Hà Nội: 24 tiếng đồng hồ đầu tiên ở khu vực cách ly Covid nam bệnh nhân 9 tháng tuổi

  • 11/05/2021 07:09
  • 0 bình luận
  • H.Q
  • In bài
ANTD.VN -  Đánh giá tình hình, lãnh đạo quận Hai Bà Trưng lập tức cho triển khai phương án khoanh vùng đảm bảo tối đa an toàn, ngăn chặn nguồn dịch lây lan; và trong 24 tiếng đồng hồ đầu tiên, các ngành, đoàn thể, lực lượng Công an đã phối hợp rất nhịp nhàng, tình nghĩa…

Trung tá Nguyễn Chí Viễn - Trưởng CAP Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội cho biết, khoảng 7h12 ngày 10-5, CAP nhận được thông tin bệnh nhân nhiễm Covid – 19 trên địa bàn.

Danh sách đầu tiên gồm bé trai N.P.M.P (SN 23/8/2020), trú ở khu tập thể 128C Đại La. Mẹ của bé là chị N.T.A.N.

Ngày 30-4 vừa qua, hai mẹ con về quê ngoại tại Mão Điền, Thuận Thành, Bắc Ninh, rồi ở lại đến ngày 3-5 thì thuê xe ô tô 7 chỗ về Hà Nội. Lái xe là anh Nguyễn Huy Toản, trên xe có 4 người (gồm chị N., bé P., bà N. (bà ngoại bé P._ và 1 người quê Bắc Ninh).

Ngày 8-5, gia đình nhận được thông tin ở quê có ăn tối cùng F1 N.Đ.D (đã xét nghiệm âm tính lần 1). Gia đình lập tức khai báo đến Trạm y tế phường Đồng Tâm và tự cách ly tại nhà.

Sáng 9-5, gia đình tiếp tục nhận được thông tin lái xe Nguyễn Huy Toàn dương tính với Covid-19. Gia đình đã báo Trạm y tế phường Đồng Tâm, và đã được lấy mẫu xét nghiệm, được yêu cầu cách ly tại nhà (do chưa gọi được xe 115 để chuyển cách ly tập trung).

“Khoảng 7h ngày 10-5, CDC thông báo mẫu xét nghiệm của bé N.P.M.P dương tính Covid-19. Hơn 10 phút sau, CAP nhận được tin báo, và 7h20 cùng ngày, đồng chí Nguyễn Quang Trung – Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận đã đến hiện trường. Sau khi khảo sát và nghe cơ sở báo cáo, đồng chí Chủ tịch UBND quận đã cho triển khai các phương án khoanh vùng, cách ly đảm bảo tối đa an toàn, ngăn chặn nguồn lây nhiễm dịch bệnh”, Trung tá Viễn nhớ chính xác từng mốc thời gian của “ngày nóng ở Đồng Tâm”, ngày 10-5.

Trong vòng 24 tiếng đồng hồ, CAP phối hợp với các lực lượng chức năng đã dựng được lịch trình của bệnh nhân từ ngày 3-5 đến 10-5. Danh sách các trường hợp F cũng đã được truy, dựng chi tiết.

Thực hiện chỉ đạo của cơ quan cấp trên, CAP đã triển khai 2 điểm chốt khoanh vùng tại ngách 26/128C Đại La (gồm 17 hộ gia đình/59 nhân khẩu); và lập 1 điểm chốt tại ngõ 161B Đại La (gồm 08 hộ gia đình/24 nhân khẩu).

“Chúng tôi đã phối hợp điều tra dịch tễ tại nhà bệnh nhân. Bước đầu ghi nhận 07 F1 và 11 F2 của bệnh nhân P.; 03 trường hợp F2 của chị N. Cơ quan chức năng đã lấy mẫu toàn bộ F1, chuyển cách ly tập trung tại Trường quân sự Sơn Tây. Riêng đối với các F1 là trẻ em dưới 5 tuổi, khảo sát thực tế để tham mưu BCĐ phường ra quyết định cách ly tại nhà theo đúng Công văn 897/BYT-MT ngày 07/02/2021 của Bộ Y tế về hướng dẫn cách ly đối với trẻ em”, Chủ tịch UBND phường Đồng Tâm, bà Lê Khánh Giang thông tin và cho biết, BCĐ phường Đồng Tâm đã ban hành Quyết định cách ly tại nhà với các F2.

Trong ngày 10-5, lực lượng chức năng đã phun khử khuẩn môi trường nhà bệnh nhân, nhà F1, ngách 26/128C Đại La, ngõ 161B Đại La; đồng thời tuyên truyền cho người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Xuyên suốt “ngày nóng ở Đồng Tâm”, không thể thiếu hình ảnh đẹp của các chiến sỹ Công an:

Hà Nội: 24 tiếng đồng hồ đầu tiên ở khu vực cách ly Covid nam bệnh nhân 9 tháng tuổi ảnh 1

Thực phẩm được mang, trao tận tay các hộ dân có nhu cầu trong khu vực phong tỏa

Hà Nội: 24 tiếng đồng hồ đầu tiên ở khu vực cách ly Covid nam bệnh nhân 9 tháng tuổi ảnh 2

Và ngoài hàng rào

Hà Nội: 24 tiếng đồng hồ đầu tiên ở khu vực cách ly Covid nam bệnh nhân 9 tháng tuổi ảnh 3

7h20 ngày 10-5, ông Nguyễn Quang Trung - Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng trực tiếp thị sát, đánh giá tình hình tại khu vực có bệnh nhân Covid

Hà Nội: 24 tiếng đồng hồ đầu tiên ở khu vực cách ly Covid nam bệnh nhân 9 tháng tuổi ảnh 4

Một điểm chốt 24/24, quán triệt tinh thần: "Nội bất xuất, ngoại bất nhập"

Hà Nội: 24 tiếng đồng hồ đầu tiên ở khu vực cách ly Covid nam bệnh nhân 9 tháng tuổi ảnh 5

Trao nước tặng bà con trong khu vực phong tỏa

Hà Nội: 24 tiếng đồng hồ đầu tiên ở khu vực cách ly Covid nam bệnh nhân 9 tháng tuổi ảnh 6

Một điểm chốt khác xung quanh lối vào nhà bệnh nhân Covid

Hà Nội: 24 tiếng đồng hồ đầu tiên ở khu vực cách ly Covid nam bệnh nhân 9 tháng tuổi ảnh 7

Một đêm trắng với lực lượng làm nhiệm vụ

Tin cùng chuyên mục