Hà Lan mua thêm tiêm kích F-35 theo yêu cầu của NATO

  • 17/12/2018 10:45
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Hà Lan vừa tuyên bố sẽ tăng ngân sách quốc phòng trong năm tới để mua thêm nhiều tiêm kích F-35 và đầu tư cho lực lượng đặc nhiệm, cũng như năng lực đảm bảo an ninh mạng.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Hà Lan Ank Bijleveld, kế hoạch bao gồm việc mua thêm 15 máy bay chiến đấu F-35A của Lockheed Martin.

“Sự đầu tư vào quốc phòng là cần thiết do môi trường an ninh xung quanh đang trở nên bất ổn hơn. Có nhiều mối đe dọa và các mối đe dọa cũng trở nên phức tạp hơn”, Bộ Quốc phòng Hà Lan ra thông cáo cho hay.

Hà Lan sẽ tăng ngân sách quốc phòng để mua thêm tiêm kích F-35

Hà Lan sẽ tăng ngân sách quốc phòng để mua thêm tiêm kích F-35

Hà Lan đã đặt hàng 37 tiêm kích F-35A và có kế hoạch đưa một vài chiếc vào hoạt động trong năm 2019, tuy nhiên, NATO cho rằng, số lượng này là chưa đủ và cần có thêm máy bay để thành lập thêm ít nhất một phi đội nữa.

Mỗi chiếc F-35A hiện đang có giá bán khoảng 89,2 triệu USD.

Quyết định trên được đưa ra sau khi cả Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng Thư kí NATO Jens Stoltenberg đều kêu gọi các nước thành viên tăng ngân sách quốc phòng theo đúng thỏa thuận nâng ngân sách quốc phòng lên ít nhất 2% GDP từ năm 2014.

“Kế hoạch này cho thấy chính phủ Hà Lan rất nghiêm túc với các mối đe dọa hiện nay. Hà Lan phải cho thấy chúng tôi vẫn là một đối tác đáng tin cậy”, Bộ trưởng Bijleveld khẳng định.

Chi tiết về kế hoạch tăng cường quốc phòng của Hà Lan sẽ được công bố vào đầu năm 2019 nhưng bộ quốc phòng nước này khẳng định, ngân sách bổ sung sẽ được đầu tư vào cả khả năng của bộ binh và hải quân, cũng như lực lượng đặc nhiệm và tác chiến mạng.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục