Hà Giang có thêm một lễ hội nhảy lửa là Di sản phi vật thể Quốc gia

  • 07/10/2020 11:58
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Hòa
  • In bài

ANTD.VN -  Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có quyết định công nhận Lễ Nhảy lửa của người Dao đỏ (Hà Giang) là Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia.

Lễ Nhảy lửa là một hình thức sinh hoạt văn hóa đặc sắc và lâu đời của người Dao đỏ. Theo quan niệm của người Dao đỏ, lửa được coi như là một vị thần linh, giúp mang lại cho đồng bào sự ấm áp.

Hà Giang có thêm một lễ hội nhảy lửa là Di sản phi vật thể Quốc gia ảnh 1

Chính vì vậy, nhảy lửa là hoạt động mang ý nghĩa muốn chinh phục thiên nhiên, làm chủ cuộc sống và thể hiện sức mạnh phi thường của người Dao đỏ. Buổi lễ thường được tổ chức vào buổi tối trong 15 ngày đầu của tháng Giêng. Đây cũng là dịp để người dân tạ ơn tổ tiên, cầu mong cho mùa màng tươi tốt và cuộc sống no đủ.

Trong quan niệm đời sống tâm linh của dân tộc Dao, các vị thần linh như: Thần Lửa, thần Rừng, thần Nước, thần Núi có vai trò quan trọng. Người Dao Đỏ sinh sống nhiều tại các huyện Vị Xuyên, Hoàng Su Phì, Bắc Mê... của tỉnh Hà Giang.

Như vậy, Hà Giang hiện có 2 lễ hội nhảy lửa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào Di sản văn hóa phi vật thể: Lễ hội Nhảy lửa của người Dao đỏ; Lễ hội Nhảy lửa của người Pà Thẻn (được công nhận vào năm 2012).

Tin cùng chuyên mục