Hà Lan mua 4 “quái vật giết người không lý trí” MQ-9 Reaper của Mỹ

  • 23/11/2013 18:25
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 21-11, Bộ trưởng Quốc phòng Hà Lan cho biết, nước này có kế hoạch sẽ mua 4 chiếc máy bay không người lái MQ-9 Reaper của Mỹ cho quân đội.

Trong một bức thư gửi Hạ viện, Bộ trưởng Quốc phòng Jeanine Hennis-Plasschaert, cho biết khoảng 336 triệu USD đã được dành để mua số máy bay không người lái này thông qua chương trình bán thiết bị quân sự cho nước ngoài của chính phủ Mỹ.

Số máy bay không người lái này sẽ không chỉ được sử dụng trong lĩnh vực quân sự, mà còn thực hiện các nhiệm vụ hỗ trợ cho các cơ quan dân sự, như cứu trợ nhân đạo và giám sát những khu vực trồng thuốc phiện.

"Reaper là loại máy bay không người lái có thể hoạt động liên tục 24 giờ một ngày, và có thể được sử dụng hầu hết ở mọi nơi trên thế giới, và chỉ cần một phần phi hành đoàn có mặt trên chiến trường," bà cho biết.

Hà Lan mua 4 “quái vật giết người không lý trí” MQ-9 Reaper của Mỹ ảnh 1
UAV MQ-9 Reaper Mỹ phóng tên lửa diệt mục tiêu


"Quốc phòng sẽ mua số máy bay không người lái này theo hình thức trọn gói. Đến cuối năm 2017, hệ thống này sẽ được biên chế hoàn toàn cho các lực lượng vũ trang", Bộ trưởng Jeanine Hennis-Plasschaert cho biết thêm.

MQ-9 Reaper, lớn hơn so với MQ-1 Predator, là loại máy bay không người lái tầm xa, độ cao trung bình do Tập đoàn General Atomics Aeronautical Systems chế tạo. 2 loại máy bay này thường xuyên gây ra các vũ tấn công tên lửa ở Pakistan giết hại nhiều dân thường, đến nỗi người dân nước này đã mệnh danh nó là “quái vật giết người không lý trí”.

Theo UPI

Tin cùng chuyên mục