Hà Nội: Chuyển hồ sơ 5 công ty có dấu hiệu phạm pháp hình sự về bảo hiểm xã hội sang cơ quan Công an

  • 30/10/2019 16:04
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Trước khi chuyển hồ sơ 5 công ty có dấu hiệu phạm tội theo Điều 216 Bộ luật Hình sự sang Cơ quan điều tra để xem xét xử lý, chiều 30-10, liên ngành Bảo hiểm xã hội – CATP và Sở LĐ-TB&XH thành phố Hà Nội đã làm việc lần cuối với đại diện 5 doanh nghiệp này…
Giám đốc BHXH TP Hà Nội Nguyễn Đức Hòa chủ trì buổi làm việc

Giám đốc BHXH TP Hà Nội Nguyễn Đức Hòa chủ trì buổi làm việc

5 doanh nghiệp vi phạm pháp luật về bảo hiểm xã hội (BHXH) bị BHXH TP Hà Nội củng cố hồ sơ để chuẩn bị chuyển sang cơ quan điều tra gồm: Công ty CP Cơ khí Xây dựng 121 Cienco 1, Công ty CP Hoàng An, Công ty CP LILAMA3, Công ty CP LILAMA3.3, Công ty CP Kỹ thuật nền móng và xây dựng 20.

Trước đó, các doanh nghiệp này đều đã bị các đoàn thanh tra, kiểm tra của thành phố Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH xử phạt vi phạm hành chính, thậm chí cưỡng chế tài khoản tại Ngân hàng nhưng hiện vẫn không chịu nộp phạt, không đóng hoặc chậm đóng tiền nợ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Tính chung, 5 doanh nghiệp đang nợ BHXH tới trên 71 tỷ đồng…

Cụ thể, tính đến hết tháng 9-2019, Công ty CP Cơ khí Xây dựng 121 Cienco1 nợ BHXH, BHYT, BHTN hơn 18,5 tỷ đồng. Đặc biệt, từ ngày 2-8-2018 (ngày công ty bị xử phạt vi phạm hành chính) đến 30-9-2019, công ty này chưa có lần nào chuyển tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN. Với công ty CP Kỹ thuật nền móng và xây dựng 20, tổng nợ hiện hơn 10 tỷ đồng, từ 4-7-2018 đến nay nhiều tháng chưa đóng BHXH, BHYT, BHTN.

Tương tự, với Công ty CP Hoàng An, từ 22-8-2018 (bị xử phạt hành chính) đến 30-9-2019, có tới 7 tháng chưa chuyển tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN, tổng số nợ trên 5,1 tỷ đồng.

Công ty CP LILAMA3, đến hết tháng 9-2019, nợ tới gần 35 tỷ đồng; Công ty CP LILAMA3.3 nợ gần 8,9 tỷ đồng và suốt từ 25-5-2018 đến nay rất nhiều tháng, 2 công ty này chưa chuyển tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN. 

“Căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 216 của Bộ luật Hình sự, Nghị quyết 05/2019/NQ-HĐTP ngày 15-8-2019 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định tại Điều 214 về tội gian lận BHXH, Điều 215 về tội gian lận BHYT và Điều 216 về tội trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động của Bộ luật Hình sự, 5 công ty nói trên đã có dấu hiệu phạm tội” – BHXH TP Hà Nội nêu rõ.

Trung tá Ngô Hoàng Hải, Phòng Cảnh sát Kinh tế - CATP Hà Nội phát biểu tại buổi làm việc

Trung tá Ngô Hoàng Hải, Phòng Cảnh sát Kinh tế - CATP Hà Nội phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Đức Hòa, Giám đốc BHXH TP Hà Nội cho biết, BHXH TP nhận được rất nhiều đơn thư, cả những đơn thư tập thể, lấy chữ ký của hàng trăm lao động khiếu nại, tố cáo doanh nghiệp trốn đóng, chậm đóng, nợ đọng BHXH khiến quyền lợi của họ bị đe dọa.

Hiện nay, BHXH Thành phố đã củng cố hồ sơ 5 doanh nghiệp nợ đọng BHXH nói trên để chuyển sang cơ quan điều tra CATP Hà Nội xử lý theo pháp luật hình sự. Trước khi chuyển hồ sơ 5 doanh nghiệp sang Công an, liên ngành về thực hiện chính sách BHXH gồm 6 Sở ngành của thành phố quyết định làm việc lần cuối với 5 doanh nghiệp để tháo gỡ vướng mắc, lắng nghe nguyện vọng và hướng giải quyết từ các doanh nghiệp.

Ông Lê Đình Hùng, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Hà Nội cũng cho biết, cơ quan này nhận được nhiều đơn của người lao động phản ánh về việc quyền lợi của họ bị ảnh hưởng do doanh nghiệp nợ đọng, trốn đóng, chậm đóng BHXH.

"Có những lao động cho biết đã làm việc ở doanh nghiệp 10 năm, sinh con lần thứ 2 rồi mà vẫn chưa nhận được tiền trợ cấp thai sản từ lần sinh thứ nhất vì doanh nghiệp không đóng BHXH, dù hàng tháng vẫn trừ tiền BHXH của họ” – ông Hùng chia sẻ.

Cũng tại buổi làm việc, Trung tá Ngô Hoàng Hải - Phòng Cảnh sát Kinh tế - CATP Hà Nội nhấn mạnh, bảo vệ quyền lợi của người lao động cũng chính là bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp. Điều quan trọng nữa là doanh nghiệp phải thực hiện đúng quy định pháp luật. Vì thế, thực hiện chỉ đạo của Thành ủy Hà Nội, liên ngành về thực hiện chính sách BHXH của thành phố đang tích cực làm việc với các doanh nghiệp nợ đọng BHXH để có giải pháp xử lý.

“Với chức năng, nhiệm vụ của ngành Công an, thực hiện theo quy chế phối hợp liên ngành của thành phố, tới đây, khi tiếp nhận các hồ sơ doanh nghiệp nợ đọng, trốn đóng BHXH từ các sở ngành, quận huyện chuyển sang thì chúng tôi sẽ vào cuộc điều tra, xử lý theo đúng quy định pháp luật” – Trung tá Ngô Hoàng Hải nhấn mạnh.

Tại buổi làm việc, đại diện 5 doanh nghiệp tiếp tục nêu ra những khó khăn, vướng mắc trong sản xuất, kinh doanh của mình dẫn tới việc chậm đóng, nợ đọng BHXH, thậm chí có đơn vị đang “bên bờ vực phá sản”. Lãnh đạo 5 doanh nghiệp cũng mong muốn BHXH và các cơ quan chức năng tạo điều kiện, xem xét chưa khởi tố, kéo dài thêm thời gian cho đơn vị nộp tiền nợ đọng BHXH, cũng như duy trì việc làm cho người lao động.

Tin cùng chuyên mục