Hà Nội: Biểu dương 100 trẻ em gái tiêu biểu trong các gia đình sinh con một bề

  • 08/10/2020 16:15
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Nhằm thúc đẩy bình đẳng giới, sáng 8-10, 100 trẻ em gái có thành tích học tập tốt của các gia đình sinh con một bề gái tại huyện Ứng Hòa (Hà Nội) đã được chọn để biểu dương, khen thưởng.
Hà Nội: Biểu dương 100 trẻ em gái tiêu biểu trong các gia đình sinh con một bề ảnh 1

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh chúc mừng các trẻ em gái ở Ứng Hòa được khen thưởng

Ngày 8-10, Sở Y tế Hà Nội phối hợp với UBND huyện Ứng Hòa đã tổ chức Hội nghị Biểu dương trẻ em gái chăm ngoan, học giỏi trong các gia đình tiêu biểu thực hiện tốt chính sách dân số nhân Ngày Quốc tế trẻ em gái (11-10) năm 2020.

Phát biểu tại đây, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, hiện nay công tác dân số trên địa bàn Thủ đô đã chuyển hướng sang “dân số và phát triển”. Trong đó, ngoài trọng tâm là nâng cao chất lượng dân số thì nhiệm vụ rất quan trọng khác là bình đẳng giới và thích ứng với già hóa dân số.

Cũng vì thế, trong đợt cao điểm hưởng ứng Ngày Quốc tế Trẻ em gái (11-10) và Ngày Quốc tế Người cao tuổi Việt Nam (1-10) năm nay, Hà Nội đã phát động tổ chức kỷ niệm rộng khắp trên địa bàn thành phố.

Nhiều quận, huyện, thị xã của Hà Nội đã triển khai thực hiện nhiều mô hình sáng tạo như: biểu dương trẻ em gái chăm ngoan học giỏi trong các gia đình tiêu biểu; chăm sóc người cao tuổi sinh con một bề gái, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi dựa vào cộng đồng…

Ngay tại hội nghị, Ban tổ chức đã biểu dương 100 trẻ em gái chăm ngoan, học giỏi trong các gia đình tiêu biểu sinh con một bề là gái thực hiện tốt chính sách dân số trên địa bàn huyện Ứng Hòa.

PGS.TS Hoàng Đức Hạnh cho biết thêm, mặc dù tỷ số giới tính khi sinh của toàn thành phố đang có xu hướng giảm nhưng vẫn trên mức báo động. Số liệu 9 tháng đầu năm 2020 cho thấy, tỷ số giới tính khi sinh của thành phố ở mức 111,5 trẻ trai/100 trẻ gái.

“Nếu không có những can thiệp mạnh mẽ và kịp thời, mất cân bằng giới tính khi sinh sẽ dẫn đến những hệ lụy khó lường về trật tự xã hội, an ninh, chính trị; dẫn đến hiện tượng thiếu nữ thừa nam trong độ tuổi kết hôn và dẫn đến phá vỡ cấu trúc gia đình ảnh hưởng tới chất lượng dân số trong tương lai” – ông Hoàng Đức Hạnh nói.

Nhân dịp này, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội đề nghị, trong thời gian tới, các cấp, các ngành trên địa bàn thành phố cần tiếp tục tích cực triển khai Kế hoạch của thành phố thực hiện Nghị quyết 21-NQ-TW của Ban chấp hành Trung ương về công tác dân số trong tình hình mới.

Tin cùng chuyên mục