Hà Nội: 2 tháng đầu năm phát hiện 1.537 cơ sở vi phạm quy định về an toàn thực phẩm

ANTD.VN - Sau 2 tháng đầu năm, CATP Hà Nội đã kiểm tra 355 vụ việc vi phạm các quy định về ATTP, tạm giữ 25 tấn đùi gà hun khói (trong đó có 12 tấn hết hạn sử dụng), 6,7 tấn thực phẩm các loại (lưỡi vịt, tràng động vật, trứng non, lườn ngỗng hun khói), 3,8 tấn nấm hương, 30 tấn bánh kẹo các loại, ô mai, hoa quả sấy. 

CATP Hà Nội phát hiện tạm giữ 25 tấn đùi gà hun khói, trong đó có 12 tấn hết hạn sử dụng

Chiều 28-2, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã chủ trì phiên họp tích hợp giữa họp giao ban công tác UBND TP tháng 2 và họp tập thể ủy ban.

Về kết quả thực hiện Kế hoạch số 261/KH-UBND về công tác kiểm soát an toàn thực phẩm 2 tháng đầu năm và nhiệm vụ tháng 3 năm 2020, Sở Y tế Hà Nội cho biết thành phố hiện có 69.459 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến liên quan đến thực phẩm, trong đó có 7 cơ sở giết mổ công nghiệp, 24 cơ sở giết mổ bán công nghiệp, 718 điểm giết mổ thủ công, 454 chợ, 141 siêu thị, 25 Trung tâm thương mại, 5.044 ha trồng rau an toàn được quản lý, giám sát... Sản xuất thực phẩm của Thành phố đáp ứng khoảng 60% nhu cầu, số còn lại nhập từ các tỉnh và nhập khẩu.

Trong 2 tháng đầu năm, thành phố thành lập 718 đoàn thanh tra, kiểm tra về ATTP (10 đoàn tuyến Thành phố và 644 đoàn tuyến quận, huyện, thị xã, xã phường, thị trấn, 64 đoàn kiểm tra chuyên ngành của Công thương, y tế, nông nghiệp), tăng cường thanh kiểm tra ATTP trong dịp Tết Nguyên đán.

Các lực lượng đã thanh tra, kiểm tra 10.736 cơ sở, phát hiện 1.537 cơ sở vi phạm quy định về ATTP. Số cơ sở bị xử lý: 805 cơ sở (phạt tiền trên 2,88 tỷ đồng, tiêu hủy 180 chai rượu không rõ nguồn gốc, 13 hộp bánh ngọt, 11 lon nước hết hạn, 24 chiếc bánh mì ruốc, 2 kg kẹo, 25 lít rượu, 37 gói kẹo...).

Công an Thành phố kiểm tra 355 vụ việc vi phạm các quy định về ATTP, tạm giữ 25 tấn đùi gà hun khói (trong đó có 12 tấn hết hạn sử dụng), 6,7 tấn thực phẩm các loại (lưỡi vịt, tràng động vật, trứng non, lườn ngỗng hun khói), 3,8 tấn nấm hương, 30 tấn bánh kẹo các loại, ô mai, hoa quả sấy. Lực lượng Thanh tra chuyên ngành thực phẩm các quận, huyện, xã, phường kiểm tra 4391 cơ sở, xử phạt 1.093 cơ sở, số tiền phạt gần 2,2 tỷ đồng...

Hà Nội cũng đã và đang duy trì 4 đội cơ động phòng chống ngộ độc thực phẩm, chủ động giám sát ATTP phục vụ các Hội nghị, sự kiện lớn của Trung ương và Thành phố diễn ra trên địa bàn Hà Nội. Hiện tại, chưa ghi nhận có vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn thành phố Hà Nội. 

Thời gian tới, TP sẽ tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra định kỳ, đột xuất, hậu kiểm việc thực hiện các quy định của pháp luật về ATTP, tổ chức sơ kết giữa kỳ (6 tháng) triển khai mở rộng thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP.

Các lực lượng sẽ sử dụng các xe chuyên dụng kiểm nghiệm nhanh ATTP trong kiểm tra các chợ, chợ đầu mối, siêu thị, cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm. 

Để đảm bảo ATTP, thành phố đã có chính sách khuyến khích, hỗ trợ các doanh nghiệp để đẩy nhanh tiến độ xây dựng các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung. Các huyện, thị xã có lộ trình, phương án cụ thể để di dời các cơ sở giết mổ trong khu dân cư vào các cơ sở giết mổ tập trung đã và đang được triển khai xây dựng trên địa bàn...