Hà Nội công bố kết quả lấy phiếu tín nhiệm

  • 04/07/2013 17:38
  • 1 bình luận
  • Chính Trung - Anh Tú
  • In bài
ANTĐ - Ngày 4-7, HĐND TP Hà Nội đã tiến hành lấy phiếu tín nhiệm với 18 người giữ chức vụ do HĐND TP bầu.

Sau khi kết quả được công bố, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo nhấn mạnh: “Trên cơ sở sự tín nhiệm này, từng cá nhân thành viên UBND TP sẽ tự xem xét bản thân cũng như công việc quản lý, điều hành của UBND TP trong thời gian vừa qua. Từ đó, chúng tôi sẽ có kế hoạch khắc phục những mặt còn hạn chế, phấn đấu hoàn thành tốt hơn nữa công việc của mỗi cá nhân cũng như của tập thể UBND TP”.


Hà Nội công bố kết quả lấy phiếu tín nhiệm ảnh 1

Việc lấy phiếu tín nhiệm được tiến hành chu đáo, công tâm, khách quan


Phát biểu trước khi HĐND TP tiến hành các thủ tục lấy phiếu tín nhiệm, bà Ngô Thị Doãn Thanh - Chủ tịch HĐND TP Hà Nội cho biết: “Việc lấy phiếu là hình thức giám sát trực tiếp tại kỳ họp và sẽ được làm thường xuyên hàng năm”. Chủ tịch HĐND TP đề nghị các vị ĐB HĐND TP Hà Nội cân nhắc thận trọng, khách quan, công tâm, công bằng chính xác, loại trừ các tác động chủ quan trong đánh giá việc thực hiện nhiệm vụ được giao của mỗi chức danh. “Tôi tin tưởng HĐND, các vị ĐB HĐND TP sẽ hoàn thành tốt trọng trách này trước cử tri và nhân dân Thủ đô”, bà Ngô Thị Doãn Thanh nhấn mạnh.  

Trước khi tiến hành lấy phiếu tín nhiệm, các ĐB đã thảo luận ở tổ các vấn đề xung quanh việc lấy phiếu. Theo Chủ tịch HĐND TP - bà Ngô Thị Doãn Thanh, 6 tổ của HĐND TP đã thảo luận một cách dân chủ, nghiêm túc, trách nhiệm với tinh thần xây dựng cao và đã có 45 lượt ý kiến phát biểu tại các tổ thảo luận.

Cụ thể, một số đại biểu có ý kiến là nên mở rộng thành phần lấy phiếu tín nhiệm, không chỉ dừng ở 18 chức danh như lần này. Cần mở rộng đến 2 nhóm đối tượng khác là các Phó ban của HĐND TP và đối với giám đốc, người đứng đầu các Sở, ngành thuộc UBND TP. Ngược lại, cũng có những ý kiến cho rằng nên thu hẹp thành phần lấy phiếu tín nhiệm, với khu vực HĐND TP thì không nên lấy phiếu với các chức danh là Trưởng ban. 

Các đại biểu cũng đề xuất, nên có mẫu hướng dẫn chung về nội dung báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ, ngoài 2 nội dung như đã hướng dẫn cần nêu rõ những thiếu sót và phương hướng khắc phục. Một trong những đề xuất đáng chú ý là về hình thức phiếu, nhiều ý kiến cho rằng nên lấy ở 3 mức như hướng dẫn (tín nhiệm cao, tín nhiệm, tín nhiệm thấp) và cũng có một số ý kiến đề nghị chỉ nên lấy ở 2 mức (tín nhiệm và không tín nhiệm). 

Lưu ý về vấn đề này, Chủ tịch HĐND TP - bà Ngô Thị Doãn Thanh cho rằng: “Cần phân biệt rõ việc lấy phiếu tín nhiệm và bỏ phiếu tín nhiệm. Theo tôi việc lấy phiếu tín nhiệm như chúng ta đang làm hiện nay thì nên lấy ở 3 mức, còn việc bỏ phiếu tín nhiệm thì nên là 2 mức”.

Đúng 10h, 93 ĐB HĐND TP Hà Nội đã tiến hành lấy phiếu tín nhiệm 18 chức danh do HĐND TP bầu. 14h, Trưởng Ban kiểm phiếu - ông Trần Trọng Dực, đã công bố kết quả lấy phiếu tín nhiệm. HĐND TP cũng thông qua các nghị quyết xác nhận kết quả lấy phiếu tín nhiệm. 

