tư đã chuyển tổng cộng 15,5 tỷ đồng tiền quỹ bảo trì vào tài khoản của Ban quản trị.

Hiện nay, số tiền quỹ bảo trì còn lại hơn 678,6 triệu đồng, Công ty Bắc Hà đã thống nhất với Ban quản trị sau khi hai bên thực hiện xong nghĩa vụ và trách nhiệm của mình thì chủ đầu tư sẽ bàn giao toàn bộ.

“Chúng tôi không chây ỳ hay cố tình chậm bàn giao quỹ bảo trì mà thực tế quá trình làm việc với các bên liên quan về việc này liên tiếp phát sinh những vướng mắc phải giải quyết nên cần thời gian để xử lý xong rồi mới chuyển tiền được. Tất cả các nội dung này, chúng tôi đều đã báo cáo với Sở Xây dựng Hà Nội” - ông Nguyễn Quang Khải giải thích.

Luật Nhà ở năm 2014 quy định rõ, chủ đầu tư trích 2% giá trị căn hộ hoặc diện tích nhà bán, cho thuê mua để lập quỹ bảo trì chung cư... Sau khi thu kinh phí của người mua, thuê mua căn hộ hoặc phần diện tích nhà thì chủ đầu tư có trách nhiệm tạm lập tài khoản để quản lý kinh phí này. Khoản tiền này sẽ được giao cho Ban quản trị nhà chung cư đã được thành lập để quản lý, sử dụng theo quy định trong quá trình vận hành tòa nhà. 

Trong một báo cáo gửi Chính phủ vài tháng trước, Bộ Xây dựng chỉ ra 8 loại tranh chấp chung cư cơ bản, trong đó có tới 36% tranh chấp liên quan đến phí bảo trì (trên 108 dự án có tranh chấp). Thực tế đây cũng là những tranh chấp dai dẳng, khó giải quyết nhất tại nhiều dự án ở Hà Nội, đặc biệt trong bối cảnh nhiều công trình chung cư đã bàn giao nhiều năm và đang xảy ra tình trạng xuống cấp.  

Cơ quan này đề nghị bổ sung các chế tài, xử lý nghiêm khắc với các chủ đầu tư, cá nhân vi phạm. Bộ Xây dựng cho biết sẽ chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan rà soát sửa đổi, bổ sung các văn bản pháp luật liên quan đến chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của chủ đầu tư, ban quản trị, doanh nghiệp quản lý vận hành nhà chung cư và chủ sở hữu, chủ sử dụng chung cư. 

Tin cùng chuyên mục