Hà Nội: Nỗ lực "làm chậm lại" quá trình già hóa dân số

  • 01/10/2020 13:45
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Với tốc độ già hóa dân số rất nhanh, số người từ 65 tuổi trở lên chiếm đến trên 7% tổng số dân, thành phố Hà Nội phát động và kêu gọi cộng đồng chung tay chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi…
Hà Nội: Nỗ lực "làm chậm lại" quá trình già hóa dân số ảnh 1

Một điểm truyền thông kỷ niệm ngày Quốc tế người cao tuổi tại quận Ba Đình

Thông tin từ Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Hà Nội cho biết, nhân ngày Quốc tế Người cao tuổi 1-10-2020, nhiều quận huyện của thành phố đã phát động và triển khai các hoạt động chăm sóc sức khỏe người cao tuổi dựa vào cộng đồng.

Điển hình như tại quận Ba Đình, ngày 30-9, Ban Chỉ đạo công tác dân số đã tổ chức các điểm truyền thông kỷ niệm Ngày Quốc tế Người cao tuổi tại 4 phường (Vĩnh Phúc, Cống Vị, Thành Công, Ngọc Khánh), đồng thời huy động đoàn thanh niên diễu hành kết hợp truyền thông trên các trục đường chính của quận.

Ông Nguyễn Thanh Hiếu, Phó trưởng Ban chỉ đạo công tác dân số quận Ba Đình cho biết, Việt Nam được đánh giá là một trong những nước có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới. Tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM, tốc độ già hóa dân số lại cao hơn bình quân cả nước do tuổi thọ người dân ngày càng tăng.

Hà Nội: Nỗ lực "làm chậm lại" quá trình già hóa dân số ảnh 2

Chung tay chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi sẽ giúp làm "chậm lại" già hóa dân số

“Số người cao tuổi từ 65 tuổi trở lên đang chiếm 7,1% tổng số dân. Chúng ta đang đối mặt với những khó khăn, thách thức trong công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, bởi hệ thống chăm sóc và điều trị bệnh cho đối tượng này đang thiếu trầm trọng cả về cơ sở vật chất cho đến cán bộ chuyên khoa…” – ông Hiếu nói.

Với thực tế trên, những năm qua, ngành dân số Thủ đô đang từng bước thực hiện mô hình chăm sóc người cao tuổi dựa vào cộng đồng, triển khai tại các xã, phường với các hoạt động thiết thực như: truyền thông chăm sóc sức khỏe, bồi dưỡng kiến thức phòng tránh một số bệnh người già, khám chữa bệnh cho người cao tuổi, tham gia đóng góp ý kiến xây dựng Đảng, chính quyền địa phương...

Nhân dịp này, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Hà Nội kêu gọi, hãy tạo ra sự gắn kết giữa gia đình và cộng đồng để chăm sóc và phát huy hơn nữa vai trò của người cao tuổi. Làm như vậy chính là góp phần làm chậm lại quá trình già hóa dân số, góp phần nâng cao chất lượng dân số, thực hiện thành công chiến lược công tác Dân số đến năm 2020 mà Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt.

Tin cùng chuyên mục