Theo Chủ tịch HĐND TP Ngô Thị Doãn Thanh, đây là lần đầu tiên HĐND TP Hà Nội thực hiện quyền giám sát trực tiếp với các chức danh chủ chốt của thành phố. Đây là kết quả sau một quá trình chuẩn bị chu đáo của các cá nhân được lấy phiếu tín nhiệm. Các ĐB đã đánh giá thận trọng, công tâm và có trách nhiệm. “Kết quả lấy phiếu tín nhiệm không chỉ là thước đo cho thấy tinh thần trách nhiệm của các cá nhân giúp các đồng chí thấy được mức độ tín nhiệm của mình, mà còn là sự động viên khích lệ và nhắc nhở các đồng chí hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình”, bà Ngô Thị Doãn Thanh nói.

Chiều 4-7, HĐND TP cũng đã bầu và kiện toàn công tác nhân sự với các chức danh Phó Trưởng ban chuyên trách. Theo đó, các ông, bà: Phạm Xuân Tài; Phạm Thị Thanh Mai; Nguyễn Nguyên Quân lần lượt được bầu vào các chức danh Phó Trưởng ban chuyên trách các Ban Văn hóa Xã hội, Ban Kinh tế Ngân sách và Ban Pháp chế của HĐND TP.


Kết quả lấy phiếu tín nhiệm


Hà Nội công bố kết quả lấy phiếu tín nhiệm ảnh 2

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo: Sớm khắc phục những mặt còn hạn chế

Hà Nội công bố kết quả lấy phiếu tín nhiệm ảnh 3

“Trước hết, tôi rất cảm ơn sự tín nhiệm của các vị ĐB HĐND TP với cá nhân tôi cũng như các thành viên của UBND TP. Trên cơ sở sự tín nhiệm này, từng cá nhân thành viên UBND TP sẽ tự xem xét bản thân cũng như công việc quản lý, điều hành của UBND TP trong thời gian  qua. Từ đó, chúng tôi sẽ có kế hoạch khắc phục những mặt còn hạn chế, phấn đấu hoàn thành tốt hơn nữa công việc của cá nhân cũng như của tập thể UBND TP, để đáp ứng yêu cầu mong muốn của cử tri và các vị ĐB HĐND TP”.

Trưởng Ban Pháp chế HĐND TP Nguyễn Hoài Nam: Kết quả phản ánh đúng tình hình

Hà Nội công bố kết quả lấy phiếu tín nhiệm ảnh 4

“Kết quả lấy phiếu tín nhiệm phản ánh đúng tình hình của TP. Thực tế, công tác ở HĐND TP không va chạm nhiều như UBND TP. Tôi không có phiếu tín nhiệm thấp cũng mừng, nhưng chưa thực sự được tín nhiệm cao. Như vậy, các vị ĐB HĐND TP đòi hỏi tôi cần cố gắng hơn nữa. Ngay trong báo cáo kiểm điểm của mình, tôi đã tự nhận thấy, đối với những vấn đề nóng của TP, mình cũng không theo đuổi đến cùng. Rõ ràng, ĐB HĐND TP đòi hỏi cao hơn nữa trong chuyện này”.

Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Nguyễn Đình Đức: Cử tri chưa hài lòng với mình

Hà Nội công bố kết quả lấy phiếu tín nhiệm ảnh 5

“Tôi cho rằng tỷ lệ phiếu tín nhiệm thấp của mình nhiều do sự cố gắng chưa cao. Dư luận xã hội và cử tri chưa thỏa mãn với kết quả làm việc của mình. Do đó, với những vấn đề an sinh xã hội mà ngành đang tập trung chỉ đạo, tôi cần tiếp tục cố gắng nhiều hơn nữa. Đơn cử như vấn đề giải quyết việc làm, đào tạo nghề, đảm bảo ổn định đời sống cho người nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội... đều cần quan tâm hơn. Đặc biệt, cần tiếp tục đơn giản hóa các thủ tục hành chính của ngành LĐ-TB&XH để người dân tiếp cận dễ hơn. Kết quả phản ánh đúng và bản thân tôi cũng cần phải nhìn lại mình”.

Tin cùng chuyên mục