Hạ nhiệt, kiểm soát chặt các ‘điểm nóng’ vi phạm trật tự đô thị

  • 21/08/2018 16:35
  • 0 bình luận
  • Hà Minh
  • In bài
ANTD.VN - “Kết quả rõ nét nhất trong thực hiện Mệnh lệnh 02 của Giám đốc CATP, đó là Công an phường phối hợp cùng các lực lượng chức năng, cán bộ cơ sở đã giải quyết cơ bản những điểm, tụ điểm phức tạp về TTGT-ĐT trên địa bàn”, Trung tá Hoàng Minh Thắng – Trưởng CAP Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội cho biết.

Cách làm của CAP Bách Khoa trong thực hiện Mệnh lệnh 02, đó là rõ người, rõ việc và cán bộ, chiến sỹ chịu trách nhiệm nếu địa bàn tồn tại phức tạp về TTGT-ĐT.

Phiếu giao việc hàng ngày, mỗi tuần

Như nhiều địa bàn khác tại Hà Nội, có thể nói đến thời điểm này, việc thực hiện Mệnh lệnh 02 của Giám đốc CATP đã trở thành nếp đều đặn đối với CAP Bách Khoa. Trung tá Trưởng CAP Hoàng Minh Thắng chia sẻ về cách làm của đơn vị. Đầu tiên về nhận thức: giữ gìn TTGT-ĐT không thuộc riêng trách nhiệm của tổ CSTT.

Nhắc nhở, xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh trên hè phố

Nhắc nhở, xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh trên hè phố

Ngay từ những ngày đầu, CAP Bách Khoa đã tham mưu với Đảng ủy, UBND phường ban hành nghị quyết chuyên đề về TTGT-ĐT, mục tiêu lan tỏa tinh thần Mệnh lệnh 02 đến 31 tổ dân phố trên địa bàn. “Sự vào cuộc của các đoàn thể, cán bộ cơ sở là hết sức quan trọng, cần thiết, song, BCH CAP đã chỉ rõ nhận thức đối với cán bộ, chiến sỹ, là xác định rõ trách nhiệm của lực lượng Công an, từ công tác tham mưu, tuyên truyền đến trực tiếp nhắc nhở, xử lý vi phạm”, chỉ huy CAP Bách Khoa chia sẻ.

Năm tuyến phố với đặc thù nhiều giáp ranh, lúc cao điểm, phường Bách Khoa có cả chục “điểm nóng” về TTGT-ĐT, và trải đều thời gian hàng ngày. Hàng quán lấn chiếm vỉa hè, chợ cóc, các dịch vụ ăn uống quanh khu vực ký túc xá trường Đại học Bách Khoa…Toàn bộ những “điểm nóng” ấy được lập danh sách, phân tích nguyên nhân và thống nhất giữa CSKV, CSTT với cán bộ cơ sở lộ trình giải quyết triệt để vi phạm.

Từ 6h đến 22h, các tổ công tác do CAP Bách Khoa chủ công chia làm 4 ca sẽ tiến hành tuần tra, nhắc nhở và kiên quyết xử lý vi phạm. Từ sau 22h đến sáng hôm sau là tổ tuần tra cơ động khép kín địa bàn. Chỉ huy CAP, qua kiểm tra thực tế, sẽ có phiếu giao việc hàng ngày, hàng tuần, đánh giá tồn tại và kết quả đạt được đối với từng ô, từng tuyến phố, ngõ. Việc giữ gìn, đảm bảo TTGT-ĐT là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá thi đua cuối năm.

Nâng cao trách nhiệm của cơ sở

Trung úy Nguyễn Hiển Vinh, CSKV CAP Bách Khoa cho biết, đa phần các trường hợp vi phạm TTGT-ĐT trên địa bàn là người từ nơi khác đến. Họ tranh thủ bán vào buổi trưa, hoặc sau 18h, phục vụ sinh viên của trường Đại học Bách Khoa và một số trường học quanh khu vực này.

Một ngày, các tổ công tác CAP Bách Khoa chia 4 ca để giữ gìn TTGT-ĐT

Một ngày, các tổ công tác CAP Bách Khoa chia 4 ca để giữ gìn TTGT-ĐT

Trên cơ sở phân tích đặc điểm từng khu vực, loại hình vi phạm, CAP Bách Khoa làm việc với từng đối tượng liên quan để xác định trách nhiệm và thống nhất cơ chế xử lý. Đối với các ngõ, khu dân cư hình thành “chợ cóc”, CSKV sẽ chịu trách nhiệm chính, phối hợp với CSTT và cán bộ cơ sở nhắc nhở người vi phạm. Công tác duy trì cũng được “tính điểm” đối với CSKV, và tham mưu với UBND phường có đánh giá hàng quý, cuối năm đối với cán bộ cơ sở nếu để tồn tại phức tạp mà không được giải quyết.

Đối với hàng quán lưu động quanh khu vực ký túc xá, CAP Bách Khoa một mặt tuyên truyền, cắm chốt, đẩy đuổi, xử lý, đồng thời trao đổi, đề nghị phía nhà trường, ban quản lý ký túc tổ chức nhà ăn bên trong khuôn viên, và tính toán giờ giấc hoạt động phù hợp với sinh hoạt, thư giãn của sinh viên.

Nhìn nhận về những nỗ lực và kết quả của CAP Bách Khoa trong thực hiện Mệnh lệnh 02 của Giám đốc CATP, ông Bùi Hồng Lịch – Bí thư chi bộ địa bàn dân cư số 10 cho rằng, những thành công bước đầu đã thể hiện rõ tinh thần trách nhiệm, sự quyết liệt của lực lượng Công an. Điều quan trọng, những chuyển biến tích cực bước đầu ấy đã lan tỏa đến các khu dân cư, từng hộ gia đình, giúp hình thành suy nghĩ đơn giản: thêm một con ngõ, một tuyến phố “sạch” chính là để thành phố ngày càng khang trang, văn minh.

Tin cùng chuyên mục