Gruzia và Azerbaijan có ý định phong tỏa căn cứ quân sự Nga ở Armenia

  • 25/12/2020 14:36
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN - Sputnik ngày 24-12 đưa tin: Gruzia và Azerbaijan dự định sắp xếp phong tỏa căn cứ quân sự của Nga trên lãnh thổ Armenia nếu Matxcơva quyết định xây dựng cơ sở quân sự mới của mình ở miền Nam nước cộng hòa này.
Gruzia và Azerbaijan có ý định phong tỏa căn cứ quân sự Nga ở Armenia ảnh 1

Trực thăng Mi-8 của Nga bay trên không phận Gruzia

Theo các nhà phân tích quân sự Nga, hiện tại cả Gruzia và Azerbaijan đều tự do cho phép máy bay Nga bay qua không phận của họ và hạ cánh tại căn cứ ở Gyumri, Yerevan, tuy nhiên, nếu Matxcơva quyết định triển khai căn cứ quân sự mới ở Armenia thì cả hai đều phản đối, không đồng ý.

“Vấn đề chính là nguồn cung cấp thêm cho căn cứ. Azerbaijan và Gruzia hiện đã cho phép các chuyến bay thẳng tới hỗ trợ lực lượng gìn giữ hòa bình Nga, nhưng phản ứng về căn cứ mới ở Armenia có thể là tiêu cực. Trong trường hợp này, tất cả hàng hóa sẽ phải được vận chuyển qua Iran”, nguồn tin Sputnik cho hay.

Tuy nhiên, tình hình với Iran cũng rất không chắc chắn, đặc biệt là trong bối cảnh mối đe dọa xung đột giữa nước Cộng hòa Hồi giáo với Israel và Mỹ đang gia tăng mạnh mẽ, ngoài ra, bản thân Iran rõ ràng không quan tâm đến sự xuất hiện của cơ sở quân đội Nga gần biên giới của họ.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục